Trang chủ»Khoa học - Công nghệ»Khoa học & Công nghệ thế giới

Khoa học & Công nghệ thế giới

Nhật thực toàn phần tại Bắc Mỹ Nhật thực toàn phần tại Bắc Mỹ
Bầu trời khắp Bắc Mỹ bỗng tối sầm lại vào ngày 08/4. Bóng Mặt Trăng quét một đường dài ngang lục địa, khiến những ai may mắn chứng kiến đều kinh ngạc.
Bước tiến mới trong điều trị vết thương do tiểu đường: Vật liệu mới thúc đẩy nhanh quá trình chữa lành Bước tiến mới trong điều trị vết thương do tiểu đường: Vật liệu mới thúc đẩy nhanh quá trình chữa lành
Các nhà khoa học đã tìm ra vật liệu mới có thể đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương do tiểu đường chỉ với một lần tác dụng.
Sách giáo khoa có thể thay đổi vì phát hiện mới về nước Sách giáo khoa có thể thay đổi vì phát hiện mới về nước
Một số mô hình trong sách giáo khoa có thể thay đổi do giới nghiên cứu phát hiện phân tử nước ở bề mặt nước muối được sắp xếp khác với những gì thường nghĩ.
Phi hành gia quốc tế sẽ được mời tham gia trong chuyến đổ bộ lên Mặt Trăng của NASA trong tương lai Phi hành gia quốc tế sẽ được mời tham gia trong chuyến đổ bộ lên Mặt Trăng của NASA trong tương lai
NASA và Nhà Trắng cho biết phi hành gia quốc tế sẽ được mời tham gia trong chuyến đổ bộ lên Mặt Trăng trong tương lai.
Những sự cố thường gặp với tai nghe và cách sửa chữa Những sự cố thường gặp với tai nghe và cách sửa chữa
Dù là âm thanh có vấn đề, rắc rối trong lúc sử dụng, hay thiết bị kết nối không phù hợp, bài viết dưới đây sẽ điểm qua những vấn đề thường gặp nhất đối với tai nghe và một số cách sửa chữa thông dụng.
Lỗ hổng ozone lan rộng trở lại Lỗ hổng ozone lan rộng trở lại
Theo đo đạc của vệ tinh Copernicus Sentinel-5P, diện tích lỗ hổng ozone phía trên Nam Cực trong năm 2023 thuộc vào loại lớn nhất từng được ghi nhận, rộng đến 26 triệu km2 hôm 16/9, tức khoảng 3 lần diện tích Brazil.
Vén màn bí ẩn Kỷ băng hà - nghiên cứu mới tiết lộ nhiều bất ngờ về dòng di cư sớm thời tiền sử Vén màn bí ẩn Kỷ băng hà - nghiên cứu mới tiết lộ nhiều bất ngờ về dòng di cư sớm thời tiền sử
Bí ẩn về việc di cư của con người trong suốt Kỷ băng hà từ lâu đã là chủ đề gây tranh cãi của giới nhân chủng học: Dòng người Homo sapiens ở Eurasia đã di cư khi nào và bằng cách nào? Có phải một đợt lạnh giá hay nóng lên đã thúc đẩy dòng di cư sớm từ Châu Phi sang Châu Âu và Châu Á?
Mèo ăn thịt và mèo ăn thuần chay: nghiên cứu mới tiết lộ kết quả bất ngờ Mèo ăn thịt và mèo ăn thuần chay: nghiên cứu mới tiết lộ kết quả bất ngờ
Mặc dù sự khác biệt về kết quả sức khỏe không đáng kể, nhưng các nhà nghiên cứu đã cho chúng ta cái nhìn sâu sắc về những mối lo ngại liên quan đến ảnh hưởng tiêu cực tiềm ẩn của chế độ ăn thuần chay đối với sức khỏe của mèo.
Khoa học chứng minh tập luyện với mức tạ nặng hay nhẹ đều hiệu quả Khoa học chứng minh tập luyện với mức tạ nặng hay nhẹ đều hiệu quả
Việc nâng tạ sẽ giúp tăng cường cơ bắp và sức mạnh, bất kể khi sử dụng tạ nặng hay nhẹ. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn uống của bạn chỉ là thứ yếu trong việc hình thành một thói quen nhất quán.
Chandrayaan-3 đáp xuống cực nam Mặt Trăng Chandrayaan-3 đáp xuống cực nam Mặt Trăng
Ấn Độ làm nên lịch sử khi trở thành quốc gia đầu tiên có tàu thăm dò đáp xuống cực nam Mặt Trăng hôm 23/8/2023. Đây cũng là lần đầu tiên có quốc gia phóng tàu đáp xuống Mặt Trăng sau Trung Quốc năm 2020.
Đợt giảm giá thấp nhất từ trước tới nay của AirPods 3 trên Amazon Đợt giảm giá thấp nhất từ trước tới nay của AirPods 3 trên Amazon
Một tin vui cho các tín đồ của Apple. Amazon hiện tại đã giảm giá AirPods 3 từ 169 USD xuống còn 139 USD. Tuy chỉ giảm 30 USD, con số này tuy nhỏ nhưng phù hợp với mức giá thấp nhất trong sự kiện Prime Day vào tháng 7.
Nghiên cứu cho rằng lõi Trái Đất đã ngừng xoay và chuẩn bị đảo chiều Nghiên cứu cho rằng lõi Trái Đất đã ngừng xoay và chuẩn bị đảo chiều
Nghiên cứu mới đây phỏng đoán lõi Trái Đất đã ngừng xoay và có thể đảo chiều.
Nguyên do động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria Nguyên do động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria
Dưới đây là những gì giới địa chất biết được về trận động đất kinh hoàng tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria vừa qua, cùng với lý do vì sao thiệt hại lại nặng nề đến như thế.
Ký sinh trùng thay đổi hành vi của sói xám Ký sinh trùng thay đổi hành vi của sói xám
Lý do một số chó sói có xu hướng dẫn đàn hay tách đàn có thể nằm ở một loại ký sinh trùng. Toxoplasma gondii được phát hiện ảnh hưởng khá lớn lên hành vi của sói xám.
Dấu vết thuỷ tinh cho thấy Mặt Trăng cũng bị tiểu hành tinh va chạm như Trái Đất Dấu vết thuỷ tinh cho thấy Mặt Trăng cũng bị tiểu hành tinh va chạm như Trái Đất
Một nhóm nghiên cứu quốc tế thuộc Đại học Curtin phát hiện những vết va chạm tiểu hành tinh trên Mặt Trăng hàng triệu năm trước rất giống các vết va chạm thiên thạch tìm thấy ở Trái Đất, như sự kiện va chạm thiên thạch khiến loài khủng long bị diệt vong chẳng hạn.
Biến đổi khí hậu có khiến núi lửa phun trào nhiều hơn? Biến đổi khí hậu có khiến núi lửa phun trào nhiều hơn?
Núi lửa Fagradalsfjall tại Iceland bắt đầu phun trào trở lại hôm 03/8 sau 8 tháng ngủ yên. Hiện giao thông đường không trong khu vực vẫn chưa gặp ảnh hưởng xấu nào.
WhatsApp sẽ không cho phép người khác biết khi người dùng trực tuyến WhatsApp sẽ không cho phép người khác biết khi người dùng trực tuyến
WhatsApp đã công bố một số cập nhật mới về quyền riêng tư vào thứ Ba (ngày 08/8/2022), bao gồm khả năng cho phép người dùng kiểm tra tin nhắn mà người khác không biết.
Dấu hiệu tổ tiên con người tạo ra lửa từ hơn 800.000 năm trước Dấu hiệu tổ tiên con người tạo ra lửa từ hơn 800.000 năm trước
Sử dụng các kỹ thuật trí tuệ nhân tạo (AI), một nhóm khoa học đã tìm ra thời điểm sớm nhất tổ tiên con người biết tạo ra lửa.
Những gì bạn cần biết về bệnh đậu mùa khỉ Những gì bạn cần biết về bệnh đậu mùa khỉ
Đợt bùng phát đậu mùa khỉ bắt đầu từ hôm 07/5 với 300 bệnh nhân ở 21 quốc gia không thuộc Châu Phi, làm dấy lên lo ngại một trận đại dịch mới lây lan ở mức toàn cầu. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng khó có khả năng đó.
Robot nuôi ong có phải là giải pháp tương lai? Robot nuôi ong có phải là giải pháp tương lai?
Những người nuôi ong đôi khi mất vài tháng mới nhận ra đàn ong của mình gặp chuyện gì; nhưng những tổ ong robot có thể phát hiện và giải quyết vấn đề ngay tức khắc, giảm thiểu khả năng ong chết. Đây là cách giải thích đơn giản nhất điểm vượt trội giữa robot và người nuôi ong. Bảo vệ loài ong - một trong những nhiệm vụ cần kíp nhất để đảm bảo đa dạng sinh học - là mục tiêu mà sáng kiến khởi nghiệp Beewise ở Israel đang nhắm đến.
[1]234567  

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán