Trang chủ»Văn học - Nghệ thuật»Mỹ thuật (kiến trúc)

Mỹ thuật (kiến trúc)

Las Pozas: Tác phẩm điêu khắc siêu thực ẩn mình giữa rừng già Mexico

Đi dạo trong những cấu trúc bê tông nằm ngổn ngang giữa rừng mưa La Huasteca cho ta cảm giác như bước chân vào bức họa của Escher: một thế giới hình học không tưởng làm ngơ ngẩn bất cứ ai.

Nhưng công trình ở đây lại có những hiệu ứng khác.Ảnh: Michael Wilkin

Những hình thù uốn lượn và những chiếc cột cong vẹo tô điểm thêm cho những đường nước, lối mòn, đường đi khúc khuỷu nhờ vào phong cách siêu thực của Yves Tanguy và Andre Bréton.

Las Pozas là một khu phức hợp các tòa nhà, tác phẩm điêu khắc và đường mòn, xen kẽ với những con suối và thác nước tự nhiên, trải rộng hơn 20 mẫu đất của khu rừng già.Ảnh: Michael Wilkin

Đây là tác phẩm của Edward James, một nhà thơ và nhà hảo tâm người Anh, ông được biết đến nhờ vào sự bảo trợ của mình với các nghệ sĩ siêu thực, bao gồm Salvador Dalí và René Magritte.

Quá trình xây dựng tác phẩm này nằm trong khoảng thời gian từ năm 1949 đến năm 1984.

Công trình này có chi phí khoảng 5 triệu USD để xây dựng và cần sự hỗ trợ của nhân sự cả một thị trấn. Để chi trả cho dự án của mình, James buộc phải bán đấu giá bộ sưu tập các tác phẩm siêu thực của mình. Tuy nhiên, đó lại là một sự đầu tư thành công.Ảnh: Michael Wilkin

Edward James ở Las Pozas trong một khoảng thời gian dài, ông đắm mình trong những hồ nước, làm thơ và chăm sóc những động thực vật kỳ lạ.

Vân Anh
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán