Trang chủ»Kinh tế

Kinh tế

Phân biệt giới tính với giá cổ phiếu

Bạn có biết bức tượng Fearless Girl đối mặt với bức tượng Chargin Bull nổi tiếng trong suốt gần 2 năm ở Phố Wall cho đến khi bức tượng được di dời do tiềm ẩn mối nguy hiểm về giao thông.

Bản thân bức tượng Fearless Girl cũng không hoàn toàn là vì nữ quyền mà chỉ là chiêu bài của một công ty quản lý tài sản áp dụng để xây dựng thương hiệu, nhằm thúc đẩy tăng trưởng cho Quỹ chỉ số đa dạng giới tính của công ty. Người hâm mộ bức tượng (và có lẽ cũng là người tạo nên bức tượng) sẽ thất vọng khi biết rằng các nhà đầu tư coi phụ nữ trong vai trò lãnh đạo công ty chỉ đơn thuần là vì bắt buộc chứ hoàn toàn không phải vì chuyên môn của các vị nữ lãnh đạo này.Ảnh: fortune.com

Các nhà nghiên cứu tại trường kinh doanh quốc tế INSEAD vừa công bố một nghiên cứu về cách các nhà đầu tư đánh giá các ban quản trị đa dạng về giới. Kết quả nghiên cứu không khả quan. Các nhà đầu tư nói chung có xu hướng xem các thành viên hội đồng quản trị nữ chỉ là "sự đa dạng đơn thuần", ít đảm bảo được giá cổ phiếu của các cổ đông nếu so sánh với một hội đồng toàn nam. Các công ty này cũng lần lượt chịu thiệt hại trên thị trường chứng khoán. Theo một thông cáo báo chí, "Thêm một phụ nữ vào hội đồng quản trị làm giảm trung bình 2,3% giá trị thị trường của công ty, thiệt hại có thể lên tới hàng trăm triệu USD."

Vẫn tồn tại định kiến cho rằng phụ nữ không phải đối mặt các thách thức trên con đường vươn đến quyền lực, định kiến này thậm chí còn bị gán cho những phụ nữ đang nắm các chức danh trong công ty. Ngay cả trong các thương vụ đầu tư nhỏ nhặt hàng ngày, phụ nữ vẫn đang phải đối mặt với các rào cản về cảm xúc và hệ thống. Nhưng các nhà nghiên cứu của INSEAD vẫn còn một chút lạc quan: Có khả năng các xu hướng hiện tại nhắm đến sự đa dạng và hòa nhập, nhìn chung tốt hơn về tổng thể, sẽ giành chiến thắng trong tương lai.

Ngô Tuấn
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán