Trang chủ»Kinh tế

Kinh tế

Cổ phiếu bất động sản đang chờ dòng tiền

Dòng vốn trong và ngoài nước được kỳ vọng sẽ tiếp sức cho cổ phiếu bất động sản sau đại dịch Covid-19 do nhiều nhà đầu tư đang chú ý đến ngành công nghiệp.Tổng quan về dự án Aqua City do Novaland phát triển tại phía Nam tỉnh Đồng Nai. Trong quý II, lợi nhuận của Novaland (NVL) tăng 73% so với cùng kỳ năm ngoái - Ảnh novaland.com.vn

Tổng Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (VCG) tăng trưởng hơn 50% trong hai tháng qua, phần lớn là do doanh nghiệp đã bước vào thời kỳ quản trị ổn định, theo đó tập trung mạnh vào hoạt động đầu tư và kinh doanh, VCG cho biết.

Gần 95% cổ phần VCG nằm trong tay các nhà đầu tư lớn, những người nắm quyền quản trị công ty và số lượng cổ phiếu lưu hành ra bên ngoài rất thấp, chỉ chiếm chưa đến 5%.

Tại đại hội đồng cổ đông của Vinaconex trước đó, Chủ tịch hội đồng quản trị Đào Ngọc Thanh cho biết các cổ đông của VCG sẽ được hưởng lợi nếu cổ phiếu của VCG đạt mức 50.000 đồng/cổ phiếu (2,16 USD). Ông đề nghị VCG mua lại cổ phiếu sau đó rao bán khi giá tăng.

Các doanh nghiệp ghi nhận mức tăng trưởng khả quan trong quý II cũng thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư.

Trong quý II, lợi nhuận của Novaland (NVL) tăng 73% so với cùng kỳ năm ngoái. Các dự án bất động sản nghỉ dưỡng trọng điểm của tập đoàn bao gồm Aqua City và Novaworld Hồ Tràm.

Lợi nhuận của CTCP Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền (KDH) tăng 125% với trọng tâm là phát triển nhà ở vừa và nhỏ với tính thanh khoản cao.

Lợi nhuận của CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (PDR) tăng 37% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thị trường cũng đang tràn ngập những thông tin thúc đẩy cổ phiếu bất động sản như Vingroup mua lại ITA để sở hữu quỹ đất bất động sản khu công nghiệp, cổ phiếu của Công ty Cổ phần Phát triển Đô thị Kinh Bắc (KBC) được mua lại bởi một nhóm các nhà đầu tư, khu công nghiệp Long An - Long Hậu (LHG) ở phía Nam tỉnh Long An - nắm giữ lượng tiền lớn sau khi cổ đông thoái vốn khỏi lĩnh vực sản xuất và đổ vào các dự án bất động sản và lãnh đạo Công ty Cổ phần LDG (LDG) mua lại cổ phiếu của chính mình.

Doanh thu quý II của ngành bất động sản vượt 36 nghìn tỷ đồng, giảm 24,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận sau thuế đạt 7,1 nghìn tỷ đồng, giảm 47,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Mức phân bổ tăng trưởng lợi nhuận ròng của toàn ngành trong quý II tương đương với quý I. Cổ phiếu báo cáo lợi nhuận tăng trưởng âm chiếm 58%. Trong đó, 45% doanh nghiệp ghi nhận lợi nhuận giảm hơn 20%.

Khả năng trả lãi suất của ngành cải thiện từ mức thấp trong quý đầu tiên, tăng 4,3%.

Thị trường bất động sản trầm lắng do đại dịch đã ảnh hưởng đến kế hoạch triển khai của các dự án bất động sản, ảnh hưởng đến việc giải quyết tồn đọng.

Kết quả kinh doanh sụt giảm khiến tỷ suất lợi nhuận trên tài sản bình quân (ROAA) và tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu bình quân (ROAE) lần lượt giảm xuống còn 16,3% và 6,6%.

Trong quý II, lợi nhuận sau thuế của hai ông lớn bất động sản Vinhomes (VHM) và Vincom Retail (VRE) lần lượt giảm 55% và 46% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đối với VHM, nguyên nhân là do hoạt động chuyển nhượng bất động sản sụt giảm.

Trong khi đó, Vincom Retail đã phải dành ra một gói hỗ trợ trị giá 375 tỷ đồng cho những khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Thanh toán lãi suất phát hành trên 1 nghìn tỷ đồng trái phiếu hồi tháng 4 cũng làm xói mòn lợi nhuận của công ty.

Các công ty có quỹ nhà lớn sẽ bàn giao trong nửa cuối năm 2020 bao gồm Novaland, Hoàng Huy Finance, Nam Long, Bamboo Capital, Hà Đô và CEO Group.

Người trong cuộc cho rằng, nếu trong quý IV tiến độ bàn giao nhà chậm lại, tăng trưởng kết quả kinh doanh năm 2020 của một số doanh nghiệp niêm yết có thể trở nên tiêu cực.

Năm 2019, tổng doanh thu và lợi nhuận sau thuế của các doanh nghiệp lần lượt đạt 1929,4 nghìn tỷ đồng và 21,1 nghìn tỷ đồng, tăng 5,3% và 27,3% so với năm trước.

Vân Anh
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán