Trang chủ»Kinh tế

Kinh tế

Thủ tướng Tây Ban Nha muốn dùng tiền cứu trợ để thúc đẩy nền kinh tế xanh

Chính phủ cánh tả tại Tây Ban Nha bày tỏ hy vọng gói cứu trợ từ Liên minh Châu Âu (EU) sẽ giúp quốc gia chuyển mình hậu đại dịch.Thủ tướng Pedro Sanchez phát biểu trong hội nghị tại Cung điện Moncloa, Madrid, Tây Ban Nha vào ngày 13 tháng 4 - Ảnh: Sergio Perez/Pool photo via AP

Tây Ban Nha dự kiến sẽ nhận 140 tỷ EUR (166 tỷ USD) - một nửa ở dạng trợ cấp trực tiếp và một nửa ở dạng khoản cho vay - trong tổng số 750 tỷ EUR (908 tỷ USD), mức cứu trợ được các lãnh đạo EU đồng thuận vào năm ngoái, khi châu lục này vẫn còn chật vật với lệnh phong toả, tình trạng thất nghiệp tăng cao, và chi tiêu người tiêu dùng sụt giảm.

Thủ tướng Pedro Sánchez, thủ lĩnh Đảng Xã hội, vừa công bố kế hoạch của chính phủ dành cho phần trợ cấp 70 tỷ EUR (83 tỷ USD) trong 3 năm tới. Thể theo các ưu tiên của EU, chính phủ của ông sẽ chú trọng thúc đẩy nền kinh tế xanh hơn, thực hiện số hoá doanh nghiệp và hành chính công, gia tăng sản xuất, đồng thời đấu tranh cho bình đẳng giới và đảm bảo các vùng nông thôn hẻo lánh tại Tây Ban Nha không bị bỏ lại phía sau.

Sanchez phát biểu: “Đây là cơ hội lớn dành cho Tây Ban Nha kể từ khi chúng ta gia nhập Liên minh Châu Âu 37 năm trước. Những cơ hội như thế này không bao giờ đến hai lần, và Tây Ban Nha sẽ không bỏ lỡ cơ hội này.”

Cho đến cuối tháng 4, 27 nước thành viên của EU đệ trình kế hoạch phục hồi hậu Covid-19 cho Brussels. Sánchez đã trình bản kế hoạch cho Quốc hội Tây Ban Nha vào ngày 14 tháng 4 để các chính đảng đối lập có thể tranh luận, kiến nghị sửa đổi.

Chính phủ của Sánchez dự báo GDP của đất nước 47 triệu dân trong năm sẽ tăng 2% sau mức giảm 11% vào năm ngoái. Số tiền cứu trợ đầu tiên sẽ được sử dụng để giải quyết vấn nạn thất nghiệp, đặc biệt là ngành du lịch.

Trong khi đó, Sánchez cũng muốn chuyển đổi nền kinh tế nước nhà thông qua chiến lược thúc đẩy năng lượng tái tạo cùng nhiều kế hoạch chống lại biến đổi khí hậu khác.

Trong số 200 kế hoạch chi tiêu của chính phủ là dự án 13,2 tỷ EUR (15,7 tỷ USD) nhằm nâng cấp hệ thống đường sá, tạo điều kiện thuận lợi cho các dòng xe điện, xe lai điện, và xe lai sạc điện. Một dự án 6,8 tỷ EUR (8,1 tỷ USD) sẽ cải thiện lưới điện gia dụng, trong khi dự án 3 tỷ EUR (3,5 tỷ USD) khác chú trọng mở rộng ngành năng lượng tái tạo. Dự án đáng quan tâm cuối cùng trị giá 4 tỷ EUR (4,7 tỷ USD), nhắm đến thiết lập mạng lưới 5G toàn quốc, kể cả những vùng nông thôn xa xôi.

Sánchez cho biết: “Kế hoạch ngắn hạn là phục hồi nền kinh tế nước nhà. Kế hoạch trung hạn là giúp nền kinh tế chuyển mình. Đợt dịch vừa qua cho thấy vấn đề chuyển đổi kinh tế rất quan trọng, nay lại cấp thiết đến nhường nào.”

Huỳnh Trọng Nhân
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán