Trang chủ»Văn học - Nghệ thuật»Mỹ thuật (kiến trúc)

Mỹ thuật (kiến trúc)

Làng bích họa Thanh Thủy

Người dân ở làng chài Thanh Thủy, xã Bình Hải thuộc tỉnh Quảng Ngãi từ lâu đã tự hào về kiệt tác thiên nhiên của mình, đó là Gành Yến - một bãi đá trầm tích núi lửa.

Hiện nay, làng chài Thanh Thủy càng nổi tiếng hơn với những bức tranh trên tường từ 14 căn nhà cũ, hầu hết là tranh 3D, và có những bức họa có thể phát sáng vào ban đêm. Gần đây, việc đẩy mạnh du lịch địa phương đã tạo thêm thu nhập cho người dân ở làng chài Thanh Thủy.

Làng chài Thanh Thủy cách thành phố Quảng Ngãi khoảng 35km về phía Bắc. Sau khi băng qua những cánh đồng xanh ngát, du khách đặt chân tại điểm đến ấn tượng đầu tiên của hành trình, đó là eo biển "vầng trăng khuyết" độc đáo.

Chị Trần Thị Ánh, khách du lịch đến từ thành phố Hồ Chí Minh cho biết: “Cấu trúc của trầm tích núi lửa, san hô ở làng Thanh Thủy cũng giống như Ghềnh Đá Dĩa của tỉnh Phú Yên. Tuy nhiên, bãi đá ở làng Thanh Thủy trải dài trên một diện tích rộng hơn và không bị tác động của con người.”

Du khách có thể cùng với người dân bắt cá hoặc lặn biển để chiêm ngưỡng các rạn san hô. Mỗi chiếc thuyền thúng của ngư dân địa phương có thể đưa du khách đi câu cá hoặc lặn biển. “Đây là một trải nghiệm thú vị đối với tôi. Tôi có thể tận mắt chiêm ngưỡng những rạn san hô tuyệt đẹp”, anh Vũ - một khách du lịch cho biết.

Ngôi làng yên bình đã trở nên hấp dẫn hơn đối với khách du lịch từ khi dự án nghệ thuật được thực hiện vào tháng 7. Các bức tường phủ đầy rêu của 14 ngôi nhà cổ trong làng đã được 16 họa sĩ của nhóm Kiến Họa tại TP.HCM vẽ tặng những bức tranh 3D sống động. Một số bức tranh tường thậm chí còn phát sáng khi màn đêm buông xuống.

Nguyễn Thanh Tuyên, trưởng nhóm Kiến Họa nói: "Lần đầu tiên chúng tôi đến đây, nhìn thấy những ngôi nhà đổ nát và những bức tường phủ đầy rêu, chúng tôi cảm thấy rất nản lòng.Ảnh: news.zing.vn

Quyết tâm đổi mới làng quê nghèo, các thành viên trong nhóm rất nhiệt tình về công việc của mình và tạo thêm 4 bức tranh 3D rực sáng vào ban đêm. Phải mất gần 5 ngày để các nghệ sĩ biến những bức tường xi măng thô thành bề mặt tranh vẽ. Các bức tranh tường phát sáng vào ban đêm thì phức tạp hơn, yêu cầu nhiều lớp sơn và mất ít nhất 3 ngày để hoàn thành, gấp đôi thời gian để tạo ra một bức tranh bình thường. Các tác phẩm sau khi đã hoàn thành thực sự rất bắt mắt.

Những bức tranh lớn có kích thước từ 20 đến 30m2 được tạo ra với chủ đề: “Năng động tuổi trẻ, kết nối văn hoá với thế giới.”Ảnh: news.zing.vn

Hình ảnh của các bức tranh trên tường là những chiếc thuyền thúng trên mặt biển yên bình, hoặc người dân địa phương trồng hành dưới ánh mặt trời. Ngoài ra, du khách cũng có thể thấy những bức tranh mô tả các nét đặc trưng của Nhật Bản hoặc các nước phương Tây.

Tuyên cũng cho biết nhóm vẫn tiếp tục vẽ tranh tường ở các khu vực gần đó và đã tham khảo ý kiến ​​của chính quyền địa phương.

Dự án đã được người dân địa phương ủng hộ, giúp họ nhận ra vẻ đẹp của cuộc sống đời thường và ngạc nhiên trước vẻ đẹp tuyệt vời của những bức tranh tường.Ảnh: news.zing.vn

Những họa sỹ trong nhóm Kiến Họa cũng dạy trẻ em địa phương trang trí những bức tường nhà bằng bức tranh đơn giản. Điều này giúp gợi lên tình yêu của thanh thiếu niên đối với thiên nhiên và quê hương.

Để tạo thêm nhiều điểm nhấn cho ngôi làng, chính quyền địa phương đã đầu tư hơn 1,5 tỷ USD để cải thiện cơ sở hạ tầng, bao gồm xây dựng cột cờ và các con đường mới.

"Khu vực này được thiên nhiên ban tặng với một hệ sinh thái đa dạng cùng với đời sống miền biển và lòng hiếu khách của người dân địa phương. Dự án sẽ thúc đẩy du lịch và tạo thêm nhiều việc làm cho ngư dân ", anh Tuyên nói.

Thanh Thiên
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán