Trang chủ»Giáo dục

Giáo dục

Trẻ thay đổi như thế nào khi lên 7 tuổi

Nhận thức và giáo dục

Ở tuổi lên 7, trẻ bắt đầu sử dụng nhiều từ ngữ hơn. Khả năng viết và nói của trẻ được cải thiện đáng kể. Ngoài ra, trẻ sẽ ghi nhớ được nhiều điều hơn. Nhìn chung, trẻ sẽ trưởng thành hơn. Ở tuổi lên 7, cả bé trai hay bé gái đều phát triển khả năng giao tiếp, nhưng bé trai có xu hướng ít nói hơn nhiều so với bé gái ở độ tuổi này.

Cảm xúc

Bạn sẽ nhận thấy sự phát triển rõ rệt về cảm xúc ở trẻ. Những đứa trẻ lên 7 trở nên thành thạo hơn trong việc xử lý cảm xúc và sử dụng nhiều từ ngữ hơn để biểu đạt những cảm xúc đó. Những cậu bé lên 7 có xu hướng khóc ít hơn các bé gái và sẽ cố gắng xử lý nỗi đau bằng cách không thể hiện sự yếu đuối. Trái lại, các bé gái sẽ khóc nhiều hơn để tìm kiếm sự giúp đỡ. Các bé gái luôn biểu lộ cảm xúc của họ ra bên ngoài.

Các mối quan hệ

Ở tuổi này, trẻ em sẽ có thêm ít nhất một mối quan hệ hoặc tình bạn. Bé gái có thể hình thành nhiều mối quan hệ hơn các chàng trai nhưng họ hay thay đổi, đó là điều bình thường. Bạn thân nhất của bé gái bạn hôm nay có thể là kẻ thù của cô ấy vào ngày mai. Bé trai hình thành ít mối quan hệ hơn nhưng thường thì những người bạn này sẽ gắn bó với chúng lâu dài. Các bậc phụ huynh chỉ nên lo lắng khi trẻ không cố gắng hình thành bất kỳ mối quan hệ nào.

Đạo đức

Đây là lần đầu tiên, trẻ phát triển ý thức về công lý và có thể hiểu rõ hơn về sự công bằng và không công bằng. Không có nhiều sự khác biệt giữa bé trai và bé gái ở khía cạnh này, nhưng bé gái có sự phân biệt rõ ràng hơn giữa điều tốt và xấu. Bé trai có nhiều bốc đồng thể chất ở tuổi này. Bé trai sẽ cố gắng thể hiện tình cảm bằng hành động với người khác ở độ tuổi này bởi vì họ không diễn đạt nhiều bằng từ ngữ. Các bậc phụ huynh nên vạch ra giới hạn cho những hành động thể chất của bé trai. Đối với bé gái, phụ huynh nên dạy các em biết cách đối phó với sự gây hấn và bạo lực đến từ các bé trai.

Trần Đình Phú
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán