Trang chủ»Văn học - Nghệ thuật»Mỹ thuật (kiến trúc)

Mỹ thuật (kiến trúc)

Triển lãm "African Cosmos: Stellar Arts" - tập trung vào mối liên hệ giữa khoa học và con người

Theo bảo tàng, "African Cosmos: Stellar Arts" là triển lãm đầu tiên khám phá mối tương quan giữa thiên văn và văn hóa nghệ thuật Châu Phi.Tác phẩm của Gavin Jantjes, Nam Phi, được thực hiện vào năm 1989-1990

Một triển lãm nghệ thuật đã nêu bật mối liên hệ thú vị giữa thiên văn và văn hóa, khám phá những điều về vũ trụ, như Mặt Trời, Mặt Trăng, các vì sao, đồng thời truyền cảm hứng về nghệ thuật cổ đại và đương đại Châu Phi.

Triển lãm bao gồm 100 hiện vật cho thấy mối liên hệ giữa các hiện tượng thiên văn và nghệ thuật Châu Phi, thể hiện sự quyến rũ mạnh mẽ của vũ trụ với con người từ thời cổ đại đến nay. 

Các tranh vẽ, tác phẩm điêu khắc, mặt nạ và các tác phẩm hỗn hợp, tất cả đều xem xét mối quan hệ của con người với Mặt Trời, Mặt Trăng, các vì sao, các hiện tượng thiên thể, và tập trung vào các chủ đề trong thiên văn học văn hóa.

Trong một tuyên bố, Christine Mullen Kreamer, Phó Giám đốc và người phụ trách chính của Bảo tàng Quốc gia Nghệ thuật Châu Phi, cho biết triển lãm này đã được chuẩn bị trong nhiều năm liền, là một phần trong chuỗi hoạt động của bào tàng cho thấy các đóng góp của Châu Phi cho lịch sử kiến thức. Triển lãm là kiến thức về vũ trụ và cách thức mà nó ảnh hưởng đến sự sáng tạo các công trình nghệ thuật.

Bà cho biết "Dự án này kết nối niềm đam mê suốt đời của tôi là quan sát thiên văn theo hướng nghệ thuật và văn hóa Châu Phi. Đây là tiêu điểm trong các tác phẩm chuyên môn của tôi nhiều thập kỷ qua."

Bảo tàng Smithsonian cho biết triển lãm trưng bày các tác phẩm nghệ thuật Ai Cập cổ đại và Nubian trên gỗ, đá và giấy cói. Ngoài ra, triển lãm còn trưng bày các mặt nạ thế kỷ 19 - 20 và các hiện vật nghi lễ được chế tác bởi các nghệ sĩ từ vùng phía Nam sa mạc Sahara.

Ngoài ra, các tác phẩm lấy cảm hứng từ vũ trụ được thực hiện bởi các họa sĩ đương đại được quốc tế công nhận, như El Anatsui, Julie Mehretu and Berco Wilsenach cũng được trưng bày tại triển lãm.

Được trưng bày tại triển lãm còn có tác phẩm điêu khắc "Trembling Field" - một tác phẩm tập trung vào sự xáo trộn của ánh sáng được thực hiện bởi họa sĩ Nam Phi Nel. Qua tác phẩm này, ông muốn khám phá ánh sáng giảm dần vào sự rộng lớn của không gian như thế nào.Tác phẩm Rainbow Serpent (Dan-Ayido-Houedo)

Họa sĩ Romuald Hazoumè từ Benin cũng đem đến triển lãm tác phẩm "Rainbow Serpent"  - một vòng tròn được tạo thành từ các can xăng tái chế. Tác phẩm này lấy chủ đề là chế độ nô lệ và khai thác môi trường.

Ý tưởng về một cầu vồng phù hợp với phần "Celestial Guidance" - một phần của buổi triển lãm - trong đó xem xét làm thế nào người dân Châu Phi sử dụng sao, Mặt Trăng và cầu vồng để giải quyết các vấn đề trên Trái Đất.

Triển lãm cũng bao gồm tác phẩm điêu khắc tôn vinh Shango - thần sấm sét và thần gió Oya. 

Bảo tàng Quốc gia Nghệ thuật Châu Phi là bảo tàng dành riêng cho việc thu thập và bảo tồn nghệ thuật truyền thống và đương đại Châu Phi.

Buổi triển lãm được tài trợ bởi chính phủ Cộng hòa Nam Phi và Bộ Khoa học và Công nghệ Nam Phi.

Kỳ Duyên
Tổng hợp và lược dịch

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán