Trang chủ»Giáo dục

Giáo dục

Những quốc gia của các tài năng khoa học chớm nở

Hàn QuốcẢnh: TongRoImages/Alamy

Hàn Quốc là quốc gia giữ vị trí hàng đầu trong bản báo cáo TIMSS 2011 – một nghiên cứu đáng tin cậy dựa trên các bài kiểm tra khoa học dành cho học sinh 10 tuổi trên 50 quốc gia. Bản báo cáo cũng cho thấy Anh tụt hạng từ vị trí thứ 7 (2007) xuống thứ hạng 15.

Đáng chú ý, tất cả học sinh Hàn Quốc có trong bản báo cáo đều đang theo học tại trường có phòng thí nghiệm riêng. Kuwait và Singapore là hai quốc gia khác cũng có phòng thí nghiệm riêng.

Một điều ngạc nhiên là Hàn Quốc giữ thứ hạng thấp nhất trong cuộc khảo sát về sự hài lòng của giáo viên. Chỉ 21% học sinh được giảng dạy bởi các giáo viên hài lòng với công việc của mình.

SingaporeẢnh: JennyMatthews/Alamy

Singapore giữ vị trí á quân trong bảng xếp hạng. Đây là quốc gia nổi trội về sinh học. Bên cạnh đó, Singapore dẫn đầu bảng xếp hạng toàn cầu về thành tích học tập của các học sinh lứa tuổi 14.

Ngạc nhiên hơn là chỉ 57% học sinh nói ngôn ngữ được dùng trong bài kiểm tra ở nhà – một trong những con số thấp nhất toàn cầu, và thấp nhất trong dang sách top 10.

Phần LanẢnh: UniversalImagesGroup/Alamy

Phần Lan đạt hạng ba và là quốc gia giảng dạy chuyên sâu tất cả ba ngành khoa học với điểm số của các học sinh nữ rất cao.

Tuy nhiên, thành công này không đem lại sự hài lòng bởi học sinh Phần Lan xếp vị trí thứ hai từ dưới lên với số lượng học sinh thích học môn khoa học là 36% – chỉ dẫn trước Azerbaijan.

Theo bản báo cáo, "tỉ lệ học sinh thích khoa học thấp là bởi sự khó khăn trong việc nghiên cứu khoa học và cũng bởi các quốc gia này có truyền thống chú trọng lý thuyết".

Nhật BảnẢnh: MalcolmFairman/Alamy

Nhật Bản giữ vị trí thứ tư trong bảng xếp hạng giáo dục khoa học toàn cầu – một thành tích ấn tượng. Điều đặc biệt là chỉ có 14% giáo viên thấy "Rất tự tin" trong việc giảng dạy khoa học (điểm số thấp nhất trong cuộc khảo sát).

NgaẢnh: LosevskyPavel/Alamy

Nền giáo dục khoa học của Nga phát triển mạnh mẽ và đạt thứ hạng 5 toàn cầu. Không có gì đáng ngạc nhiên khi các giáo viên khoa học của Nga nằm trong đội ngũ dày dạn kinh nghiệm nhất trên thế giới, với 71% giáo viên có trên 20 năm kinh nghiệm – đứng thứ hai thế giới sau Mỹ.

Đài LoanẢnh: Chao-YangChan/Alamy

Các tài năng khoa học 10 tuổi của Đài Loan đứng vị trí thứ 6 thế giới về những thành tích khoa học đạt được. Trong khi đó, các tài năng 14 tuổi đem về cho Đài Loan vị trí á quân thế giới trong bảng xếp hạng toàn cầu về thành tích học tập.

Một yếu tố dẫn đến thành công của Đài Loan là nhờ vào hệ thống thư viện đồ sộ với 90% thư viện các trường được trang bị hơn 5.000 đầu sách, giữ vị trí thứ 2 sau Hàn Quốc (92%).

MỹẢnh: VStock / Alamy

Chương trình khoa học của các trường Mỹ được giảng dạy tốt hơn so với Anh với thứ hạng 7 toàn cầu – mặc dù về phía tài năng khoa học 14 tuổi, Anh dẫn trước Mỹ.

Các giáo viên khoa học Mỹ được hưởng các điều kiện làm việc tốt nhất trong số các quốc gia được khảo sát. 51% giáo viên cho rằng "Không gặp bất kỳ khó khăn" về môi trường làm việc bao gồm các yếu tố như: cơ sở vật chất tồi tàn, lớp học quá đông, giờ làm việc quá dài hay không gian làm việc và thiết bị giảng dạy không phù hợp.

Cộng hòa SécẢnh: Profimedia.CZ / Alamy

Các giáo viên khoa học của Cộng hòa Séc – quốc gia giữ thứ hạng 8 trong bảng xếp hạng – là một trong số các giáo viên có trình độ chuyên môn cao nhất thế giới. Với 92% giáo viên có trình độ sau đại học, quốc gia này chỉ theo sau hai nước là Ba Lan và Slovakia.

Hồng KôngẢnh: Hemis / Alamy

Hồng Kông đứng thứ 9 thế giới về các thành tích khoa học. Đội ngũ giáo viên của quốc gia này có khả năng sử dụng các phần mềm máy tính để dạy môn khoa học. 36% giáo viên sử dụng các phần mềm là cơ sở để giảng dạy hơn là công cụ hỗ trợ việc dạy học – con số này chỉ xếp sau Qatar.

HungaryẢnh: CorbisRF / Alamy

Hungary nẳm trong vị trí top 10 dù chỉ 13% học sinh học ở trường có phòng thí nghiệm riêng. Con số này ở Anh – vị trí thấp hơn 5 hạng – chỉ có 9%.

Bù lại, 41% học sinh Hungary có hơn 100 đầu sách ở nhà – một trong những con số cao nhất thế giới. Ở Anh, con số này là 33%.

Ngọc Trâm
Theo Telegraph

SIU Review - số 120

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán