Trang chủ»Văn học - Nghệ thuật»Mỹ thuật (kiến trúc)

Mỹ thuật (kiến trúc)

Các công trình đặc sắc trong Lễ hội kiến trúc thế giới 2014

Tại Lễ hội kiến trúc thế giới 2014, giải thưởng cao nhất thuộc về The Chapel, một công trình công cộng ở ngoại ô thành phố Hồ Chí Minh. Rèm cửa đầy màu sắc và vật liệu tự nhiên được sử dụng nhằm tạo điểm nhấn cho toàn bộ không gian.The Chapel do Công ty a21studio thiết kế. Một công ty khác của Việt Nam, Võ Trọng Nghĩa Architects, cũng giành được ba giải thưởng nhỏ tại Liên hoan kiến trúc thế giới lần này.Phòng Triển lãm Nghệ thuật Greater Victoria, Canada, giành giải Dự án tương lai của năm. Các kiến trúc sư tạo hình công trình triển lãm này thành một ngôi làng với nhiều gian hàng nhỏ. Nhiều tác phẩm điêu khắc và mảng thực vật xanh được sử dụng để tô điểm cho không gian. Công trình do 5468796 Architecture + Number TEN Architectural Group lên ý tưởng.Góc cạnh, kiến trúc thủy tinh, sáng rực từ bên trong là những điểm nổi bật của Đài tưởng niệm tự do báo chí ở Brazil. Chiến thắng ở hạng mục Công trình văn hóa đẹp nhất, đài tưởng niệm gồm hai phần: phần kiến trúc trong suốt trên mặt đất và một hệ thống cơ sở hạ tầng dưới lòng đất nhằm phục vụ cho các buổi hội họp, triển lãm hay các nghi lễ. Công trình được thiết kế bởi Gustavo Penna Arquiteto & Associados.Trung tâm thương mại Dreamland Isfahan ở Iran giành giải Công trình thương mại phức hợp đẹp nhất. Ý tưởng thiết kế xuất phát từ mục đích tạo ra độ tương tác cao giữa các tòa nhà và môi trường xung quanh và giảm chi phí xây dựng. Điều này chỉ có thể thực hiện được nếu kiến trúc đó có khả năng thích ứng với bối cảnh và đặc trưng kiến trúc của thành phố Isfahan. Kiến trúc sư Farshad Mehdizadeh là tác giả của công trình này.Skyfarm giành hạng mục Dự án thử nghiệm đẹp nhất. Công trình do Rogers Stirk Harbour + Partners và Arup thiết kế. Đây là kiểu trang trại thẳng đứng. Nó tạo điều kiện cho sự phát triển của cây trồng trong cấu trúc đa tầng ở khu đông dân cư.The Village, Ấn Độ, giành giải ở thể loại Dự án khu dân cư đẹp nhất. Tọa lạc tại một sườn dốc, các căn hộ chạy dọc theo sườn núi với nhiều sân thượng có mái che và vườn thoáng mát. Mỗi căn hộ trông như một ngôi nhà riêng. Được thiết kế bởi kiến trúc sư Sanjay Puri.

Nhà thờ La Ascensión del Señor ở Seville, Tây Ban Nha, giành hạng mục Công trình tôn giáo đẹp nhất. Được thiết kế bởi kiến trúc sư AGI.

Nhà cây của kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa, giành chiến thắng ở thể loại nhà ở, là giải pháp để giải quyết tình trạng đô thị hóa dày đặc ở các thành phố lớn của Việt Nam. Mục đích của dự án là để mang không gian xanh trở lại thành phố.Giải công trình giải trí đẹp nhất thuộc về Khách sạn bảo tàng Antakya ở Thổ Nhĩ Kỳ. Trong quá trình khai quật người ta tìm thấy địa điểm hành hương Kitô giáo ngay tại vị trí xây dựng của tòa nhà, do đó nó có ảnh hưởng sâu sắc đến thiết kế. Công trình được thiết kế bởi EAA-Emre Arolat Architects.

Đăng Thư
Theo CNN

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán