Trang chủ»Văn học - Nghệ thuật»Mỹ thuật (kiến trúc)

Mỹ thuật (kiến trúc)

Đồng hồ Big Ben - 154 năm gõ nhịp

Big Ben là một trong những cái tên nổi tiếng nhất thế giới. Những tiếng chuông quen thuộc đặc biệt phát ra từ đồng hồ Big Ben đã trở thành biểu tượng của sự bền vững, an ninh và nền dân chủ nước Anh. Hơn một thế kỷ rưỡi qua, đồng hồ Big Ben luôn được người dân Luân Đôn, người dân nước Anh và người dân khắp thế giới mến mộ.Tháp đồng hồ Big Ben. Ảnh: REUTERS/Paul Hackett

Những năm gần đây, đồng hồ Big Ben được nhà sản xuất đồng hồ Paul Roberson coi giữ. Mỗi tuần 3 lần - thứ hai, tư và sáu, ông Paul lại leo 334 bậc thang lên tháp để lên dây cót đảm bảo đồng hồ chạy chính xác. Ông Paul Roberson giải thích: “Khi chúng tôi lên đây, ngoài việc chỉnh lại dây cót, tôi còn kiểm tra lại giờ. Đồng hồ luôn luôn chạy nhanh chậm chỉ 1 giây mỗi ngày nên chúng tôi phải kiểm tra để điều chỉnh lại khi cần thiết. Bằng cách thêm vào 1 đồng xu, chúng tôi có thể tăng tốc cho đồng hồ một ngày 2/5 giây. Còn khi lấy đồng xu ra, đồng hồ sẽ chậm lại. Đó là cách để chúng tôi giữ cho đồng hồ luôn đúng giờ.”Nhà sản xuất đồng hồ Paul Roberson lên dây cót cho cỗ máy bên trong đồng hồ Big Ben.
Ảnh: Lefteris Pitarakis/Associated Press

Đồng hồ Big Ben cũng đã có lúc ngừng chạy. Một lần, sự cố xảy ra do các công nhân bỏ quên dụng cụ bảo trì bên trong đồng hồ. Cũng có những trường hợp đầy kịch tính như khi kim đồng hồ ngừng chạy do tuyết bám hay do đàn chim sáo đậu vào. Còn các lỗi về kỹ thuật rất hiếm khi xảy ra. Năm 1944, con lắc ngừng dao động. Tháng 8/1976, buồng đồng hồ gặp trục trặc kỹ thuật và được sửa chữa hoàn chỉnh trong vòng 1 năm. Năm 1941, Đức Quốc xã đánh bom tòa nhà Quốc hội Anh khiến tháp đồng hồ bị hư hại nhưng đồng hồ vẫn chạy tốt.

Big Ben thực chất là chiếc đồng hồ nằm trên một ngọn tháp của cung điện Westminster ở thủ đô Luân Đôn. Cung điện Westminster được xây dựng theo phong cách tân Gothic thay thế tòa nhà Quốc hội cũ bị hỏa hoạn phá hủy vào năm 1834. Trận đại hỏa hoạn năm đó dường như là cơ duyên cho sự ra đời của tháp đồng hồ Big Ben. Tháp đồng hồ được hoàn tất vào năm 1859 và trụ vững cho đến ngày nay. Chiếc đồng hồ bắt đầu cất tiếng tích tắc từ ngày 31/5/1859. Còn chuông đồng hồ lần đầu tiên gõ nhịp vào ngày 11/7/1859.Big Ben - niềm tự hào của nước Anh. Ảnh: Alamy (guardian.co.uk)

Cái tên Big Ben thường được mọi người dùng để chỉ cả ngọn tháp, quả chuông và chiếc đồng hồ. Nhưng thực chất, tên Big Ben chính thức là chỉ quả chuông. Lý do tại sao lại có cái tên Big Ben là một vấn đề chưa có câu trả lời chính xác. Lúc đầu, quả chuông được đặt tên là “Victoria” để tôn vinh Nữ hoàng nhưng sau đó không lâu cái tên “Big Ben” đã thường trực trên miệng mỗi người dân. Đương thời, có hai người đàn ông nổi tiếng tên “Ben” mà có thể quả chuông được đặt theo tên của một trong hai người. Người thứ nhất là nhà vô địch quyền anh Benjamin Caunt. Võ sĩ này đã từ giã sự nghiệp thi đấu vào đúng năm đồng hồ chào đời. Còn người thứ hai tên Ben là ông Benjamin Hall – một nghị sĩ có đóng góp trong việc làm ra chiếc đồng hồ và những quả chuông. Tên của ông được khắc trên quả chuông thứ nhất mà đã bị rạn nứt sau đó. Nhưng dĩ nhiên, quả chuông Big Ben ngày nay nổi tiếng hơn nhiều so với hai nhân vật đó. Ngay từ khi ra đời, đồng hồ Big Ben đã được xem là một “nhân vật” nổi tiếng. Trong đêm giao thừa năm 1923, lần đầu tiên tiếng chuông Big Ben được phát qua kênh truyền thanh BBC để chào đón năm mới. Ngày 17/2/1924, kênh BBC bắt đầu phát thường xuyên tiếng chuông Big Ben. Đồng hồ Big Ben lần đầu tiên xuất hiện trên truyền hình trong chương trình giao thừa năm 1949.

Ngày nay, Big Ben – niềm tự hào của nước Anh đã trở thành một địa điểm thu hút đông đảo du khách khắp thế giới. Big Ben vẫn tiếp tục gõ nhịp hòa chung nhịp sống của người dân thủ đô sương mù Luân Đôn.

Một số đặc điểm về đồng hồ Big Ben:

  • Tháp đồng hồ cao 96m
  • Đồng hồ Big Ben có 4 mặt
  • Đường kính mỗi mặt đồng hồ dài 7m
  • Kim phút làm bằng đồng, dài 4,2m, chạy với khoảng cách tương đương 190 km/năm
  • Kim giờ làm bằng hợp kim đúc súng, dài 2,74m
  • Quả chuông đồng hồ nặng 13,7 tấn
Big Ben đã rung chuông trong 3 phút từ 8h12 đến 8h15 ngày 27/07 để chào mừng Thế vận hội Olympic 2012. Đây là lần đầu tiên Big Ben gõ nhịp ngoài lịch kể từ đám tang của vua George VI năm 1952.
Vào ngày diễu binh mừng 60 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II, Quốc hội Anh đã tuyên bố tháp Big Ben sẽ được đổi tên thành Tháp Elizabeth kể từ ngày 04/06/2012.

Lưu Yến
Theo Reuters

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán