Trang chủ»Thể thao»Ngôi sao thể thao

Ngôi sao thể thao

Huyền thoại quần vợt Andre Agassi

Andre Agassi nổi tiếng vì lối đánh mạnh mẽ và thông minh. Đây là vũ khí giúp cho anh giành hầu hết mọi danh hiệu tại các giải vô địch quần vợt trong suốt những năm 1990.Sinh năm 1970, Andre Agassi giành được một số danh hiệu tại giải trẻ quốc gia USTA trước khi chuyển sang thi đấu chuyên nghiệp năm 16 tuổi. Năm 1992, Agassi giành danh hiệu Grand Slam đầu tiên trong sự nghiệp tại Wimbledon. Sau đó, anh giành thêm nhiều chiến thắng tại giải Mỹ mở rộng năm 1994 và Úc mở rộng năm 1995. Sau khoảng thời gian sa sút phong độ, Agassi trở lại top đầu vào năm 1999 với những chiến thắng tại giải Mỹ mở rộng và Pháp mở rộng.

Dưới sự đốc thúc của cha mình, Agassi lần đầu tiên biết đến cây vợt khi còn là một đứa trẻ. Ở tuổi thiếu niên, anh đã bỏ học để chuyên tâm cho việc tập luyện. Anh chuyển đến Florida và theo học tại Học viện Quần vợt Nick Bollettieri. Tại đây, Agassi đã chứng minh anh là một trong những tay vợt trẻ hàng đầu bằng việc giành hàng loạt danh hiệu quốc gia của Hiệp hội quần vợt Mỹ. Ở tuổi 16, Agassi quyết định thi đấu tại các giải đấu lớn và bắt đầu chuyển sang thi đấu chuyên nghiệp vào năm 1986.

Lần đầu tiên xuất hiện ở sân chơi lớn, Agassi để lông mày cùng với kiểu tóc hoang dã và những bộ đồ tươi sáng. Phong cách dữ dội này nhanh chóng giúp cho anh có được hợp đồng quảng cáo với Nike ngay cả khi chưa có một chiến thắng nào. Một số người băn khoăn không biết anh có năng lực gì đằng sau phong cách trẻ trung và hào nhoáng ấy. Mặc dù lần đầu giành chiến thắng tại một giải đấu vào năm 1987 nhưng Agassi không thể giành được một giành hiệu lớn nào trong giai đoạn khởi nghiệp. Năm 1992, Agassi đã dập tắt mọi lời chỉ trích bằng một chiến thắng ở Wimbledon, danh hiệu Grand Slam đầu tiên trong sự nghiệp của anh.

Sau chiến thắng ở Wimbledon, Agassi giành thêm nhiều danh hiệu Grand Slam khác trong giai đoạn đầu những năm 1990. Anh cũng bước lên đỉnh cao tại giải Mỹ mở rộng vào năm 1994 và giải Úc mở rộng vào năm 1995. Thành tích này đã giúp anh đứng đầu trên bảng xếp hạng những tay vợt hàng đầu trong năm đó. Ngoài ra, anh cũng giành huy chương vàng tại Thế vận hội mùa hè năm 1996.

Đầu năm 1997, Agassi gặp khó khăn cả trong sự nghiệp cũng như trong cuộc sống cá nhân. Anh không giành được bất kỳ chiến thắng nào trong năm đó và vị trí của anh trên bảng xếp hạng bị tụt giảm đáng kể. Sau khi vượt qua được những biến cố trong cuộc sống, Agassi có sự trở lại đầy ấn tượng vào năm 1999. Anh giành hai danh hiệu Grand Slam trong cùng năm đó - Pháp mở rộng và Mỹ mở rộng. Bên cạnh đó là những chiến thắng tại giải Úc mở rộng vào các năm 2000, 2001 và 2003.

Đến năm 2006, những vấn đề về sức khỏe bắt đầu hạn chế khả năng thi đấu của Agassi. Anh đã cố gắng thi đấu để giành thêm một danh hiệu Grand Slam nữa nhưng điều đó đã không xảy ra. Vào ngày 04/09/2006, Agassi đã thua trong trận thi đấu chuyên nghiệp cuối cùng của mình trước Benjamin Becker. Vào cuối trận đấu, Agassi tuyên bố giã từ sự nghiệp và gửi lời chào đến khoảng 23.000 khán giả đã đến sân xem anh thi đấu lần cuối cùng trong sự nghiệp.

Đình Phú
Theo biography.com

SIU Review - số 120

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán