Trang chủ»Văn học - Nghệ thuật»Mỹ thuật (kiến trúc)

Mỹ thuật (kiến trúc)

Mô hình thu nhỏ độc đáo của đình làng ở Việt Nam

Tình yêu dành cho những ngôi đình làng được đã thôi thúc một nghệ nhân Việt Nam nảy ra ý tưởng chế tác mô hình nhà gỗ thu nhỏ.Ảnh: baovanhoa.vn

Dành 5 năm để nghiên cứu và chế tạo, nghệ nhân 67 tuổi Phan Lạc Hùng ở Hà Nội đã tạo ra mô hình đình làng độc đáo nặng 60 kg với tỷ lệ 1:1000.

Tọa lạc tại Hữu Bằng, một xã của huyện Thạch Thất, đình Hữu Bằng - nguyên mẫu của ngôi đình thu nhỏ - nổi tiếng với kiến trúc cổ điển Việt Nam. Ngôi đình có tuổi đời 330 năm cũng là không gian cộng đồng, nơi tổ chức các hoạt động văn hóa của làng.Ảnh: baovanhoa.vn

Tiền thân là đình làng Nôm, đình Hữu Bằng được công nhận là di tích lịch sử - văn hóa vào năm 1989.

Theo lời kể của nghệ nhân, mô hình đình làng Hữu Bằng thu nhỏ được ông dành 5 năm để hoàn thành, từ khâu phác họa, tìm kiếm tư liệu và thực hiện công trình.

Mô hình đình làng, nhỏ hơn 1.000 lần so với phiên bản thật và nặng khoảng 60 kg, và được xem là mô hình nhà gỗ nhỏ nhất Việt Nam hiện tại.

Tình yêu với đình làng thôi thúc ông nảy ra ý tưởng chế tác mô hình nhà gỗ thu nhỏ. Trưởng thành trên vùng đất của những người thợ mộc tài hoa, ông Hùng đã có 50 năm kinh nghiệm trong việc chế tác đồ gỗ.

Mô hình đình làng thu nhỏ đã được nghệ nhân nghiên cứu, lên ý tưởng và hoàn thiện giống thật đến 99%.

Ông Hùng đã dành từ 6 đến 8 giờ liên tục mỗi ngày để thực hiện các công đoạn điêu khắc phức tạp của ngôi nhà, từ những chi tiết nhỏ nhất.

Việc chế tác các chi tiết khác của ngôi nhà như cột, cửa chính, cửa sổ và sân trong là công việc hết sức tỉ mỉ mà ông Hùng phải mất 2 tháng mới hoàn thành.Ảnh: baovanhoa.vn

Ông mất 2 tháng để làm 70.000 viên ngói nhỏ lợp mái đình làng. Những chi tiết trang trí “lưỡng long chầu nguyệt” trên mái nhà được nghệ nhân điêu khắc một cách khéo léo.

Vân Anh
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán