Trang chủ»Kinh tế

Kinh tế

Bất động sản công nghiệp là điểm sáng trên thị trường 2020

Thị trường công nghiệp là lĩnh vực bất động sản duy nhất có tiến triển tích cực cả về giá thuê và tỷ lệ lấp đầy trong đại dịch Covid-19.Toàn cảnh khu công nghiệp Quang Châu, tỉnh Bắc Giang. Năm 2020, tỷ lệ lấp đầy bình quân tại các khu công nghiệp trên toàn quốc là hơn 70% - Ảnh: Danh Lam

Theo Hiệp hội bất động sản Việt Nam, một số tỉnh có bất động sản công nghiệp “nóng” là Long An, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Định, Thanh Hóa, Quảng Ninh, Hải Dương và Bắc Giang.

Năm 2020, tỷ suất sử dụng đất bình quân tại các khu công nghiệp đạt hơn 70% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội bất động sản Việt Nam, giá thuê nhà xưởng trung bình trên toàn quốc là 60-80.000 đồng/m2 và giá mua đất tại các khu công nghiệp đã có cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh là từ 3 đến 5 triệu đồng/ m2.

Báo cáo của hiệp hội cho thấy số lượng đề xuất nghiên cứu đầu tư xây dựng mới các khu công nghiệp vào năm 2020 cũng tăng mạnh so với các năm trước.

Trong khi đó, CBRE Việt Nam cho biết tính đến quý 4 năm ngoái, tỷ lệ lấp đầy trung bình của các khu công nghiệp hiện hữu kể từ năm 2019 tại 5 tỉnh, thành phố công nghiệp trọng điểm phía Bắc (Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương và Hải Phòng) đạt 89,7 tăng 2,1 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm trước.

Tương tự, tỷ lệ lấp đầy của 4 tỉnh và thành phố công nghiệp trọng điểm phía Nam đạt 87,0%, tăng 2,5 điểm phần trăm so với năm trước.

Do sự chuyển dịch sản xuất từ Trung Quốc cũng như Hiệp định Thương mại Tự do Liên minh Châu Âu (EU) - Việt Nam (EVFTA), nhu cầu về đất công nghiệp ngày càng tăng trên khắp Việt Nam. CBRE ghi nhận giá chào thuê tại một số khu công nghiệp ở Hải Phòng, Bắc Ninh và Hải Dương ở phía Bắc và TP.HCM, Đồng Nai và Long An ở phía Nam tăng từ 20% đến 30%.

Tình hình hoạt động của thị trường nhà xưởng và nhà kho xây sẵn vẫn ổn định do nguồn cung lớn được bổ sung trong năm 2019 và 2020 cũng như hoạt động cho thuê bị trì hoãn do hạn chế đi lại.

Sự phát triển mạnh mẽ của các công ty thương mại điện tử và hậu cần kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát đã thúc đẩy nhu cầu về không gian lưu trữ và cơ sở phân phối.

Do đó, nhu cầu tìm quỹ đất để phát triển các cơ sở hậu cần tăng lên đáng kể, thể hiện qua 20% tổng số yêu cầu cho lĩnh vực này, được ghi nhận bởi CBRE.

Tại các vị trí đắc địa, nguồn cung đất công nghiệp hạn chế, các nhà kho cao tầng cũng bắt đầu mọc lên để tạo ra không gian lưu trữ lớn hơn cho nhu cầu của các công ty thương mại điện tử, đại diện CBRE Việt Nam cho biết.

Với khả năng phục hồi của nó trong thời kỳ đại dịch, khu vực công nghiệp ở Việt Nam đã trở nên hấp dẫn đối với các doanh nghiệp quốc tế và trong nước, theo người đại diện cho hay.

Năm 2020, bất chấp đại dịch, các đại gia kho vận quốc tế như GLP, LOGOS và JD.com đã đầu tư vào Việt Nam. Vingroup, một nhà phát triển bất động sản lớn trong nước, cũng vừa tham gia thị trường với hai khu công nghiệp mới dự kiến sẽ sẵn sàng vào năm 2021.

Việc mở rộng các nhà máy hiện có và xây dựng mới các cơ sở sản xuất trong bối cảnh chiến lược di dời được đẩy nhanh sẽ là nhu cầu chính trong tương lai.

Trong khi giá thuê đất công nghiệp đạt mức cao tại các khu công nghiệp có vị trí tốt, người thuê phải tìm kiếm nguồn cung đất mới ở những khu vực xa các trung tâm công nghiệp hiện có.

Ngoài ra, các chủ đầu tư bất động sản công nghiệp đang có những thay đổi trong phát triển sản phẩm để thích ứng với tình hình mới. Điểm nổi bật là ứng dụng công nghệ hiện đại vào quản lý và vận hành cơ sở, cung cấp các gói dịch vụ bao gồm cả pháp lý và nhân sự giúp khách hàng tiết kiệm thời gian và chi phí trong quá trình triển khai dự án, vị đại diện cho biết.

Điều này đang dần tạo ra một mô hình phát triển bất động sản công nghiệp mới tại Việt Nam, gắn việc cung cấp và đầu tư bất động sản công nghiệp với các dịch vụ hỗ trợ quản lý.

Hiệp hội bất động sản Việt Nam cho biết sắp tới sẽ có nhiều dự án phát triển cơ sở hạ tầng khu công nghiệp mới được phê duyệt.

Cùng với đó, nhiều dự án logistics phục vụ khu công nghiệp cũng sẽ được đẩy mạnh và giá thuê kho bãi, nhà xưởng năm 2021 được dự báo không tăng so với năm 2020.

Cùng với đó, nhiều dự án logistics phục vụ các khu công nghiệp cũng sẽ được đẩy mạnh và giá thuê kho xưởng, nhà xưởng năm 2021 được dự báo không tăng so với năm 2020.

Hiện Việt Nam có 260 khu công nghiệp đang hoạt động và 75 khu công nghiệp đang xây dựng.

Vân Anh
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán