Trang chủ»Khoa học - Công nghệ

Khoa học - Công nghệ

Tại sao học kế toán có nhiều cơ hội nghề nghiệp ?

TS Cao Thị Cẩm Vân

1. Đặt vấn đề

Trong nhiều năm qua và cho đến hiện nay kế toán vẫn luôn là một trong mười ngành “hot” nhất Việt Nam. Kế toán còn được đánh giá là ngành có tính ổn định cao bởi nhu cầu nhân lực luôn tồn tại và gia tăng, lao động trong ngành không phải lo lắng về nguy cơ thất nghiệp như một số ngành khác. Ngoài vị trí kế toán viên tại các doanh nghiệp (DN), các đơn vị sự nghiệp, với kiến thức chuyên ngành được đào tạo, kế toán có thể đảm nhiệm nhiều vị trí như chuyên viên phân tích tài chính, nhân viên quản lý thuế, nhận làm dịch vụ kế toán,…Hơn thế nữa, chủ trương tự do hoá thương mại dịch vụ của Việt Nam, trong đó có dịch vụ Kế toán – Kiểm toán, sẽ cho phép lao động kế toán Việt Nam đủ điều kiện được phép hành nghề và cung cấp dịch vụ không chỉ ở trong nước mà cả ở nước ngoài, thông qua hệ thống kết nối mạng Internet.

Như vậy, kế toán không khó để tìm việc, nhưng làm thế nào để đào tạo nhân viên kế toán có năng lực chuyên môn sâu, kỹ năng nghề nghiệp, đảm nhận những vị trí quan trọng trong các công ty lớn, các tập đoàn kinh tế với thu nhập cao là định hướng đào tạo của SIU đối với chuyên ngành kế toán.

2. Cơ hội đối với ngành kế toán:

Một trong những lý do nhu cầu lao động kế toán tăng mạnh qua mỗi năm, mở ra nhiều cơ hội cho nghề kế toán đó là theo Luật Kế toán Việt Nam, bất kỳ một DN, tổ chức kinh tế, đơn vị sự nghiệp, … đều phải thành lập bộ máy kế toán, trung bình mỗi DN cần từ 2 đến 4 kế toán. Trong khi đó, theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, nếu năm 2017 cả nước có 561.000 DN thì 2020 cả nước đã có 810.000 DN hoạt động (tăng 44,4% trong 4 năm). Ngay cả trong tình hình khó khăn bởi dịch bệnh Covid, theo kết quả công bố của Tổng Cục Thống kê số DN thành lập mới trong cả nước năm 2020 là 134.941 DN, mặc dù số DN dừng hoạt động 37.663 đơn vị, nhưng số DN quay trở lại hoạt động là 44.096 (tăng so với năm 2019 là 11,9%). Bên cạnh đó, theo công bố của Bộ Tài chính, tính đến tháng 7/2021 đã có 155 doanh nghiệp dịch vụ kế toán với nhu cầu trên 1.000 nhân viên kế toán. Hơn nữa, dự báo của chuyên gia đến năm 2025 Việt Nam sẽ có khoản 1,5 triệu doanh nghiệp, nếu mỗi doanh nghiệp chỉ cần ít nhất 1 kế toán thì nhu cầu kế toán sẽ là 1,5 triệu người. Kết quả trên cho thấy, cơ hội việc làm cho ngành kế toán là rất lớn, nếu chỉ tính riêng tại TP HCM, báo cáo của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động Tp.HCM năm 2020 và 6 tháng đầu năm 2021, kế toán là một trong 10 ngành có nhu cầu việc làm cao nhất.

Kế toán là ngành rất dễ tìm việc, đây là điều có thể khẳng định, dù DN lớn hay nhỏ thì vị trí kế toán là không thể thiếu, chưa kể lao động kế toán sẽ có vô vàn sự lựa chọn hấp dẫn từ một kế toán viên (kế toán thanh toán, kế toán hàng tồn kho, kế toán bán hàng, kế toán trưởng…) đến chuyên viên tài chính, thanh tra kinh tế, môi giới chứng khoán, dịch vụ kế toán- kiểm toán,…ngay cả trong tình hình kinh doanh khó khăn nhất thì kế toán vẫn luôn tồn tại.

3. Mục tiêu của SIU đào tạo kế toán chất lượng cao

Với nhiều vị trí việc làm do kế toán đảm nhận, thu nhập của lao động kế toán cũng có nhiều mức khá khác biệt. Chẳng hạn, với vị trí kế toán viên, những người mới ra trường tại một doanh nghiệp vừa và nhỏ, mức thu nhập chỉ từ 8 – 12 triệu / tháng, nhưng cũng vị trí này tại các công ty lớn lương tập sự từ 15 – 18 triệu / tháng, sau 3 năm có thể tăng lên đến 30 triệu / tháng. Nếu như vị trí kế toán trưởng tại các công ty vừa và nhỏ phải mất 5 năm mới đạt được thu nhập 35 – 40 triệu / tháng thì các công ty FDI sau 5 năm kế toán trưởng có thể có thu nhập từ 80 – 100 triệu đồng/ tháng.

Chính vì thế, đào tạo kế toán tại SIU chú trọng đến nâng cao chất lượng cho người học, với mong muốn người học có khả năng được tuyển dụng tại các công ty lớn, các tập đoàn kinh tế, công tác đào tạo tập trung vào kỹ năng nghề nghiệp, kỹ năng công nghệ thông tin theo kịp với sự phát triển của khoa học công nghệ, đặc biệt công nghệ cao ứng dụng trong kế toán, chú trọng kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng mềm, khả năng tư duy sáng tạo, rèn luyện tác phong làm việc chuyên nghiệp, thích ứng nhanh với môi trường làm việc trong và ngoài nước, hướng người học đến năng lực tự nghiên cứu phát triển kiến thức mới.

Ngoài việc thành lập Trung tâm mô phỏng Kế toán, giúp người học tiếp cận với công nghệ và thực hành kế toán, SIU còn thực hiện chương trình kết nối doanh nghiệp tạo cơ hội cho người học tiếp cận với thực tế, tổ chức các Câu lạc bộ học thuật tạo nên sân chơi lành mạnh để kế toán kèn luyện kỹ năng và bổ sung kiến thức. Bên cạnh đó, nâng cao năng lực ngoại ngữ là tiêu chí quan trọng hàng đầu SIU đặt ra cho người học, bởi hạn chế về ngôn ngữ sẽ là rào cản lớn để sinh viên có thể tiếp cận với nha cầu lao động từ các công ty FDI, các tập đoàn kinh tế.

4. Kết luận:

Nghề kế toán mang lại nhiều cơ hội cho người lao động, tuy nhiên, để nắm bắt cơ hội và phát triển nghề nghiệp đòi hỏi không những sự nỗ lực từ đơn vị đào tạo nhằm đạt được mục tiêu và chuẩn đầu ra mà người học phải rèn luyện khả năng tư duy, nhận thức để đáp ứng yêu cầu và vị trí tốt tại đơn vị tuyển dụng.


SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán