Trang chủ»Văn học - Nghệ thuật»Mỹ thuật (kiến trúc)

Mỹ thuật (kiến trúc)

Giải thưởng Liên hoan Kiến trúc Thế giới (WAF) 2023: Tòa nhà mới có kiến trúc đẹp nhất thế giới

Một đền thờ Hồi giáo thanh bình ở Dubai, một tòa nhà chọc trời rợp bóng cây ở Singapore và Cơ sở nghiên cứu nhân giống gấu trúc ở Thành Đô, Trung Quốc, đã được đưa vào danh sách những tòa nhà mới có kiến trúc đẹp nhất thế giới.

Các công trình kiến trúc đẹp mắt này nằm trong số 250 dự án đã hoàn thành được đưa vào danh sách trong Giải thưởng Liên hoan Kiến trúc Thế giới (WAF) năm nay, giải thưởng sẽ tìm ra quán quân với tên gọi “Tòa nhà thế giới của năm” vào tháng 12.

Các tòa nhà sẽ được chấm điểm dựa trên 18 hạng mục bao gồm kiến trúc dân dụng, kiến trúc thương mại và kiến trúc văn hóa. Người thắng mỗi tiêu chí sau đó sẽ cạnh tranh với nhau để giành giải thưởng chung cuộc đáng mơ ước, ngoài ra sẽ có thêm những giải thưởng khác như kiến trúc có cảnh quang đẹp nhất, dự án tương lai được đề xuất nhiều nhất và thiết kế nội thất đẹp nhất.

Hội đồng gồm 140 chuyên gia hàng đầu sẽ chấm điểm trực tiếp các giải thưởng tại sự kiện WAF năm nay. Sự kiện sẽ được tổ chức tại Singapore vào cuối tháng 11. Các tòa nhà đáng chú ý khác trong danh sách bao gồm Nhà ga A của Sân bay quốc tế Newark Liberty, Bảo tàng Holocaust của Úc tại Melbourne và Sân vận động quốc gia ở Campuchia và Senegal.

Giải thưởng cao nhất năm vừa rồi được trao cho tòa nhà Quay Quarter Tower của Úc, một tòa nhà văn phòng được mệnh danh là tòa nhà chọc trời “nâng cấp” đầu tiên trên thế giới sau khi công ty Đan Mạch 3XN kết hợp hơn 2/3 cấu trúc được giữ nguyên từ những năm 1970 vào tòa nhà mới. Các kiến trúc thắng giải khác bao gồm thư viện công cộng ở Hà Lan và nhà máy năng lượng tái sinh ở Đan Mạch với chức năng trượt tuyết nhân tạo.

Trong một thông cáo báo chí, ông Paul Finch, Giám đốc chương trình cho biết danh sách các tòa nhà năm nay cho thấy kiến trúc vẫn đang giải quyết những thách thức diễn ra hàng ngày hay bất chợt bằng kỹ năng và sự tưởng tượng, trong một thế giới đang trải qua nhiều khủng hoảng.

Dưới đây là danh sách đề cử năm nay.Được thiết kế bởi công ty kiến trúc KPMB, “Trung tâm khoa học về Máy tính và Dữ liệu” của Trường Đại học Boston nằm trong số 250 công trình kiến trúc cho giải “Tòa nhà thế giới của năm” - Ảnh: 2023 World Architecture FestivalCox Architecture đã được đề cử với “Bảo tàng Oman Across Ages” - Viện văn hóa mới ở Thành phố cổ Nizwa, Oman - Ảnh: 2023 World Architecture FestivalĐược xây dựng tại một làng chài Thái Lan, “Nhà giàn Angsila Oyster” vừa là một trang trại nuôi hàu, vừa là một điểm đến sinh thái - Ảnh: 2023 World Architecture Festival“Tháp Panda” 11 tầng ở Thành Đô, Trung Quốc được thiết kế bởi Shanghai United Design Group Co., Ltd, là địa điểm mới của Cơ sở nghiên cứu nhân giống gấu trúc khổng lồ ở Thành Đô - Ảnh: 2023 World Architecture FestivalCông ty Dabbagh Architects có trụ sở tại UAE nằm trong hạng mục công trình tôn giáo với “Nhà thờ Ánh sáng Hồi giáo” ở Dubai - Ảnh: 2023 World Architecture FestivalCông ty kiến trúc All(zone) có trụ sở tại Bangkok được liệt kê vào danh sách với “Mpavilion”. Các kiến trúc sư khác nhau tham gia chương trình, họ được giao nhiệm vụ xây dựng một gian hàng ngoài trời ở Melbourne, Úc - Ảnh: 2023 World Architecture FestivalOsamu Morishita Architect and Associates được đề cử với thiết kế “trạm hydro” ở quận Tokushima, Nhật Bản - Ảnh: 2023 World Architecture FestivalTurrell Pavilion (Maldives) của Công ty Studio MK27, là một trong hai dự án lọt vào danh sách đề cử - Ảnh: 2023 World Architecture FestivalTrung tâm Thể thao điện tử của Viện Thiết kế Kiến trúc Trung-Nam ở Hàng Châu, Trung Quốc - Ảnh: 2023 World Architecture FestivalĐược thiết kế bởi Công ty Biroe của Indonesia, Bamboo Dome được xây dựng bởi các thợ thủ công và nghệ nhân địa phương ở Bali trước Hội nghị Thượng đỉnh G20 năm 2022 - Ảnh: 2023 World Architecture Festival

Việt An
(Lược dịch)

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán