Trang chủ»Giáo dục

Giáo dục

Những gợi ý giúp trẻ học tập tốt hơn

Để trẻ đến trường với một thái độ tích cực và tràn đầy nhiệt huyết là điều rất quan trọng. Bạn luôn cố gắng làm mọi thứ cho trẻ như mua đầy đủ các loại dụng cụ học tập, chuẩn bị sẵn bữa trưa hay buộc trẻ phải đi ngủ đúng giờ. Hãy thử áp dụng 5 gợi ý sau đây để giúp trẻ luôn ở tư thế sẵn sàng và đạt được kết quả cao nhất trong học tập nhé.1. Điều chỉnh những thói quen vào mỗi buổi sáng

Có được một buổi sáng “trơn tru” là điều rất cần thiết. Bạn không nên đợi “nước đến chân mới nhảy”, vì khi đó, áp lực sẽ tăng lên, mâu thuẫn dễ xảy ra và trẻ sẽ ở trong trạng thái khó chịu, bực bội. Điều này sẽ theo trẻ đến trường và dĩ nhiên là trẻ sẽ có một ngày tồi tệ.

Hãy để buổi sáng trở nên ít căng thẳng hơn bằng cách cho trẻ có được một giấc ngủ thật ngon vào đêm hôm trước và chuẩn bị trước tất cả những gì có thể. Bạn hãy gói thức ăn và chuẩn bị sẵn quần áo cho trẻ. Để trẻ tự bỏ tất cả sách vở cần thiết vào cặp và đặt sẵn ở gần cửa ra vào. Những điều này chắc chắn sẽ giúp buổi sáng của cả bạn và trẻ được suôn sẻ hơn đấy.

Cuối cùng, đừng quên một điều rất quan trọng là phải ăn sáng. Một bữa sáng tuyệt vời nên được bổ sung nhiều ngũ cốc và rau quả tươi.

2. Dạy trẻ tính tự lập

Càng lớn, trẻ càng phải tự mình đưa ra nhiều quyết định hơn và bạn luôn mong muốn trẻ sẽ sẵn sàng cho việc này. Những năm đầu đến trường là cơ hội tuyệt vời để các thầy cô dạy cho trẻ cách sống có trách nhiệm với bản thân.

Hãy suy nghĩ về những công việc mà con bạn có thể làm được như thu gom và đổ các sọt rác xung quanh nhà, tự chuẩn bị chỗ ngủ… những việc tưởng chừng nhỏ bé này sẽ mang lại rất nhiều lợi ích.

Khi trẻ có trách nhiệm với việc học của chính mình, chúng sẽ tự động cố gắng để đạt được những điểm số cao, hơn là tới khi bị điểm thấp mới biết dành sự ưu tiên cho học tập. Cha mẹ nên khuyến khích con cái trở thành người tự lập, nhưng hãy lưu ý rằng đây là một quá trình cần có thời gian.

3. Hành động

Đọc cho con nghe là một trong những điều quan trọng mà bạn nên làm vì đọc là cơ sở của mọi quá trình học hỏi, giúp trẻ thấm nhuần tình yêu dành cho việc đọc đồng thời mở mang trí tưởng tượng cho trẻ.

Ngoài ra, bạn có thể cùng con chơi các trò chơi, card game chẳng hạn. Bên cạnh việc tận hưởng những giây phút bên nhau, những trò chơi mang tính được - mất như vậy còn giúp trẻ hiểu rằng, không phải lúc nào chúng cũng là người chiến thắng.  

4. Tôn trọng thầy cô của trẻ

Điều quan trọng mà bạn cần ghi nhớ là không nói xấu giáo viên trước mặt con mình. Nếu bạn gặp phải vấn đề nào đó với giáo viên của trẻ, hãy gặp riêng họ hoặc ban giám hiệu nhà trường để nói chuyện. Đừng để trẻ đánh mất sự tôn trọng dành cho thầy cô của mình, điều này sẽ dẫn đến những vấn đề trong cách cư xử của trẻ và khiến trẻ không muốn đến trường nữa.

Bạn hãy giữ liên lạc với giáo viên thông qua email, các buổi họp mặt, thậm chí là nói với họ “xin chào” khi đưa trẻ tới trường hoặc “tạm biệt” khi rước trẻ về. Hãy để trẻ thấy rằng, cha mẹ và thầy cô chính là đồng đội của mình.

5. Không phớt lờ bài tập về nhà

Là cha mẹ, bạn nên giúp con xây dựng thái độ tích cực về khái niệm “bài tập về nhà” cũng như tất cả những thứ khác liên quan đến trường học. Bài tập về nhà giúp trẻ củng cố lại kiến thức đã học tại trường cũng như nâng cao tinh thần trách nhiệm.

Khi trẻ quên không mang theo bài tập đến trường, đừng “cứu” chúng, hãy để trẻ tự chịu trách nhiệm. Thiếu một con điểm ở tiểu học không nghiêm trọng đến mức chúng không thể đậu vào đại học đâu. Chỉ khi biết sửa chữa những lỗi lầm của mình từ lúc nhỏ thì trẻ mới trở nên có trách nhiệm hơn trong tương lai.

Mỹ Hằng
Theo schoolfamily.com

SIU Review - số 106

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán