Trang chủ»Kinh tế

Kinh tế

Những đặc quyền của tổng thống Mỹ

Chức danh tổng thống đi kèm với những trọng trách nặng nề - nhưng nó cũng đem lại rất nhiều đặc quyền để bù đắp cho sự căng thẳng về mặt tinh thần.

Dưới đây chỉ là một vài đặc quyền của việc trở thành tổng thống Mỹ.

Tổng thống được chuyên chở bằng Air Force One

Chiếc Boeing 747-200B của Air Force One sẽ hộ tống tổng thống một cách an toàn và cực kỳ thoải mái. Với diện tích 4.000 feet vuông, nó có các thiết bị cần thiết để phục vụ như một trung tâm chỉ huy. Chiếc máy bay này có thể tiếp nhiên liệu giữa không trung nên nó có thể bay không giới hạn.

Nhà bếp của máy bay có thể phục vụ 100 người cùng một lúc và máy bay có khả năng đẩy lùi một loạt các cuộc tấn công, bao gồm các xung điện từ. Theo báo cáo của CNN, Air Force One tốn khoảng 200.000 USD/giờ để hoạt động.

Trực thăng riêng Marine One

Marine One là trực thăng siêu chuyên dụng có thể đến bất cứ địa điểm nào tổng thống muốn. Nó được thiết kế để giải cứu tổng thống trong trường hợp khẩn cấp. Chỉ có 4 phi công từ phi đội Marine HMX-1 Zodiac được trao vinh dự điều khiển chiếc trực thăng này.

Trực thăng có thể đi với tốc độ hơn 150 dặm/giờ và hoạt động khi một trong các động cơ của nó bị hỏng. Marine One được trang bị hệ thống chống tên lửa và áo giáp đạn đạo.

Tổng thống đi “Quái thú”

Được thiết kế bởi Sở Mật vụ Hoa Kỳ và được giám sát suốt 24 giờ, “Quái thú” (The Beast) là một đội xe giống hệt nhau được tổng thống sử dụng khi di chuyển bằng ô tô.

Với khả năng chống đạn và chống bom, những chiếc xe bọc thép được thiết kế cho những tình huống xấu nhất và được chế tạo để chống lại các cuộc tấn công kéo dài. Mỗi chiếc xe nặng bằng một chiếc xe tăng và đạt 5 mpg.

Tổng thống sống ở một nơi tuyệt vời

Kể từ tổng thống John Adams, các tổng thống Mỹ luôn ở trong Nhà Trắng. Theo History.com, Nhà Trắng được xây dựng với chi phí 232.372 USD vào những năm 1790, bao gồm 142 phòng.

Tổng thống có lương hưu hậu hĩnh

Các tổng thống khi về hưu không chỉ nhận được hỗ trợ về các văn phòng và việc đi lại miễn phí, mà họ còn nhận được tiền trợ cấp của tổng thống - vì nói cho cùng họ là nhân viên chính phủ. Đạo luật cựu tổng thống xác định những gì cựu tổng thống nhận được khi về hưu. Bốn cựu tổng thống Mỹ như Jimmy Carter, George H.W. Bush, Bill Clinton và George W. Bush đều nhận được tiền lương hưu hàng năm là 205.700 USD vào năm 2016. Trong năm 2017, cựu Tổng thống Barack Obama mới về hưu đã nhận được 207.800 USD.

Trại David

Mọi tổng thống kể từ Franklin Roosevelt đều có không gian riêng tư của mình - đó là Trại David. Nằm sâu trong Catoctin Mountain Park ở Frederick County, Maryland, Trại David là nhà của tổng thống ở miền quê.

Tuy tọa lạc ở miền quê nhưng nơi này không hề mộc mạc chút nào. Các tiện nghi bao gồm phòng tập thể dục đầy đủ trang thiết bị, hồ bơi và nhà chứa máy bay. Theo cuốn sách “The 1.4 Billion Dollar Man: Costs of the Obama White House”, mỗi đêm tổng thống ở tại Trại David có chi phí 711.000 USD.

Tổng thống luôn được phục vụ

Nhà Trắng còn là nơi sinh sống của gần 100 nhân viên. Đội quân phục vụ riêng cho tổng thống bao gồm người giúp việc, đầu bếp và quản gia. Nhưng không chỉ dừng lại ở đó, trong số các nhân viên thường trực còn có cả thợ ống nước, kỹ sư và người cắm hoa.

Trần Bảo Tâm Nhật
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán