Trang chủ»Khoa học - Công nghệ

Khoa học - Công nghệ

Trí tuệ nhân tạo có thể chẩn đoán sớm những người bị suy giảm trí lực

Theo các nhà nghiên cứu, nhờ trí tuệ nhân tạo (AI) mà các trường hợp suy giảm trí lực có thể được chẩn đoán với độ chính xác lên đến 92% - khả quan hơn so với hai phương pháp hiện dùng.Các nhà nghiên cứu tại Đại học Exeter tin trí tuệ nhân tạo có thể giải quyết vấn đề chẩn đoán sai về bệnh suy giảm trí lực - Ảnh: news.sky.com

Hội chứng suy giảm trí lực (gồm nhiều triệu chứng khác nhau) liên quan đến tình trạng thoái hóa chức năng não. Người mắc phải có thể bị mất trí nhớ, suy nghĩ chậm chạp, không còn nhạy bén, gặp các vấn đề về ngôn ngữ như dùng sai từ hay nói lắp, chậm hiểu, kém phán đoán, hay thay đổi tâm trạng, di chuyển khó khăn, và gặp nhiều trở ngại trong sinh hoạt thường ngày.

Nhóm nghiên cứu tại Đại học Exeter khảo sát dữ liệu 10 năm, từ 2005 đến 2015, với một mẫu gồm 15.300 bệnh nhân được ghi nhận tại 30 phòng khám về vấn đề trí nhớ ở Mỹ. Trong năm đầu khảo sát, các bệnh nhân đều không bị chẩn đoán suy giảm trí lực tuy có gặp vấn đề về trí nhớ hay những chức năng não khác. Tuy nhiên, 1.568 đối tượng (bằng 1/10 mẫu khảo sát) lại được chẩn đoán mắc phải hội chứng này trong vòng 2 năm kể từ lần đầu tiên đi khám.

Trong khi đó, thuật toán dành cho máy học chẩn đoán suy giảm trí lực chính xác đến 92%, cao hơn đáng kể so với các phương pháp chẩn đoán hiện dùng. Công nghệ máy học có thể đưa ra các phán đoán dựa vào những thông tin sẵn có về bệnh nhân được các phòng khám thu thập như năng lực ghi nhớ và chức năng não, kết quả các bài kiểm tra trí lực cùng các yếu tố liên quan đến lối sống.

Giảm thiểu chẩn đoán sai

Nhóm nghiên cứu cũng lần đầu tiên phát hiện 8% trong số các ca (130 trường hợp) bị chẩn đoán sai (kết quả sau đó được ghi nhận không phải suy giảm trí lực).

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA Network Open, mô hình máy học có khả năng lọc ra 80% các trường hợp chẩn đoán bất nhất này. Nghiên cứu cho biết tuy không thể dự đoán chính xác hoàn toàn những ai có thể gặp chứng suy giảm trí lực, AI lại có khả năng nâng cao tính chính xác trong chẩn đoán của các y bác sĩ.

Theo Tổ chức Alzheimer’s Disease International, trong năm 2020 cả thế giới có hơn 55 triệu người bị mắc chứng suy giảm trí lực và con số trên rất có thể sẽ tăng gấp đôi trong vòng 20 năm, đạt mức 78 triệu người vào 2030 và 139 triệu người vào 2050.

Giáo sư David Llewellyn tại Đại học Exeter cho biết: “Giờ chúng tôi đã có thể dạy cho máy tính dự đoán được trong vòng 2 năm sắp tới, bệnh nhân nào sẽ có nguy cơ mắc chứng suy giảm trí lực còn bệnh nhân nào thì không. Chúng tôi cũng rất vui mừng khi công nghệ máy học có thể xác định được những ca bị chẩn đoán sai. Phát minh này chắc chắn sẽ hỗ trợ rất nhiều cho khâu chẩn đoán, qua đó giúp các gia đình có thể nhận được hỗ trợ y tế nhanh và thích hợp nhất có thể.”

Tương lai của chẩn đoán chứng suy giảm trí lực

Hiện các nhà nghiên cứu vẫn tiếp tục phát triển các ứng dụng thực tiễn của AI trong môi trường phòng khám.

Bác sĩ Rosa Sancho, trưởng ban nghiên cứu tại Hội Nghiên cứu Alzheimer ở Anh, cho biết: “AI có tiềm năng rất lớn trong việc phát hiện sớm bệnh tình. Điều này rất có thể sẽ dẫn đến cuộc cách mạng trong công nghệ chẩn đoán, giúp người thân cũng như chính bản thân bệnh nhân an tâm hơn.”

Huỳnh Trọng Nhân
(Lược dịch)

SIU Review - số 121

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán