Trang chủ»Thể thao»Ngôi sao thể thao

Ngôi sao thể thao

Paavo Nurmi - Ông vua của những vận động viên chạy bộ

Paavo Nurmi là một trong những vận động viên chạy bộ vĩ đại nhất thế giới. Ông được biết đến với biệt danh “Ông vua của các vận động viên chạy bộ” hay “Người Phần Lan bay”. Ông là niềm tự hào của Phần Lan. Paavo Nurmi luôn khao khát được cống hiến cho quốc gia và giành được nhiều chiến thắng tại các nội dung thi đấu mà ông tham dự.Ông luôn tập luyện chăm chỉ để đáp ứng các chỉ tiêu mà ông đã đề ra cho bản thân. Trong ba kỳ Thế vận hội từ năm 1920 đến năm 1928, Nurmi đã giành được tổng cộng 9 huy chương vàng và 3 huy chương bạc.

Paavo Nurmi sinh ngày 13/6/1897 tại thành phố cảng Turku ở phía Tây Nam Phần Lan. Tại kỳ Thế vận hội Stockholm năm 1912, Hannes Kolehmainen giành được 3 huy chương vàng ở các nội dung chạy đường dài. Điều này đã gây ấn tượng mạnh đối với Paavo, khi đó còn là một đứa trẻ và ông đã quyết định sẽ lặp nên những kỳ tích cho riêng mình. Paavo bắt đầu sự nghiệp ở tuổi 15 và ông có đầy đủ tố chất để trở thành một vận động viên chạy cự ly đường dài.

Năm 1914, ông tham gia câu lạc bộ thể thao địa phương tên là Turun Urheiluliitto và đại diện cho câu lạc bộ trong suốt sự nghiệp của mình. Paavo Nurmi được công nhận thi đấu tại Thế vận hội Antwerp năm 1920. Ông đã thua Joseph Guillemot ở nội dung 5.000 mét. Đây là lần duy nhất mà ông bị thua trước một vận động viên chạy bộ người nước ngoài. Tuy nhiên, ông đã giành được chiến thắng ở nội dung 10.000 mét và chạy xuyên quốc gia.

Ba năm sau thế vận hội Antwerp, Paavo Nurmi đã là ông vua ở nội dung chạy cự ly đường dài. Ông thiết lập kỷ lục thế giới đầu tiên của mình vào năm 1921 tại Stockholm ở nội dung 10.000 mét với thành tích 30.40.2. Đến cuối năm 1923, Paavo thiết lập những kỷ lục thế giới mới ở nội dung 5.000 mét và 10.000 mét. 

Paavo Nurmi đã mang danh tiếng về cho đất nước của mình đặc biệt là tại kỳ Thế vận hội lần thứ 8 được tổ chức tại Paris năm 1924. Trong suốt sáu ngày diễn ra Thế vận hội, ông đã giành 5 huy chương vàng về cho đất nước của mình, trong đó 3 huy chương ở nội dung cá nhân và 2 huy chương ở nội dung đồng đội. Ông giành chiến thắng ở nội dung 1.500 mét và 5.000 mét và thời gian nghỉ ngơi giữa hai cuộc đua chưa đến 2 tiếng. Ông cũng giành chiến thắng ở nội dung xuyên quốc gia và nội dung 3.000 mét đồng đội.

Trong tua du đấu kéo dài 5 tháng ở Mỹ, Paavo Nurmi đã thi đấu 55 lần và tham gia vào rất nhiều cuộc thi. Ông trở nên rất nổi tiếng ở Mỹ vào thời điểm đó và báo chí đã dùng rất nhiều cụm từ để đặt tên cho ông chẳng hạn như “Người Phần Lan bay”, “Bóng ma Phần Lan” và “Vận động viên chạy bộ khác thường”. Sau năm 1925, các thành tích thi đấu của ông bắt đầu giảm sút. Ông không phá vỡ bất cứ kỷ lục nào cũng như không cải thiện được những thành tích kỷ lục mà ông đã lập nên ở nội dung 1.500 mét, 5.000 mét và 10.000 mét trước đó. 

Ở tuổi 31, niềm khao khát được thi đấu tại Thế vận hội của Paavo Nurmi đã không còn mãnh liệt như trước nhưng cuối cùng, ông cũng quyết định đi tới Amsterdam để tranh tài. Ông về nhất ở nội dung 10.000 mét và về nhì ở hai nội dung 5.000 mét và 3.000 mét. Năm 1929, ông thực hiện tua du đấu ở Mỹ lần thứ 2 và năm tiếp theo, ông dường như trở lại phong độ đỉnh cao của mình. Ông lập kỷ lục thế giới mới tại cuộc đua 6 dặm ở Luân Đôn vào tháng Sáu và sau đó là tại cuộc đua 20km ở Stokholm vào tháng Chín.  

Năm 1932, Paavo Nurmi tập luyện chăm chỉ để tham gia kỳ Thế vận hội lần thứ tư trong sự nghiệp của ông với mục tiêu bảo vệ danh hiệu vô địch ở nội dung 10.000 mét và giành chiến thắng ở nội dung marathon xuyên quốc gia. Nhưng không may ông lại bị đình chỉ bởi Liên đoàn Điền kinh nghiệp dư thế giới vì những cáo buộc về chuyên môn nhưng ông vẫn được phép hành nghề tại làng Thế vận hội bất chấp chấn thương ở chân. Tuy nhiên, ông không được phép tham dự Thế vận hội Los Angeles.     

Khi bị đình chỉ Nurmi không được phép thi đấu ở nước ngoài. Tuy nhiên, ông vẫn giành chiến thắng trong cuộc đua 5.000 mét tại Konigsberg, Phần Lan vào ngày 04/10/1931. Ông tiếp tục thi đấu tại Phần Lan cho đến năm 1934. Sau khi kết thúc sự nghiệp thi đấu, ông tập trung xây dựng sự nghiệp mới với tư cách là một doanh nhân và một nhà thầu xây dựng. Nurmi được trao cho vinh dự thắp sáng ngọn đuốc Olympic tại Thế vận hội thứ 15 được tổ chức ở Helsinki, Phần Lan.

Paavo Nurmi qua đời vào năm 1973. Cáo phó trên toàn thế giới ca ngợi ông vì những đóng góp to lớn mà ông dành cho đất nước của mình và môn thể thao chạy bộ. Ông đã được vinh danh trong hàng ngàn cuốn sách và nhiều tạp chí đã được viết bằng tên của ông.

Những thành tích nổi bật trong sự nghiệp:

  • Thế vận hội Antwerp 1920: 3 huy chương vàng và 1 huy chương bạc
  • Thế vận hội Paris 1924: 5 huy chương vàng
  • Thế vận hội Amsterdam 1928: 1 huy chương vàng và 2 huy chương bạc

Trần Đình Phú
Theo olympics30.com

SIU Review - số 114

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán