Trang chủ»Khoa học - Công nghệ»Khoa học & Công nghệ thế giới

Khoa học & Công nghệ thế giới

Ký sinh trùng thay đổi hành vi của sói xám Ký sinh trùng thay đổi hành vi của sói xám
Lý do một số chó sói có xu hướng dẫn đàn hay tách đàn có thể nằm ở một loại ký sinh trùng. Toxoplasma gondii được phát hiện ảnh hưởng khá lớn lên hành vi của sói xám.
Dấu vết thuỷ tinh cho thấy Mặt Trăng cũng bị tiểu hành tinh va chạm như Trái Đất Dấu vết thuỷ tinh cho thấy Mặt Trăng cũng bị tiểu hành tinh va chạm như Trái Đất
Một nhóm nghiên cứu quốc tế thuộc Đại học Curtin phát hiện những vết va chạm tiểu hành tinh trên Mặt Trăng hàng triệu năm trước rất giống các vết va chạm thiên thạch tìm thấy ở Trái Đất, như sự kiện va chạm thiên thạch khiến loài khủng long bị diệt vong chẳng hạn.
Biến đổi khí hậu có khiến núi lửa phun trào nhiều hơn? Biến đổi khí hậu có khiến núi lửa phun trào nhiều hơn?
Núi lửa Fagradalsfjall tại Iceland bắt đầu phun trào trở lại hôm 03/8 sau 8 tháng ngủ yên. Hiện giao thông đường không trong khu vực vẫn chưa gặp ảnh hưởng xấu nào.
WhatsApp sẽ không cho phép người khác biết khi người dùng trực tuyến WhatsApp sẽ không cho phép người khác biết khi người dùng trực tuyến
WhatsApp đã công bố một số cập nhật mới về quyền riêng tư vào thứ Ba (ngày 08/8/2022), bao gồm khả năng cho phép người dùng kiểm tra tin nhắn mà người khác không biết.
Dấu hiệu tổ tiên con người tạo ra lửa từ hơn 800.000 năm trước Dấu hiệu tổ tiên con người tạo ra lửa từ hơn 800.000 năm trước
Sử dụng các kỹ thuật trí tuệ nhân tạo (AI), một nhóm khoa học đã tìm ra thời điểm sớm nhất tổ tiên con người biết tạo ra lửa.
Những gì bạn cần biết về bệnh đậu mùa khỉ Những gì bạn cần biết về bệnh đậu mùa khỉ
Đợt bùng phát đậu mùa khỉ bắt đầu từ hôm 07/5 với 300 bệnh nhân ở 21 quốc gia không thuộc Châu Phi, làm dấy lên lo ngại một trận đại dịch mới lây lan ở mức toàn cầu. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng khó có khả năng đó.
Robot nuôi ong có phải là giải pháp tương lai? Robot nuôi ong có phải là giải pháp tương lai?
Những người nuôi ong đôi khi mất vài tháng mới nhận ra đàn ong của mình gặp chuyện gì; nhưng những tổ ong robot có thể phát hiện và giải quyết vấn đề ngay tức khắc, giảm thiểu khả năng ong chết. Đây là cách giải thích đơn giản nhất điểm vượt trội giữa robot và người nuôi ong. Bảo vệ loài ong - một trong những nhiệm vụ cần kíp nhất để đảm bảo đa dạng sinh học - là mục tiêu mà sáng kiến khởi nghiệp Beewise ở Israel đang nhắm đến.
Hiện tượng vũ trụ mới được phát hiện - “tiểu tân tinh” Hiện tượng vũ trụ mới được phát hiện - “tiểu tân tinh”
Các nhà thiên văn vừa phát hiện một hiện tượng mới mang tên “tiểu tân tinh” (micronova) - các vụ nổ nhiệt hạch tại hai vùng cực của một ngôi sao lùn trắng xảy ra khi nó hút dần vật chất từ sao đồng hành.
Ánh mặt trời có thể giúp dọn váng dầu tràn trên biển Ánh mặt trời có thể giúp dọn váng dầu tràn trên biển
Bức xạ từ ánh mặt trời rất có thể là nguyên nhân làm 17% váng dầu tràn trong vụ Deepwater Horizon tan biến.
“Tên lửa Mega Moon” đã sẵn sàng cho phi vụ Artemis I “Tên lửa Mega Moon” đã sẵn sàng cho phi vụ Artemis I
Theo NASA, phi vụ mặt trăng Artemis I đã bước vào giai đoạn sẵn sàng triển khai.
Bệnh tự miễn và mối liên hệ với chế độ ăn phương Tây Bệnh tự miễn và mối liên hệ với chế độ ăn phương Tây
Nghiên cứu ADN mới đây của nhóm khoa học tại London mang đến hy vọng chữa khỏi các bệnh đang dần lan rộng.
Mojo Vision vừa huy động 45 triệu USD giúp phát triển kính áp tròng thể thao Mojo Vision vừa huy động 45 triệu USD giúp phát triển kính áp tròng thể thao
Mojo Vision vừa huy động 45 triệu USD cho dự án kính áp tròng tương tác được với thực tế ảo dùng kèm các ứng dụng thể dục thể thao.
Tỷ lệ giới tính trẻ sơ sinh có liên hệ đến các chất ô nhiễm Tỷ lệ giới tính trẻ sơ sinh có liên hệ đến các chất ô nhiễm
Một nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa một số chất ô nhiễm và tỷ lệ với giới tính của trẻ sơ sinh.
Windows 11: Một kỷ nguyên mới cho máy tính Windows 11: Một kỷ nguyên mới cho máy tính
Windows 11 đã khiến dư luận dậy sóng từ ngày xuất hiện trong các thông báo từ Microsoft. Hiện cuộc thảo luận sôi nổi nhất xoay quanh vấn đề phần mềm tương thích với phần cứng. Nhưng câu hỏi cần giải đáp nhất hiện nay vẫn là Windows 11 khác với người tiền nhiệm của nó, Windows 10, như thế nào?
Trung Quốc cho biết nhiều mẫu đá Mặt Trăng hé lộ thông tin về hoạt động núi lửa Trung Quốc cho biết nhiều mẫu đá Mặt Trăng hé lộ thông tin về hoạt động núi lửa
Những mẫu đá do robot thu thập trên Mặt Trăng mang về Trái Đất vào năm ngoái hé lộ nhiều thông tin về hoạt động núi lửa trên vệ tinh này, theo báo cáo của một nhà nghiên cứu vào ngày 19 tháng 10.
Mô phỏng của NASA cho thấy không thể dùng công nghệ hiện tại để đối đầu với các tiểu hành tinh Mô phỏng của NASA cho thấy không thể dùng công nghệ hiện tại để đối đầu với các tiểu hành tinh
Bài tập mô phỏng cho thấy các nhà khoa học cần nhiều hơn 6 tháng mới có thể chuyển hướng các tiểu hành tinh.
Khi âm nhạc gặp token không thể thay thế (NFT) Khi âm nhạc gặp token không thể thay thế (NFT)
Công nghệ chuỗi khối khiến token không thể thay thế (NFT) trở nên độc nhất, nhưng hiện tại nhiều mối quan ngại đã nảy sinh xung quanh câu hỏi liệu người sáng tác, nhà sản xuất, và các nhạc sĩ phòng thu tạo ra tác phẩm gốc sẽ có quyền gì và được hưởng doanh thu như thế nào từ các thương vụ này.
Khi kỹ thuật “kết duyên” với thiên nhiên Khi kỹ thuật “kết duyên” với thiên nhiên
“Robot thực vật” như cây bẫy ruồi “tự động” hay những cây lương thực có khả năng báo hiệu “bệnh tình” của bản thân sẽ sớm trở thành hiện thực khi các nhà nghiên cứu phát triển nhiều hệ thống kỹ thuật cao có khả năng “giao tiếp” với cây cỏ.
Chuyên gia cảnh cáo cẩn thận với chiêu lừa vắc-xin Covid bán trên Darknet Chuyên gia cảnh cáo cẩn thận với chiêu lừa vắc-xin Covid bán trên Darknet
Cơ quan quản lý của Úc cho biết mua vắc-xin Covid trực tuyến có thể không an toàn hoặc không hiệu quả và tiền hoặc thông tin cá nhân của người mua sẽ bị đánh cắp.
EU đề ra các dự luật dành cho trí tuệ nhân tạo nhằm ứng phó vấn đề lạm dụng EU đề ra các dự luật dành cho trí tuệ nhân tạo nhằm ứng phó vấn đề lạm dụng
Những công nghệ lạm dụng trí tuệ nhân tạo (AI) phương hại đến quyền lợi và sự an toàn của người khác như quét khuôn mặt trực tiếp sẽ bị cấm hoặc kiểm soát chặt, theo lời các quan chức cấp cao của Liên minh Châu Âu (EU) trong một buổi hội thảo bàn về các quy định chế tài mảng công nghệ đang phát triển với tốc độ vũ bão này.
[1]234567  

SIU Review - số 121

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán