Hi-Tech

Loa Echo Dot thế hệ 4 của Amazon

Từ bỏ hình dáng hộp kẹo, loa Echo Dot thế hệ 4 vẫn giữ lại chất lượng âm thanh ổn và các tính năng của thế hệ trước.

Khác với diện mạo hộp kẹo của đời liền trước, loa Echo Dot thế hệ 4 có hình dáng của một quả bóng nhỏ, thách thức quan niệm về “ngoại hình” của loa phát thông minh.Echo Dot có hình cầu và kế thừa những ưu điểm của người tiền nhiệm trong một thiết kế mới - Ảnh: Samuel Gibbs/The Guardian

Lưới loa bao phủ phần trên cùng và mặt trước của sản phẩm, trong khi mặt sau và hai bên làm bằng nhựa cứng. Bốn nút điều khiển thông dụng vẫn xuất hiện: hai nút chỉnh âm lượng, nút tắt mic, và nút tuỳ chỉnh.Loa Echo Dot thế hệ thứ tư (bên trái) bên cạnh loa thế hệ thứ ba (bên phải) - Ảnh: Samuel Gibbs/The Guardian

Hình dáng quả bóng nhỏ gọn đáng yêu khiến thiết kế này nổi bật giữa những đối thủ khác. Song, kích thước của nó lại chiếm dụng nhiều không gian hơn dòng trước. Trong khi bề ngang gần như tương đương, chiều cao thế hệ thứ 4 lại gấp đôi thế hệ thứ 3.

Cổng nguồn nằm ở mặt sau loa, bên cạnh cổng analog 3,5 mm dùng để nối với các loại loa khác. Tuy nhiên, loa Echo Dot cũng có thể kết nối qua Bluetooth.

Vòng đèn LED dưới đế loa khiến sản phẩm phát sáng khi Alexa đang hoạt động, khi có cảnh báo, hoặc khi tuỳ chỉnh âm lượng.

Quả bóng phát nhạcThế hệ thứ 4 sẽ phát nhạc về một phía thay vì lan toả âm thanh 360 độ như các đời trước. 
Đế silicon của loa Echo Dot thế hệ 4 giúp sản phẩm này đứng vững, chống rung giật - Ảnh: Samuel Gibbs/The Guardian

Nhờ kích thước lớn hơn, thế hệ thứ 4 cho ra âm thanh đầy đặn với phổ rộng hơn thế hệ thứ 3 mặc dù diện tích loa phát là như nhau.

Thế hệ thứ 4 chưa ổn về phần bass, nhưng dù sao thì chất lượng âm nhạc, đài radio, và âm thanh Alexa vẫn khá tốt, vẫn nghe rõ trong một phòng nhỏ. Hai loa Dot sẽ cho ra âm thanh nổi. Ngoài ra, Dot còn có thể kết nối các loa tương thích với Alexa, tạo ra dàn âm phát xuyên nhiều phòng.

Alexa hỗ trợ phát nhạc thông qua Spotify, Apple, Deezer, Amazon, và cả Bluetooth. Người dùng còn có thể nghe đài radio nhờ TuneIn hoặc BBC Sounds cũng như các tính năng đặc biệt mà bạn có thể chọn cho loa thông qua ứng dụng Alexa trên điện thoại.

Giống như các loa Alexa khác, Dot cũng có tính năng đọc tin, đọc dự báo thời tiết, trả lời câu hỏi, đặt chuông báo, bấm giờ, và điều khiển các thiết bị thông minh trong nhà.

Hai phiên bảnNgoài tính năng hiển thị thời gian, loa Echo Dot thế hệ 4 còn hiển thị nhiệt độ - Ảnh: Samuel Gibbs/The Guardian

Thế hệ thứ 4 có hai phiên bản: phiên bản thường và phiên bản có gắn thêm đèn LED phía sau lưới loa. Dãy đèn LED này có thể hiển thị thời gian, nhiệt độ ngoài trời, bấm giờ, âm lượng, và giờ báo thức. Khi ở chế độ bấm giờ hoặc khi cài đặt báo thức, một dấu chấm nhỏ màu trắng sẽ hiển thị bên cạnh các con số chỉ thời gian.

Cũng như đời thứ 3, loa Echo Dot thế hệ 4 là vật dụng tuyệt vời cho phòng ngủ. Độ sáng của đèn vừa tự động điều chỉnh theo độ sáng của không gian xung quanh, vừa có thể tuỳ chỉnh bằng tay. Bạn có thể bật hay tắt đèn LED hiển thị bằng ứng dụng Alexa hoặc bằng giọng nói.

Sản phẩm thân thiện môi trường

Loa Echo Dot có thể sửa chữa. Nguyên liệu làm loa gồm các sản phẩm tái chế: 100% vải đã qua sử dụng, 100% nhôm đúc khuôn, và 50% nhựa. Amazon cũng tuyên bố sẽ chuyển qua dùng năng lượng thay thế để bù đắp cho sản lượng điện vô cùng lớn mà các thiết bị Echo đã tiêu thụ. Amazon cũng đề xuất sẽ thu về các thiết bị cũ cũng như tiến hành nhiều kế hoạch tái chế khác.

Các thông số kỹ thuật

– Kích cỡ: 100 × 100 × 89 mm

– Cân nặng: 338g

– Kết nối: Wifi 5 (chuẩn AC), Bluetooth, cổng cắm dây loa 3,5 mm

– Điều khiển: bằng giọng nói, 2 nút âm lượng, nút tắt mic, và nút tuỳ chỉnh

– Loa phát: loa đơn 40 mmNút tắt mic và đèn LED dưới đế sẽ hiện đỏ khi mic đang tắt, đảm bảo quyền riêng tư cho người dùng - Ảnh: Samuel Gibbs/The Guardian

Huỳnh Trọng Nhân
(Lược dịch)

SIU Review - số 106

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán