Trang chủ»Khoa học - Công nghệ

Khoa học - Công nghệ

Ứng dụng blockchain trong kế toán – kiểm toán

Blockchain ra đời cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ từ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0) đã mang đến những tác động tích cực đối với nền kinh tế nói chung và ngành Kế toán – Kiểm toán nói riêng. Với những ưu điểm vượt trội, Blockchain được dự đoán sẽ mở ra rất nhiều cách cửa cơ hội cho ngành Kế toán – Kiểm toán trong tương lai.

Blockchain là gì?

Blockchain được ví như một sổ cái mở duy nhất và phân quyền trên một mạng lưới máy tính. Các công ty, khách hàng, ngân hàng và các cơ quan thuế ghi chép, chia sẻ thông tin. Bất kỳ thông tin nào bổ sung, sổ cái sẽ tự động cập nhật, khi đó, mọi người có quyền tham gia Blockchain đều có thể xem cùng một thông tin trong thời gian thực, thậm chí người xem có thể biết được ai đã thêm thông tin vào và họ đã thực hiện vào thời điểm nào. Công nghệ này tồn tại như một file lưu trữ rất nhiều giao dịch được ghi chép lại gọi là khối (block), mỗi khối chứa một dấu thời gian (timestamp) và một dãy số dẫn tới khối trước đó.

Blockchain tác động đến công việc kế toán như thế nào?

Blockchain đảm bảo tính toàn vẹn, bảo mật thông tin:

Khác với cách lưu trữ và trao đổi thông tin truyền thống, blockchain được thiết kế vô hiệu hóa với việc sửa đổi dữ liệu, công nghệ này cho phép truyền tải dữ liệu một cách an toàn bởi hệ thống mã hóa vô cùng phức tạp. Thông tin được ghi nhận theo thời gian thực một khi thông tin được lưu trữ vào blockchain sẽ không thể thay đổi hay gian lận được, thậm chí hệ thống còn giúp xét duyệt tư cách người thâm nhập hệ thống qua đó đảm bảo được tính toàn vẹn và minh bạch của thông tin.

Blockchain hạn chế khả năng sai phạm kinh tế:

Với cơ chế hoạt động khép kín, loại bỏ những khâu trung gian, dữ liệu được lưu trữ theo thời gian thực đã giúp giảm thiểu phần lớn khả năng xảy ra sai sót khi đối chiếu các thông tin phức tạp từ nhiều nguồn khác nhau.

Blockchain giúp phát hiện sai sót và gian lận trong kế toán, theo đó, một thông tin được nhập vào chuỗi, mạng lưới bên cạnh việc xác minh tư cách người thâm nhập, công nghệ này còn phát hiện sai sót khi đối chiếu thông tin trên các block khác.

Blockchain giúp đảm bảo an ninh mạng:

Trường hợp hệ thống bị tấn công, chỉ cần phát hiện một máy có thâm nhập bất hợp pháp lập tức những máy còn lại sẽ phản ứng với việc tấn công đó.

Blockchain tác động thế nào đến người làm kế toán?

Tin học hóa trong công tác kế toán bằng việc ứng dụng các phần mềm đã trở thành xu hướng chung của nhiều doanh nghiệp trong nền kinh tế, kế cả các doanh nghiệp nhỏ, song cần phải nhìn nhận rằng công nghệ không thể thay thế hoàn toàn vai trò của con người mà chỉ hỗ trợ con người làm việc hiệu quả hơn. Nhiều chuyên gia cho rằng kế toán không cần là những chuyên gia về blockchain mà chỉ cần hiểu cơ chế hoạt động của nó để ứng dụng hiểu quả trong nghề nghiệp kế toán. Nâng cao trình độ về công nghê thông tin theo kịp với sự thay đổi nhanh của công nghệ sẽ là giải pháp tốt giúp kế toán viên nâng cao năng lực cạnh tranh của bản thân, nắm bắt thời cơ mà Blockchain mang lại.

Cẩm Vân

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán