Trang chủ»Giáo dục

Giáo dục

Sơ lược về trường tiểu học tại Nhật

Hệ thống trường tiểu học của Nhật

Ở Nhật, giáo dục tiểu học (6 năm) và trung học cơ sở (3 năm) là bắt buộc. Có 2 loại hình trường công và trường tư, trong đó, các học sinh học trường công được miễn học phí ở cấp tiểu học và trung học cơ sở. Vào tháng 4 hàng năm, những học sinh tròn 6 tuổi sẽ vào lớp 1.

Một năm học được chia làm 3 học kỳ. Học kỳ 1 kéo dài từ tháng 4 đến tháng 7, học kỳ 2 từ tháng 9 đến tháng 12 và học kỳ 3 là từ ngày 3 tháng 1 đến tháng 3. Tương tự, học sinh cũng sẽ có 3 kỳ nghỉ: nghỉ hè (40 ngày) vào cuối học kỳ 1, 2 tuần nghỉ đông cuối học kỳ 2 và khoảng 10 ngày nghỉ tết cuối học kỳ 3.

Lịch học từ thứ 2 đến thứ 6. Thứ 7 và Chủ nhật được nghỉ.

Lớp học

Ngoại trừ các môn như Khoa học, Thể dục, Nhạc, Vẽ học trong các phòng chức năng riêng, các môn còn lại sẽ học trong một phòng học chung. Trường dựa vào tính cách, năng khiếu và khả năng thích nghi để lên danh sách học sinh các lớp. Sĩ số tối đa cho mỗi lớp là 40 học sinh.

Mỗi 2 năm, trường sẽ trộn các lớp trong cùng một khối. Các lớp mới này thường được gọi là ichi-kumi, ni-kumi

Nhìn chung, mỗi phòng học đều được trang bị bảng đen ở trước và sau phòng học, bàn ghế được xếp thành dãy ngay ngắn. Ngoài ra, còn có bảng thông báo, tủ cá nhân và dụng cụ vệ sinh phòng học. Không chỉ vậy, lớp còn có gắn loa thông báo, máy sưởi, máy lạnh và TV…

Môn học

Ở lớp 1 và 2, học sinh sẽ học các môn Tiếng Nhật, Số học, Kỹ năng sống (seikatsu: môn học kết hợp giữa Khoa học và Xã hội), Nhạc, Mỹ thuật (Vẽ và Thủ công), Thể dục, Đạo đức (dotoku)… Lớp 3 và 4, học sinh sẽ học thêm môn Tổng hợp (sogoteki na gakushu), đồng thời, môn Kỹ năng sống sẽ được thay thế bằng môn Khoa học và môn Xã hội. Lớp 5 và 6 sẽ học thêm môn Kinh tế gia đình (Nấu ăn, May vá…).

Bài tập về nhà

Bài tập về nhà được giao mỗi ngày nhằm giúp học sinh hình thành thói quen làm bài tập ở nhà. Bài tập chủ yếu là phần ôn tập và chuẩn bị bài ngày hôm sau. Nội dung bài tập phong phú và đa dạng tùy theo môn học. Nhằm khuyến khích học sinh hòa nhập với xã hội và biết chăm sóc cho bản thân, nhà trường cho các em các bài tập như "Chơi đùa cùng bạn bè" hoặc "Giặt giày mang trong trường (uwabaki)".

Nghỉ hè là kỳ nghỉ dài nhất trong năm học nên học sinh sẽ được giao bài tập hè. Bài tập hè có dạng như viết cảm nhận về một cuốn sách, trồng hoa hướng dương và viết báo cáo theo dõi sự phát triển của hoa, làm thủ công hoặc vẽ…

Cơm trưa

Các trường công lập có lo cơm trưa cho học sinh. Một phần chi phí cơm trưa sẽ do phụ huynh chi trả. Phí cơm trưa khoảng 4.000 yên/tháng. Học sinh sẽ ăn cơm trưa ngay tại phòng học cùng với bạn bè và giáo viên chủ nhiệm. Các món ăn được chế biến có chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ, đồng thời cũng phải phù hợp với giá tiền.

Cơm trưa được áp dụng tại các trường kể từ sau Thế Chiến thứ 2 do thời kỳ này có nhiều trẻ em bị suy dinh dưỡng. Ngày nay, ăn cơm trưa tại trường nhằm giáo dục cho học sinh thói quen ăn uống đúng mực và cách ứng xử trên bàn ăn cũng như cách dọn dẹp bàn ăn…

Gần đây, nhiều trường cũng đã linh hoạt nấu thêm nhiều món ăn cho học sinh chọn lựa.

Ngọc Trâm
Lược dịch theo tif

SIU Review - số 118

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán