Trang chủ»Kinh tế

Kinh tế

Một điều luật chính của ngân hàng được soạn thảo trong bối cảnh cuộc khủng hoảng tài chính có nguy cơ trở lại

Hôm thứ Năm (ngày 25/6/2020), những nhà quản lý tài chính liên bang cho biết họ đang lên kế hoạch cho phép ngân hàng đầu tư vào các quỹ đầu tư mạo hiểm và nới lỏng một vài giới hạn trong giao dịch vốn phái sinh. Những động thái nới lỏng một phần của Luật Volcker này đã tăng giá trị cổ phiếu của ngân hàng.Ảnh: cloudfront.net

Luật Volcker là một phần của dự luật Dodd-Frank năm 2010 theo sau vụ sụp đổ của các ngân hàng lớn năm 2008 nhằm xử phạt những hành vi liều lĩnh của các công ty ở Phố Wall. Điều luật này được đặt theo tên cựu chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Paul Volcker.

Nhiều ngân hàng và các nhà môi giới đã sử dụng tiền của họ để đầu tư vào thị trường phái sinh chẳng hạn như chứng khoán bảo đảm bằng thế chấp và những kênh tài chính phức tạp khác.

Sự sụp đổ của thị trường thế chấp dưới chuẩn - nợ cho những người vay tiền với lịch sử tín dụng ít ỏi - đã tạo ra một hiệu ứng lan truyền dẫn đến sự sụp đổ của Bear Stearns, Lehman Brothers, Washington Mutual và vô số những công ty khác.

Các ngân hàng lớn chịu tổn thương cần đến hàng trăm tỷ USD hỗ trợ từ chính phủ liên bang để ngăn chặn sự thất thoát.

Thế nhưng Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang cùng với Fed, Văn phòng Quản lý Tiền tệ, Ủy ban Chứng khoán và Sàn Giao dịch Mỹ, và Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai, cho biết vào hôm thứ Năm là sẽ ban hành một điều luật mới để giảm nhẹ và làm rõ một vài giới hạn.

Các nhà quản lý nói rằng những thay đổi sẽ cho phép các ngân hàng “phân phối nguồn vốn vào đầu tư dài hạn cho nhiều lĩnh vực khác nhau từ các khu vực địa lý, ngành công nghiệp, đến các lĩnh vực mà họ có thể xâm nhập trực tiếp.”

Cổ phiếu của Goldman Sachs (GS), JPMorgan Chase (JPM), Morgan Stanley (MS), Ngân hàng Hoa Kỳ (BAC) và Citigroup (C) đều tăng mạnh khoảng 2% đến 3%, và điều này giúp đảo ngược thị trường lớn hơn. Những điều luật mới này được tiên đoán có khả năng giải phóng 40 tỷ USD cho các ngân hàng lớn.

Đây là ví dụ mới nhất về cách các cơ quan quản lý trong chính quyền Trump đang hủy bỏ nhiều điều luật dưới thời Obama nhằm ngăn chặn những hành vi xấu của các ngân hàng lớn.

The FDIC, Fed và các tổ chức khác cũng đã hủy bỏ một phần Dự luật Volcker, vốn là điều luật giới hạn giao dịch tài sản của các ngân hàng và là thủ tục đầu tư bằng quỹ riêng của công ty thay vì tiền của khách hàng.

Các ngân hàng vui mừng vì sự thay đổi này.

“Chúng tôi chào mừng những bước đi có tính toán này của FDIC, cho phép các ngân hàng ủng hộ nền kinh tế nhiều hơn trong thời điểm đầy thách thức của đất nước,” Rob Nichols, chủ tịch và CEO của Hiệp hội các Ngân hàng Hoa Kỳ, cho biết trong một thông báo chính thức.

Thế nhưng các nhà phê bình của các doanh nghiệp tài chính lớn đang thể hiện sự lo lắng rằng các ngân hàng, với mô hình tổ chức tốt hơn năm 2008, có thể dẫn đến một cuộc khủng hoảng khác.

“FDIC và các nhà quản lý ngân hàng có thể làm gia tăng những rủi ro không đáng có trong hệ thống ngân hàng Hoa Kỳ và gây nguy hiểm cho những khoản tiết kiệm mà người dân Hoa Kỳ đã ký gửi cho những ngân hàng được bảo hiểm của FDIC có liên quan đến giao dịch phái sinh toàn cầu,” Joseph Cisewski, cố vấn lâu năm về chứng khoán phái sinh và là tư vấn viên đặc biệt của tổ chức phi lợi nhuận cho hay.

Những điều luật chỉ mới đến trong vòng vài giờ trước khi Fed cho ra kết quả các bài kiểm tra mức độ căng thẳng của các ngân hàng lớn - một dạng báo cáo kể từ khi cuộc khủng hoảng tài chính diễn ra.

Vân Anh
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán