Trang chủ»Khoa học - Công nghệ

Khoa học - Công nghệ

Echonoma”, công nghệ hỗ trợ người khiếm thính tại Kenya

Giao tiếp là phương tiện quan trọng giúp chúng ta bộc lộ tư duy, nguyện vọng, và tình cảm của mình cho người khác biết; song đây cũng là rào cản lớn dành cho những người khiếm thính. Rất ít người tại Kenya có khả năng hiều và giao tiếp bằng thủ ngữ, vì vậy mà cộng đồng khiếm thính ở đây chịu thiệt thòi hơn.

Nhằm tạo cơ hội cho người khiếm thính giao tiếp với cộng đồng, Elly Savatia và Lumona Mulengwa cùng nhóm nghiên cứu tại Veezaviz đã phát triển công nghệ hỗ trợ mang tên “Echonoma”.“Echonoma” giúp chuyển ngôn ngữ ký hiệu sang âm thanh hoặc chữ viết - Ảnh: www.africanews.com

Elly Savatia, tổng giám đốc điều hành Veezaviz, giải thích phát minh này được tạo ra nhằm xoá bỏ rào cản giữa người khiếm thính với xã hội, đảm bảo cộng đồng khiếm thính có thể giao tiếp ở bất kỳ đâu, trong bất kỳ tình huống nào.

Theo Lumona Mulengwa, tổng giám đốc công nghệ Veezaviz, tính bảo mật trong giao tiếp là mục tiêu được hướng đến khi công nghệ này được ứng dụng, đặc biệt là trong những tình huống trao đổi các thông tin nhạy cảm. Đó có thể là lúc khám bệnh tại bệnh viện hay lúc giao dịch tại ngân hàng, nơi bạn không muốn bên nào khác biết mã PIN của mình chẳng hạn.

“Echonoma” có khả năng chuyển thủ ngữ (ngôn ngữ ký hiệu) Kenya sang dạng viết hoặc dạng nói. Người dùng có hai lựa chọn chuyển ngữ, hoặc từ thủ ngữ chuyển sang dạng nói/viết hoặc từ dạng nói/viết chuyển sang thủ ngữ. Người khiếm thính có thể dùng lựa chọn thứ hai để biết được người đối diện đang nói gì với mình.

Cũng như nhiều phát minh tương tự, con đường phát triển sản phẩm gặp trở ngại nhiều nhất ở khâu thu thập dữ liệu và huấn luyện cho phần mềm nhận diện được các động tác thủ ngữ từ nhiều người khác nhau.

Huỳnh Trọng Nhân
(Lược dịch)

SIU Review - số 121

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán