Trang chủ»Kinh tế

Kinh tế

Việt Nam tiếp tục là nhà sản xuất và xuất khẩu hạt điều lớn nhất thế giới

Theo Hiệp hội điều Việt Nam (Vinacas), Việt Nam vẫn duy trì vị trí là nhà sản xuất và xuất khẩu hạt điều lớn nhất thế giới năm 2020, xuất khẩu ước tính 450.000 tấn hạt điều trị giá 3,2 tỷ USD.Việt Nam duy trì vị trí là nhà sản xuất và xuất khẩu hạt điều lớn nhất thế giới năm 2020 - Ảnh: VNA

Thông tin được tiết lộ bởi hiệp hội tại buổi lễ ở thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 23 tháng 11 để đánh dấu lễ kỷ niệm 30 năm thành lập.

Năm nay, Việt Nam vẫn là nước nhập khẩu hạt điều thô lớn nhất trên thế giới, thu mua khoảng 1,3 triệu tấn từ nước ngoài.

Dữ liệu của Vinacas chỉ ra rằng Việt Nam bắt đầu xuất khẩu hạt điều ra nước ngoài từ năm 1990 ngay sau khi hiệp hội thành lập. Việt Nam đã xuất khẩu 286 tấn hạt điều với tổng trị giá 1,4 triệu USD trong năm đó. Năm 2004, tổng sản lượng đã tăng lên 105.000 tấn, với tổng giá trị khoảng 436 triệu USD.

Năm 2006, Việt Nam lần đầu tiên vượt qua Ấn Độ và trở thành quốc gia xuất khẩu hạt điều hàng đầu thế giới, với tổng khối lượng 127.000 tấn, trị giá 504 triệu USD.

Kể từ năm 2017, Việt Nam tiếp tục giữ vị trí là trung tâm chế biến hạt điều lớn nhất thế giới và là nhà xuất khẩu và nhập khẩu sản phẩm lớn nhất, chiếm hơn 50% lượng hạt điều chế biến toàn cầu.

Ngành công nghiệp chế biến đã bị bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 kể từ đầu năm nay. Mặc cho lượng hạt điều xuất khẩu đạt hơn 422.000 tấn trong 10 tháng đầu của năm 2020, tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng doanh thu 10 tháng lại giảm 3% xuống còn hơn 2,6 tỷ USD.

Mặc dù nắm giữ danh hiệu “Quốc gia xuất khẩu hàng đầu thế giới”, Việt Nam vẫn chỉ chủ yếu xuất khẩu hạt điều sơ chế, loại này chỉ được bán ở mức giá trung bình là 10 USD/kg, trong khi đó những sản phẩm đã qua chế biến được bán trong siêu thị khắp nơi trên thế giới với mức giá khoảng 30 USD/kg.

Phó chủ tịch Vinacas - ông Nguyễn Minh Họa cho biết, lĩnh vực này đang chịu áp lực rất lớn từ những chính sách mới của các nhà cung cấp và các nhà nhập khẩu lớn. Các nước Châu Phi, nơi từng là những nhà cung cấp hạt điều chính cho Việt Nam trong nhiều năm, đang thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp chế biến hạt điều trong nước, ông cho biết.

Ấn Độ, một trong những thị trường tiêu thụ hạt điều lớn nhất thế giới, đang áp thuế để giới hạn lượng điều nhập khẩu, chủ yếu là từ Việt Nam, những khách hàng quan trọng khác như Mỹ và EU cũng đang thiết lập thêm những tiêu chuẩn an toàn thực phẩm lên hạt điều từ Việt Nam.

Chủ tịch của Vinacas, ông Phạm Văn Công bảo rằng những vấn đề này không chỉ tạo ra những thách thức cho Việt Nam mà còn tạo cho đất nước chúng ta cơ hội để khuyến khích các nhà sản xuất nội địa tái cấu trúc, nâng cấp công nghệ và cải thiện khả năng quản lý để gia tăng chuỗi cung ứng hạt điều toàn cầu.

Ông nói, điều quan trọng là phải xây dựng chiến lược phù hợp cho ngành kinh doanh hạt điều để tạo điều kiện cho việc chuyển từ sơ chế sang sản xuất các sản phẩm cuối cùng để bày bán trong siêu thị.

Ông Công cũng lưu ý rằng Vinacas đang xây dựng chiến lược phát triển ngành điều Việt Nam trong bối cảnh mới, sẽ được đề xuất với chính phủ trong thời gian tới.

Vân Anh
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán