Trang chủ»Kinh tế

Kinh tế

Những ngân hàng ở Singapore

Trong khu vực châu Á, DBS, OCBC và United Overseas của Singapore được đánh giá là những ngân hàng an toàn nhất. Theo báo cáo năm 2009 của Tạp chí Tài chính Toàn cầu, hàng loạt những ngân hàng quốc tế có uy tín đều đặt trụ sở tại Singapore. Singapore có một lợi thế rất lớn đó là múi giờ, khi mà thị trường ở Mỹ đóng cửa thì mọi người sẽ chuyển qua giao dịch với thị trường châu Âu, ngay thời điểm đó đã mở cửa trở lại. Với tình hình chính trị ổn định và cơ sở hạ tầng tốt, Singapore là quốc gia thích hợp nhất trong việc đóng vai trò trung gian cho các dòng tài chính trong khu vực châu Á.

Ngân hàng thương mại ở Singapore

Các ngân hàng thương mại của Singapore cung cấp những dịch vụ ngân hàng phổ biến như cung cấp dịch vụ tín séc, nhận tiền gửi và cho vay. Những ngân hàng thương mại của Singapore còn cung cấp những dịch vụ mà họ được ủy quyền từ Cơ quan quản lý tiền tệ Singapore như: môi giới bảo hiểm, dịch vụ tư vấn tài chính và dịch vụ thị trường vốn. Kể từ tháng 7 năm 2001, những ngân hàng thương mại của Singapore không được phép tham gia vào những hoạt động không liên quan đến lĩnh vực tài chính tại Singapore.

Ngân hàng địa phương ở Singapore

Từ năm 2001, chính phủ Singapore đã gia tăng cấp phép cho các ngân hàng nước ngoài hoạt động trong lãnh thổ của mình để hỗ trợ việc củng cố ngành công nghiệp ngân hàng tại địa phương. Việc hợp nhất ngân hàng nước ngoài với ngân hàng địa phương là nhằm mục đích tạo ra các tập đoàn ngân hàng lớn hơn. Và những tập đoàn ngân hàng này đã được địa phương hóa và có thể cạnh tranh với các ngân hàng nước ngoài tốt hơn. Số lượng ngân hàng địa phương ở Singapore đã được giảm xuống còn năm ngân hàng.

Sự hồi phục của các ngân hàng Singapore

Cơ quan tiền tệ Singapore báo cáo rằng các khoản cho vay kinh doanh từ tháng 8 năm 2009 gia tăng và những lĩnh vực cần vốn kinh doanh chủ yếu là thương mại, kho bãi và giao thông vận tải. Theo như cơ quan quản lý tiền tệ Singapore (The Monetary Authority of Singapore, MAS) thì đây là dấu hiệu hồi phục của nền kinh tế Singapore. Mặc dù chính phủ Singapore đang thực hiện sáng kiến chia sẻ rủi ro nhằm giúp các ngân hàng và các doanh nghiệp, những doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn còn thận trọng về việc vay tiền của những tập đoàn lớn.

Dù phải chịu ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, nhưng các ngân hàng ở Singapore vẫn đang được vận hành rất tốt. Singapore là trung tâm tài chính của khu vực châu Á, và có rất nhiều cơ hội tăng trưởng thêm nữa trong ngành công nghiệp ngân hàng.

Trần Đình Phú
Theo www.economywatch.com

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán