Trang chủ»Thể thao»Ngôi sao thể thao

Ngôi sao thể thao

Muhammad Ali - huyền thoại quyền Anh

Muhammad Ali đã từng là võ sĩ quyền Anh hàng đầu của nước Mỹ và của thế giới thập niên 1960.Huyền thoại quyền Anh Muhammad Ali

Muhammad Ali tên thật là Cassius Marcellus Clay Jr., sinh ngày 17/01/1942 tại vùng Louisville, Kentucky. Vào độ tuổi 12, Ali đã bắt đầu với môn quyền Anh bởi một sự kiện rất tình cờ khi đánh mất chiếc xe đạp yêu quý của mình. Ali đã đến gặp viên cảnh sát Joe Martin và nói rằng: “Cháu muốn nện cho tên trộm một trận”. Viên cảnh sát trả lời: “Vậy thì cháu phải học cách đánh trước khi thách đấu với người khác”. Ngoài chức danh là một cảnh sát, Martin còn huấn luyện cho các võ sĩ trẻ ở địa phương. Ali đã được Martin tiếp nhận và sự nghiệp quyền Anh của một huyền thoại bắt đầu từ đây. Khi còn là một thanh thiếu niên, Ali không làm việc mà suốt ngày chỉ tập luyện và đánh bốc vì thế ông luôn vượt trội hơn so với những người bạn cùng trang lứa. Sự đam mê và khổ luyện rồi cũng được đền đáp với 6 chức vô địch Đôi găng vàng vùng Kentucky, 2 chức vô địch Chiếc găng vàng quốc gia, 2 chức vô địch của Liên đoàn thể thao nghiệp dư quốc gia trước khi 18 tuổi.

Vào năm 1960, Ali giành được một chỗ trong đội tuyển quyền Anh của Mỹ tham dự Olympic ở Ý. Sau khi vượt qua 3 trận so găng, Ali đã đánh bại võ sĩ Zbigniew Pietrzykowski đến từ Ba Lan để đoạt chiếc huy chương vàng. Ali được xem là anh hùng dân tộc sau chiến thắng này. Chẳng bao lâu sau, ông trở thành võ sĩ chuyên nghiệp với sự tài trợ của tập đoàn vùng Louisville (Louisville Sponsoring Group). Suốt thập niên 60, Ali dường như là một võ sĩ không thể đánh bại, chiến thắng ở tất cả các trận so găng và hầu hết bằng knock-out. Ông đã đánh bại nhà vô địch hạng nặng nước Anh Henry Cooper vào năm 1963 và vào năm 1964 Ali hạ knock out Gấu đen Sonny Liston, một võ sĩ lừng danh số một vào thời điểm đó để trở thành nhà vô địch quyền Anh hạng nặng của thế giới.Muhammad Ali hạ knock-out Gấu đen Sonny Liston

Năm 1967, Ali bị buộc tội vì từ chối nhập ngũ. Hiệp hội quyền Anh đã tước danh hiệu vô địch và ông bị cấm thi đấu trong ba năm rưỡi.

Trở lại sàn đấu sau thời gian bị cấm, Ali đã giành chiến thắng đầu tiên khi hạ knock-out võ sĩ Jerry Quarry vào tháng 10 năm 1970 ở Atlanta. Một năm sau, Ali chạm trán với Joe Frazier trong một trận đấu được coi là Trận đấu của thế kỷ diễn ra tại Madison Square Garden tháng 3/1971. Frazier và Ali đã thi đấu suốt 15 vòng đấu. Việc xa sàn đấu trong một thời gian dài đã làm thui chột những bước di chuyển nhẹ nhàng và nhanh nhẹn như bướm của ông. Đây cũng là thất bại đầu tiên của Ali trong những lần bảo vệ danh hiệu.

Một trận đấu kinh điển nữa trong sự nghiệp của Ali là trận so găng với nhà vô địch hạng nặng George Foreman. Trận chiến từng được mệnh danh là Tiếng gầm vang trong rừng rậm được tổ chức vào năm 1974 tại Kinshasa bởi ông bầu nổi tiếng Don King. Dưới con mắt của các nhà chuyên môn, Ali được xem là đối thủ chiếu dưới so với Foreman, nhưng với chiến thuật hợp lí, Ali đã làm câm lặng tất cả các nhà phê bình và hạ knock-out đối thủ hùng mạnh hơn mình ở vòng đấu thứ 8. Ali lại một lần nữa trở thành ông vua trong làng quyền Anh thế giới.

Có lẽ trận so găng khó khăn nhất của Ali là trận chiến với đối thủ lâu đời Joe Frazier diễn ra vào năm 1975. Trận so găng này được đặt với tên gọi Thrilla in Manila diễn ra tại thành phố Quezon, Philippines. Đúng với tên gọi của trận so găng, nó đã kéo dài suốt 14 vòng. Cuối cùng, Ali là người chiến thắng.Trận đấu Thrilla in Manila

Vào cuối thập niên 1970, sự nghiệp của Ali bắt đầu đi xuống. Ông bị đánh bại dưới tay của võ sĩ Leon Spinks vào năm 1978 và bị võ sĩ Lary Holmes hạ knock-out vào năm 1980. Trận so găng cuối cùng của Ali diễn ra vào năm 1981 khi ông để mất danh hiệu vô địch vào tay võ sĩ Trevor Berbick. Ali đã công bố giã từ sàn đấu vào đúng ngày hôm sau.

Ali kết thúc sự nghiệp với 56 chiến thắng (37 lần thắng bằng knock-out) và 5 thất bại. Ali đã khơi nguồn cảm hứng cho hàng triệu fan hâm mộ trên khắp thế giới. Ông đã mang đến cho chúng ta niềm hi vọng, và minh chứng rằng bất cứ ai cũng có thể vượt qua những khó khăn nhất trong cuộc đời. Đó là Ali và sẽ không bao giờ xuất hiện một Ali khác.

Đức Quỳnh
Theo Ali.com
Ảnh: Internet

SIU Review - số 121

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán