Trang chủ»Khoa học - Công nghệ

Khoa học - Công nghệ

Đằng sau lý do lựa chọn bạn đời

1. Bị thu hút bởi người giống mình

- Nếu cho bạn lựa chọn đi 2 con đường để về nhà, một con đường bạn chưa đi lần nào và 1 con đường thân quen đi mỗi ngày, hôm nay bạn sẽ chọn đi đường nào nhỉ? Chắc chắn rồi, sẽ đi đường cũ, vì nó an toàn và quen thuộc, vì bạn đã quá biết về nó. Tâm lý chúng ta cũng vậy, chúng ta sẽ cảm thấy sợ những điều mới mẻ chưa từng biết, và có xu hướng lựa chọn những thứ thân quen. Vậy nên trong việc lựa chọn bạn đời, đâu đó chúng ta cũng có xu hướng lựa chọn ai đó có những điểm giống ta và làm ta cảm thấy rất quen thuộc và an toàn.

- Nếu chỉ được chọn 1 trong 2 người sau đây: Một người luôn có thói quen, sở thích tính cách khác bạn và một người giống bạn, bạn nghĩ sự lựa chọn nào dễ chịu hơn. Khi một tình huống xảy ra, chọn 1 nơi đi du lịch vào kì nghỉ, bạn thích tắm biển và thích những trò mạo hiểm trên biển, và anh ấy thì rất đen, sợ nắng và gió, sợ các trò mạo hiểm. Anh ấy gạt đi ý tưởng đi biển của bạn và đề nghị chúng ta sẽ đi lên núi vì có không khí mát lành. Bạn nghĩ bạn có vui bằng việc có người luôn đồng hành cùng bạn với những sở thích và đam mê không nhỉ? Ai trong số chúng ta cũng thích được chiều chuộng và đặc biệt là như ý mình. Vậy nên lựa chọn một người có nhiều điểm giống mình là lựa chọn thường thấy và dễ hiểu.

- Theo tâm lý học, chúng ta yêu một ai đó vì chúng ta nhìn thấy hình ảnh của ta trong đối phương, hơn là vì ta có tình cảm thực sự với đối phương. Vậy nên Freud đã nói rằng, bản chất của tình yêu là ái kỷ, hay là yêu bản thân.

2. Hội chứng “Về nhà”

- Chúng ta thường cảm thấy thoải mái và bị cuốn hút bởi những thứ quen thuộc, và không có gì quen thuộc hơn là những trải nghiệm gia đình thưở nhỏ. Vậy nên nếu ai đó mang lại trong người bóng dáng, 1 nét tính cách, hành động của thành viên trong gia đình bạn như cha hoặc mẹ (người có sự ảnh hưởng lớn đến bạn thuở nhỏ), chắc chắn bạn sẽ cảm thấy bị thu hút và có cảm giác quen từ cái nhìn đầu tiên.

- Những người lớn lên trong cô đơn, không nhận được tình yêu thương của bố mẹ khả năng cao sẽ lựa chọn những người vô tâm, hời hợt với bản thân. Vì có như vậy mới mang lại cảm giác ngày xưa và thông qua đây để mang ta trở về với gia đình và ngôi nhà thưở nhỏ.

- Và ở đây, có những người tháo gỡ nút trong lòng họ bao nhiêu năm qua với gia đình thuở nhỏ nhờ vào vợ hoặc chồng, nhưng cũng có những bạn lặp lại nguyên mẫu hình ảnh gia đình thuở xưa thậm chí còn trầm trọng hơn.

Vậy để thật sự chữa lành được các vết thương lúc nhỏ khi ta lại được “về nhà” thì ta nên làm gì?

+ Thứ 1 nhận diện vấn đề: Khi nhỏ bạn chỉ là 1 đứa trẻ, bạn hoàn toàn không đủ sức hay biết cách để phản kháng hay baỏ vệ mình khỏi tổn thương, nhưng nay bạn đã là một người trưởng thành, bạn hoàn toàn được quyết định cách bạn nhìn nhận và xử lý vấn đề, vậy việc đầu tiên là nhận ra chúng ta đang về nhà và sẽ tái hiện lại những kí ức và nỗi đau thuở nhỏ.

+ Thứ 2 thấu hiểu bản thân: Sau khi tuyên bố với bản thân ta sẽ thay đổi, ta sẽ không để “đứa trẻ” trong gia đình quá khứ phá hỏng gia đình hiện tại của chúng ta. Ta phải quan sát các cảm xúc và suy nghĩ của chính bản thân khi nó xuất hiện, nhận diện ngay nó có thật sự xuất phát từ đối tác (chồng/vợ) của ta, hay là do nỗi đau hoặc định nghĩa của ta trong quá khứ gây nên. Xem các phản ứng của ta có quá với tác nhân kích thích không, vì có những chuyện rất nhỏ mà dường như ta phản ứng quá hơn vì có vẻ nguyên nhân không thật sự đến từ đối tác và đến từ chính ta.

+ Thứ 3 dũng cảm thừa nhận và chia sẻ nỗi đau: Hãy cho đối phương biết bạn cần sự thấu hiểu và giúp đỡ từ họ để vượt qua. Hãy dũng cảm thừa nhận cảm xúc của mình, mình đã đau khổ, sợ hãi và khổ sở như thế nào khi còn nhỏ. Và hãy chia sẻ mình mong người ấy hỗ trợ điều gì, ví dụ hãy ôm lấy em khi em bắt đầu có những suy nghĩ ghen tuông vô cớ, hãy nói rằng đó là nỗi sợ trong quá khứ, nó hoàn toàn không phải sự thật và không hề có căn cứ nào cho điều này?

3. Niềm tin vô thức: “Tôi không xứng đáng được hạnh phúc”, “Đàn ông luôn bạo lực”

- Có phải bạn đã từng thề thốt: “Không bao giờ con lấy người chồng bạo lực như bố”, hay là “Sau này lấy chồng, không bao giờ tôi để chuyện ngoại tình xảy ra với gia đình tôi, gia đình tôi sẽ sống hạnh phúc bên nhau đến già”. Và rồi tất cả những lời thề thốt hùng hồn nay lại diễn ra hoàn toàn ngược lại. Tôi không thể chấp nhận người đàn ông đánh vợ con, nhưng biết bao người tốt bước qua đời tôi, tôi lại từ chối và quyết định kết hôn với một anh không có gì đặc biệt mà lại hay đánh vợ con khi say, chẳng khác gì so với gia đình tôi thuở nhỏ.

- Tại sao?

- Tôi đã cố gắng, lựa chọn để được hạnh phúc, nhưng mọi thứ lại đi ngược lại với điều tôi muốn. Vì trong vô thức chúng ta, đã tồn tại những niềm tin mà chúng ta không hề hay biết. Bằng cách nào đó, vô thức sẽ khiến ta hành động để chứng minh cho các suy nghĩ và niềm tin vô thức là đúng. Ví dụ: Bạn từng sống trong gia đình có cha là người hay đánh đập vợ con và rất gia trưởng, ông luôn muốn cả nhà nghe theo ý mình, và đâu đó khi còn nhỏ, có thể bạn hình thành suy nghĩ tất cả đàn ông đều rất gia trưởng và bạo lực. Và thế là trong rất nhiều đàn ông tốt lướt qua bạn, bạn sẽ chẳng chọn anh nào cả, cho đến khi bạn gặp 1 người đàn ông có điều gì đó chứng minh cho niềm tin này của bạn. Sau này bạn càng nhận ra người ấy giống hệt cha bạn ngày xưa, hoặc rất đúng với những gì bạn định nghĩa, rằng đàn ông đều gia trưởng, và rồi bạn kết luận đều bạn nghĩ là đúng.

- Vậy nên niềm tin vô thức thật sự rất nguy hiểm, nó có thể giết chết một gia đình hoặc chính cuộc đời bạn, nếu bạn không nhận ra nó sớm. Vậy nên phải biết được chúng ta đang có những niềm tin gì và rồi chúng ta xoá bỏ nó để sống cuộc đời hạnh phúc và bình an hơn.


SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán