Trang chủ»Văn học - Nghệ thuật»Mỹ thuật (kiến trúc)

Mỹ thuật (kiến trúc)

Những tòa nhà và công trình kiến trúc nổi tiếng của Mỹ

Tòa nhà ChryslerẢnh: glasssteelandstone.com

Tòa nhà Chrysler (1928 - 1930) ở thành phố New York là một trong những ví dụ điển hình cho nghệ thuật kiến trúc. Tòa nhà được xây dựng cho ông trùm ngành công nghiệp ôtô Walter P. Chrysler. Do đó, các chi tiết trang trí của tòa nhà được vay mượn từ những hình ảnh thiết kế của dòng xe ôtô. Với chiều cao 1.046 feet (tương đương 319m), Chrysler từng có thời gian là tòa nhà cao nhất thế giới.

Tòa nhà Empire StateẢnh: crystalinks.com

Tòa nhà Empire State (1930 - 1931) là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất ở Manhattan. Tòa nhà có kết cấu xếp tầng, gợi cho chúng ta nhớ đến cấu trúc của những kim tự tháp cổ. Bên cạnh đó, trên nóc của tòa nhà còn có một cột ăngten rất cao. Với chiều cao 1.250 feet (tương đương 381m, không tính chiều cao của cột ăngten), Empire State từng là tòa nhà cao nhất thế giới cho đến những năm 1970.

Tượng Nữ thần Tự doẢnh: wikimedia.org

Tượng Nữ thần Tự do được thiết kế bởi kiến trúc sư Frédéric Auguste Bartholdi. Ngày 28/10/1886, Tổng thống Mỹ Grover Cleveland đón nhận món quà được xem là tặng vật của nhân dân Pháp dành cho nước Mỹ. Món quà là bức tượng một người phụ nữ tay cầm ngọn đuốc giơ cao. Bức tượng nặng 225 tấn làm bằng đồng, gia cố bằng thép với chiều cao 152 feet (tương đương 46m) với 150 cột chống, được đặt trên Đảo Tự do ở cảng New York, Mỹ.

The Gateway ArchẢnh: nevworldwonders.com

Gateway Arch nằm trên bờ sông St Louis, Missouri. Công trình là một vòm cong hình nón được làm bằng thép không gỉ cao 630 feet (tương đương 192m), là đài kỷ niệm lớn nhất của nước Mỹ. Gateway Arch được thiết kế bởi kiến trúc sư người Mỹ gốc Phần Lan Eero Saarinen và được xây dựng từ năm 1963 - 1966. Du khách có thể leo lên đỉnh của mái vòm bằng những chiếc xe điện đặc biệt hình con nhộng.

Núi RushmoreẢnh: blogspot.com

Núi Rushmore nằm ở tiểu bang South Dakota, đây là điểm đến nổi tiếng của nước Mỹ sau khi nhà điêu khắc Gutzon Borglum thực hiện dự án điêu khắc lên vách núi hình ảnh gương mặt của 4 vị tổng thống Mỹ vĩ đại. Kể từ năm 1927 đến năm 1941, Borglum đã điêu khắc những bức chân dung có chiều cao 60 feet (tương đương 18m) của các vị tổng thống Washington, Jefferson, Lincoln, and Theodore Roosevelt. Tuy nhiên, tác phẩm của ông chưa kịp hoàn thiện thì ông đã qua đời vào năm 1941. Một năm sau đó con trai của ông là Lincoln Borglum đã hoàn thành tác phẩm dở dang của ông.

Trần Đình Phú
Theo factmonster.com

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán