Trang chủ»Văn học - Nghệ thuật»Mỹ thuật (kiến trúc)

Mỹ thuật (kiến trúc)

Tham quan khu nhà được xây bằng công nghệ in 3D lớn nhất thế giới tại Texas

Ngôi nhà hoàn thiện đầu tiên trong khu nhà xây bằng công nghệ in 3D lớn nhất thế giới tại Texas vừa được trưng bày.Ngôi nhà đầu tiên được xây bằng công nghệ in 3D vừa được hoàn thành trong dự án phát triển 100 ngôi nhà mới ở phía Bắc Austin, Texas - Ảnh: ICON

Các vách được “in” từ vật liệu bê tông, căn nhà một tầng này sẽ là 1 trong 100 căn nhà đầu tiên chào đón cư dân đến sinh sống vào tháng 9.

Khu nhà ở là một phần của dự án phát triển mở rộng tại Georgetown, Texas với tên gọi Wolf Ranch. Nơi đây cách thủ phủ Austin 30km về phía Bắc. Khu nhà ở là sự hợp tác giữa công ty xây dựng Texas - ICON, công ty xây dựng căn hộ Lannar và tập đoàn kiến trúc Đan Mạch Bjarke Ingels Groups.

Vào thứ Bảy những người mua tiềm năng đã tham quan ngôi nhà mẫu hoàn thiện ở buổi khai trương của dự án, một vài căn đã được bán, người đại diện ICON, Cara Caulkins cho biết.Khu nhà 100 căn hộ được mong chờ sẽ chào đón những cư dân đầu tiên vào tháng 9/2023 - Ảnh: ICON

Thông qua bức ảnh mà công ty chia sẻ, ngôi nhà sẽ được trang bị nội thất sáng màu với phần tường được sơn xám. Tường được làm từ hỗn hợp bê tông có tên gọi Lavacrete - phần bê tông được bơm ra từ ống thông qua robot in rộng 46 feet. Cửa ra vào, cửa sổ, mái nhà với các tấm pin năng lượng mặt trời cũng sẽ được lắp vào khi phần vách tường được hoàn thiện.

ICON cho biết hơn 1/3 số bức tường của các ngôi nhà hiện đã được in và được chào bán với giá từ 475.000 USD tới 599.000 USD.

Những ngôi nhà này có diện tích từ 1500 đến 2100 feet vuông, có từ 3 đến 4 phòng ngủ.

Nhanh hơn, sạch hơn và giá cả phải chăng hơn

Khi ICON thông báo dự án vào năm 2021, đồng sáng lập công ty và CEO Jason Ballard cho biết khu nhà ở này là “thời điểm bước ngoặt trong lịch sử phát triển ở quy mô cộng đồng”. Ông cho biết công nghệ in 3D xây nhà nhanh hơn, chất lượng cao hơn và có giá thành phải chăng so với các phương pháp xây nhà truyền thống.

Với tình trạng Mỹ phải đối mặt với việc thiếu hụt gần 5 triệu ngôi nhà, Ballard cho biết “tăng nguồn cung mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng, vẻ đẹp hay sự bền vững là việc cần thiết. Đây chính là điểm mạnh trong công nghệ của chúng tôi”.Nội thất bên trong nhà mẫu được hé lộ với chủ nhà tiềm năng - Ảnh: ICON

Đồng thời, Martin Voelkle, một đối tác tại Bjarke Ingels Group cho biết những tòa nhà được xây bằng công nghệ in 3D là “những bước tiến vượt bậc trong việc giảm thiểu rác thải trong quá trình thi công, cũng như hướng đến việc làm cho căn nhà của chúng ta kiên cố hơn, bền bỉ hơn và có thể tự cung cấp năng lượng.”

Nghiên cứu độc lập cho biết những ngôi nhà được xây bằng công nghệ in có thể giảm thiểu lượng khí CO2 và chất thải xây dựng. Các máy in 3D có thể xây nhà mà không cần đổ bê tông, điều này giảm đáng kể việc sử dụng các nguyên vật liệu. Xi măng chiếm 8% lượng khí thải CO2 toàn cầu hàng năm.

Một nghiên cứu năm 2020 tại Singapore cho biết nhà tắm được thi công sử dụng công nghệ in 3D rẻ hơn 25,4% và tạo ra lượng CO2 thấp hơn 86% so với các phương pháp truyền thống.

Tuy nhiên, các nhà phê bình đã chỉ ra rằng những ngôi nhà được xây bằng công nghệ in 3D vẫn phụ thuộc vào bê tông nhiều carbon, các quy chuẩn xây dựng giải quyết vấn đề an toàn và ổn định của công trình vẫn chưa được áp dụng rộng rãi.Máy in robot “Vulcan” rộng 46 foot của công ty ICON tạo ra hỗn hợp bê tông có tên Lavacrete theo thiết kế được lập trình sẵn - Ảnh: ICON

Wolf Ranch là dự án lớn nhất của công ty ICON cho đến hiện tại, mặc dù công ty đã sử dụng in 3D trong xây nhà ở trợ cấp và nhà ở xã hội ở Mexico và Texas.

Ballard phát biểu với CNN rằng năm 2019 công nghệ công ty ông có thể được sử dụng để giải quyết vấn đề vô gia cư hay xây mái ấm sau những thảm họa thiên nhiên.

Ông cho biết, “Công nghệ in 3D không phải khoa học viễn tưởng. Chúng ta đã vượt qua khỏi ngưỡng cửa khoa học viễn tưởng đem chúng vào thực tế. Trong tương lai, chúng tôi đặt cược rằng đây sẽ là hy vọng lớn nhất của nhân loại trong việc giải quyết nhà ở mà tương đồng với giá trị và lý tưởng của chúng tôi.”

Việt An
(Lược dịch)

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán