Trang chủ»Kinh tế

Kinh tế

Lịch sử vắn tắt về ngành công nghiệp sản xuất ô tô

Vào năm 1769, một kỹ sư người Pháp tên là Nicolas J Cugnot đã phát minh ra chiếc ô tô đầu tiên có thể chạy trên đường. Trên thực tế, sản phẩm này là một chiếc máy kéo ba bánh tự động sử dụng động cơ hơi nước được dùng trong quân đội. Tuy nhiên, hoạt động của chiếc ô tô ban đầu rất giới hạn, nhiều nhất nó chỉ có thể chạy được liên tục trong vòng mười lăm phút. Ngoài ra, thiết kế của chiếc xe không phù hợp với việc di chuyển trên đường bởi vì động cơ hơi nước làm cho xe có kích thước rất lớn và nặng.Chiếc ô tô đầu tiên

Giữa năm 1832 và năm 1839, một người đàn ông Scotland tên là Robert Anderson đã phát minh ra một cỗ xe chạy bằng điện. Tuy nhiên, vào năm 1842, Thomas Davenport (Mỹ) và Robert Davidson (Scotland) là hai trong số những người đầu tiên phát minh ra xe ô tô có tính ứng dụng cao vì họ sử dụng pin không cần sạc. Cùng với sự phát triển của các tuyến đường giao thông, việc đi lại trở nên thuận tiện hơn và kết quả là những sản phẩm ô tô chạy bằng điện không còn là lựa chọn tốt nhất bởi vì nguồn năng lượng quá ngắn của những bộ pin nguồn không phù hợp cho các tuyến đường xa.

Ngành công nghiệp ô tô cuối cùng cũng đã đến tuổi trưởng thành với một số lượng lớn các sản phẩm ô tô được sản xuất bởi Henry Ford vào năm 1914. Điều này dẫn đến sự phát triển của ngành công nghiệp sản xuất ô tô, mà khởi đầu là dây chuyền lắp ráp từ nhà máy sản xuất ô tô của Henry Ford. Những phương pháp sản xuất mới của Ford biến những phát minh về ô tô trở nên phổ biến với nhiều người đặc biệt là giới nhà giàu.Dây chuyền sản xuất ô tô hiện đại

Theo như lịch sử của ngành công nghiệp ô tô thì Mỹ đã từng thống trị thị trường ô tô trên toàn thế giới và không hề có bất cứ đối thủ cạnh tranh nào xứng tầm. Tuy nhiên, sau khi chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc vào năm 1945, ngành công nghiệp ô tô của các quốc gia công nghệ tiên tiến như Nhật Bản và các quốc gia ở châu Âu đã đạt được những thành tựu nhất định và trong một thời gian rất ngắn, bắt đầu từ đầu những năm 1980, ngành công nghiệp ô tô của Mỹ đã phải chịu sức ép cạnh tranh rất lớn từ các công ty ô tô nước ngoài đặc biệt là Nhật Bản và Đức.

Hiện tại, ở các nước phát triển, ngành công nghiệp ô tô đang bị đình trệ do thị trường xe hơi khá ảm đạm. Trong khi đó, ngành công nghiệp ô tô ở các nước đang phát triển như Ấn Độ và Brazil, mức tăng trưởng luôn cao hơn qua mỗi năm, do thị trường ô tô trong nước ngày càng trở nên hưng thịnh.

Trần Đình Phú
Theo Economy Watch

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán