Trang chủ»Văn học - Nghệ thuật»Mỹ thuật (kiến trúc)

Mỹ thuật (kiến trúc)

Riga và những công trình mang dấu ấn

Thủ đô Riga của Latvia được mệnh danh là trung tâm văn hóa của Châu Âu năm 2014. Riga có một khu phố cổ tuyệt đẹp, tập trung đầy đủ các công trình kiến trúc Gothic, Baroque, Phục hưng và lối kiến trúc Romanesque, cũng như khu nhà ở bằng gỗ đáng yêu có từ thế kỷ 19. Tuy nhiên, thành phố này nổi tiếng hơn cả bởi nó tập trung nhiều tòa nhà theo phong cách nghệ thuật mới (Art Nouveau) và được coi là một trong những nơi được bảo tồn tốt nhất ở Châu Âu.

Được công nhận là di sản UNESCO vào năm 1997, thành phố cổ của Riga có một số công trình tương tự như hai tòa nhà số 19 và 21 được xây dựng từ thế kỷ 17 ở Maza Pils iela, một con đường hẹp cách Quảng trường Cathedral chỉ 200m. Trong hình là hai trong số ba căn nhà được gọi chung là Three Brothers (Ba anh em) - lâu đời nhất là căn số 17, có từ thế kỷ 15. Ngôi nhà ở bìa phải bây giờ là Bảo tàng Kiến trúc Latvia.


Hai trong ba tòa nhà Three Brothers - số 19 và 21 ở Maza Pils iela

Tọa lạc gần trung tâm phố cổ của Riga, Rigas Doms (Nhà thờ Dome) là một trong những nhà thờ Trung cổ lớn nhất ở các nước Baltic. Kiệt tác này có tường gạch màu đỏ, móng được đặt vào năm 1211 và đã trải qua nhiều lần thay đổi trong vòng 8 thế kỷ. Hiện tại, nó là tổng hòa của phong cách Romanesque, Gothic, Baroque và Art Nouveau. Tên tiếng Anh của công trình này thực ra không chính xác bởi nó gồm một đường xoắn ốc, không phải là mái vòm (dome) như tên gọi.


Rigas Doms - một kiệt tác thời Trung cổ

Một trong những di tích mang tính biểu tượng nhất ở Riga là Đài tưởng niệm Tự do (Brivibas Piemineklis), được dựng lên để tưởng niệm những người đã chết trong cuộc chiến tranh giành độc lập Latvia (1918-1920). Latvia tuyên bố độc lập vào ngày 18/11/1918, trước đó đất nước này nằm dưới sự cai trị của Nga. Đài tưởng niệm cao 42,7m, trên đỉnh là bức tượng Nữ thần Tự do đang giơ cao ba ngôi sao mạ vàng tượng trưng cho ba khu vực lịch sử của Latvia: Kurzeme, Vidzeme và Latgale.


Đài tưởng niệm Tự do

Chân bệ của đài tưởng niệm được trang trí bằng các tác phẩm điêu khắc và chạm nổi. Biểu tượng độc lập của Latvia được xây dựng vào năm 1935, do kiến trúc sư Kārlis Zāle thiết kế. Việc tụ tập quanh đài tưởng niệm bị cấm trong suốt thời gian Liên Xô chiếm giữ.

Một trong những tòa nhà lịch sử nổi tiếng nhất của Riga là tòa nhà Blackheads ở Quảng trường Town Hall. Công trình cầu kỳ theo phong cách Phục hưng này từng thuộc sở hữu của Blackheads, một hiệp hội các thương nhân độc thân sống ở Riga và Tallinn. Tòa nhà ban đầu - có niên đại từ thế kỷ 14, với mặt ngoài xây dựng vào thế kỷ 17 - đã bị hư hại nặng nề trong Thế chiến II, cùng với các tòa nhà khác trên Quảng trường Town Hall. Năm 1999, người ta tiến hành sửa chữa công trình, đưa nó về lại hình ảnh của một thời hoàng kim.


Đắm mình trong Art Nouveau

Các tòa nhà Art Nouveau chiếm khoảng một phần ba trong số các công trình kiến trúc ở trung tâm thành phố và tập trung chủ yếu ở đoạn cuối công viên Kronvalda, nơi đường phố tràn ngập các công trình khắc chạm. Hình bên dưới là mặt tiền của một trong những kiến trúc nổi tiếng nhất ở Riga, dãy căn hộ tại Elizabetes iela 10b, được xây dựng bởi kiến trúc sư người Nga Mikhail Eisenstein vào năm 1903.

Thủ đô của Latvia còn lưu giữ khoảng 4.000 tòa nhà bằng gỗ từ thế kỷ 18 và 19 được bảo quản khá tốt. Ngôi nhà gỗ trong hình ở đây là ở Baznicas iela, giữa các tòa nhà Art Nouveau của Elizabetes iela và nhà thờ cổ St Gertrude của thế kỷ 19.

Nhiều tòa nhà Art Nouveau của thành phố có các chi tiết trang trí khá thú vị, như hình đầu người của căn hộ ở Gertrudes iela 10/12, gần nhà thờ St Gertrude, có từ năm 1902.

Thùy Linh
Theo BBC Travel

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán