Trang chủ»Văn học - Nghệ thuật»Mỹ thuật (kiến trúc)

Mỹ thuật (kiến trúc)

Những kiệt tác khoả thân đắt nhất mọi thời đại

Các tác phẩm hội hoạ về hình thể con người đã được lưu giữ từ hàng ngàn năm nay. Tranh khỏa thân không chỉ thu hút những người yêu nghệ thuật mà chúng còn có giá trị rất cao.

Dưới đây là 10 kiệt tác khoả thân đắt nhất trong lịch sử mỹ thuật thế giới.

1. Nude in a Black Armchair - Pablo Picasso - 45,1 triệu USDTác phẩm này được bán với giá 45,1 triệu USD - một mức giá cao kỷ lục mà chưa một tác phẩm cùng loại nào vượt qua được. Picasso vẽ bức tranh này vào năm 1932 và cho đến nay, đây được xem là một trong các tác phẩm quý giá nhất của ông.

2. Study of Nude with Figure in a Mirror - Francis Bacon - 39,7 triệu USDĐược hoàn thành vào năm 1992, tác phẩm này chỉ được bán với giá 1 triệu USD. Tuy nhiên, chỉ vài năm sau đó, giá trị của tác phẩm đã tăng lên nhanh chóng, làm cho Francis Bacon trở thành một trong những họa sĩ được săn lùng nhiều nhất thế giới cũng như giúp các tác phẩm khác của ông có giá trị hơn.

3.Benefits Supervisor Sleeping - Lucien Freud - 33,6 triệu USDHoàn thành vào năm 1995, bức vẽ này được nhận định là tác phẩm tuyệt vời nhất của Lucien Freud từ những năm 1990. Đây chỉ là một tác phẩm đơn giản về người phụ nữ nằm tựa trên ghế sofa, mà theo quan niệm hiện đại thì không có vẻ gì là đẹp cả. Đây là tác phẩm quý giá nhất của họa sĩ Freud - một trong những họa sĩ có ảnh hưởng nhất của thế kỷ.

4. Les Femmes d’Alger (O) - Pablo Picasso - 32 triệu USDĐây là một kiệt tác nữa của Picasso. Tác phẩm này ra đời trước tác phẩm “Nu au Collier” của ông. Bản phóng tác “O” của kiệt tác Les Femmes d’Alger có giá trị nhất trong loạt tác phẩm này. Tác phẩm này đã được bán vào năm 1997.

5. Nu Couche de Dos - Amedeo Modigliani - 26,9 triệu USDTác phẩm này đã làm mọi người tại buổi bán đấu giá kinh ngạc về mức giá của nó. Đây là một tác phẩm tuyệt vời của họa sĩ Modigliani nhưng lại không phải là tác phẩm khỏa thân đắt nhất mọi thời đại.

6. Nu au Collier - Pablo Picasso - 24 triệu USDKiệt tác này được đấu giá vào năm 2002. Có lẽ vì công chúng không biết đến sự có mặt của nó trong thời gian khá dài đã làm cho tác phẩm này có giá trị cao đến vậy, và chứng tỏ công chúng rất muốn được sở hữu các tác phẩm của Picasso. Tác phẩm này được hoàn thành vào năm 1930. Chủ đề của  bức vẽ này là nhấn mạnh vào đường cong nữ tính cũng như một tình yêu sâu đậm.

7. Naked Portrait with reflection - Lucien Freud - 23,5 triệu USDTác phẩm này ra đời vào năm 1980, được xem như là một trong các tác phẩm thuộc dòng tranh hiện thực Phục Hưng. Từ “reflection” trong tên của bức tranh minh họa cho hình ảnh đôi chân của một người đàn ông đằng sau ghế sofa. Có ý kiến cho rằng đó chính là tác giả.

8. Eve, grand modele-version sans rocher - Auguste Rodin - 18,97 triệu USDBức tượng này được sáng tạo bởi một trong những nhà điêu khắc nổi tiếng nhất mọi thời đại -Auguste Rodin. Mặc dù ông được cho là cha đẻ của nghệ thuật điêu khắc hiện đại nhưng các tác phẩm của Rodin lại bị các nhà điêu khắc đương thời chỉ trích. Tác phẩm Eve là nỗ lực đầu tiên của Rodin tạo ra một người mẫu nữ để sánh vai bên tác phẩm điêu khắc Adam của ông mặc dù nó chưa bao giờ được hoàn thành. Tuy vậy, tác phẩm điêu khắc này vẫn có giá rất cao gần 19 triệu USD.

9. Les Femmes d’Alger (J) - Pablo Picasso - 18,6 triệu USDThật thú vị khi chúng ta biết được Picasso đã tạo ra rất nhiều bản phóng tác cho tác phẩm này. Và bản phóng tác mang chữ cái “J” là bản có giá trị thứ 2 sau bản “O”, được bán với giá 18,6 triệu USD vào năm 2005.

Tác phẩm này chứa đựng rất nhiều phong cách của Picasso với tư cách là một họa sĩ lập thể. Bức họa này được vẽ lại vào năm 1955, lấy cảm hứng từ tác phẩm “Women of Algiers in their Apartment” ra đời năm 1855 của hoạ sĩ nổi tiếng Eugene Delacroix.

10. Nu assis sur un divan (la belle Romaine) - Amedeo Modigliani - 16,77 triệu USDAmedeo Modigliani là một họa sĩ người Ý, gốc Do Thái. Cuộc sống của ông rất khó khăn. Ông nghiện ma túy, rượu, đói nghèo và sớm kết thúc cuộc đời mình ở tuổi 35. Trong 35 năm ngắn ngủi ấy, ông đã tạo ra các tác phẩm nghệ thuật đáng ao ước.

Kiệt tác này ra đời vào năm 1919, vẽ một người phụ nữ chỉ khoác trên người một mảnh vải mỏng. Phong cách của ông rất độc đáo, có một vài ý kiến cho rằng ông bị ảnh hưởng bởi phong cách của Toulouse-Lautrec và Cezanne. Bức tranh này được đấu giá vào năm 1999.

Giao Tiên
Theo vietfinearts.com

SIU Review - số 123

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán