Trang chủ»Nhân vật - Sự kiện

Nhân vật - Sự kiện

Nhật ký của Anne Frank Nhật ký của Anne Frank
Anne Frank, tên đầy đủ là Annelies Marie Frank (12/6/1929 - 02/03/1945) là nạn nhân của vụ diệt chủng Do Thái (Holocaust) dưới bàn tay của phát-xít Đức. Cô cũng là tác giả cuốn “The Diary of Anne Frank” (Nhật ký của Anne Frank) nổi tiếng thế giới, được dịch ra hơn 65 thứ tiếng và thu hút hàng triệu độc giả toàn cầu. Tác phẩm kể về trải nghiệm và hy vọng của cô trong 2 năm trốn chạy phát-xít. Gia đình cô bị bắt và đưa đến trại tập trung. Tại đây, cô qua đời khi chỉ mới 15 tuổi.
Galileo Galilei Galileo Galilei
Galileo là nhà thiên văn học, nhà vật lý học và là một triết gia người Ý có tầm ảnh hưởng lớn.
Lễ Phục Sinh Lễ Phục Sinh
Lễ Phục Sinh (Easter) là một sự kiện đặc biệt đánh dấu ngày Chúa Jesus phục sinh, và theo Kinh Tân Ước, sự kiện là nền tảng cho các tôn giáo Cơ đốc (hay còn gọi là Ki-tô).
Ngày Valentine Trắng ở Nhật Ngày Valentine Trắng ở Nhật
Ngày 14 tháng 3 hàng năm là một ngày đặc biệt tại Nhật Bản. Nếu như vào tháng 2, chị em phụ nữ tặng những loại sô-cô-la đắt tiền cho bạn trai thì đây là dịp cho cánh đàn ông thể hiện tình cảm của mình bằng những món quà đặc biệt. Tuy ý tưởng tặng quà qua lại cho nhau này xem chừng khá đơn giản và trên thực tế cũng chỉ xuất hiện khoảng 40 năm trở lại đây, phong tục này đã phổ biến sang các đất nước lân cận như Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan,… Vậy ngày lễ này bắt nguồn từ đâu? Món quà các bạn trai thường tặng cho bạn gái mình là gì? Và liệu sự kiện này có đang mất dần sức hút của nó?
Họa sĩ Vincent van Gogh Họa sĩ Vincent van Gogh
Vincent van Gogh (1853-1890) là một trong những họa sĩ vĩ đại nhất thế giới với những bức tranh như ‘Starry Night và ‘Sunflowers’, mặc dù không ai biết đến ông mãi cho đến khi ông qua đời.
Thánh Nicholas Thánh Nicholas
Thánh Nicholas, còn được gọi là Nicholas of Bari hoặc Nicholas of Myra, (hưng thịnh vào thế kỷ thứ 4, Myra, Lycia, Tiểu Á - nay là Demre, Thổ Nhĩ Kỳ), Nicholas là một trong những vị thánh được tưởng niệm ở các nhà thờ phương Đông và phương Tây và ngày nay gắn liền với lễ Giáng sinh.
Họa sĩ Claude Monet Họa sĩ Claude Monet
Claude Monet được xem là người sáng lập ra trường phái Ấn tượng và là người tích cực đề xướng triết học của phong trào vẽ tranh trực họa. Trong suốt sự nghiệp của mình, ông đã hoàn thành một số loạt tranh quan trọng - bao gồm Haystacks
Nhà sáng chế Lewis Howard Latimer Nhà sáng chế Lewis Howard Latimer
Lewis Howard Latimer là nhà sáng chế và nhà phác thảo được biết đến với những cống hiến của ông trong việc cấp bằng sáng chế cho bóng đèn điện và điện thoại. Nhà sáng chế và kỹ sư Lewis Howard Latimer có cha mẹ là những người da màu chạy trốn khỏi chế độ nô lệ.
Nữ diễn viên Grace Kelly Nữ diễn viên Grace Kelly
Grace Kelly (1929-1982), tên đầy đủ là Grace Patricia Kelly, bà là nữ diễn viên điện ảnh và truyền hình người Mỹ, được biết đến với vẻ đẹp như tạc tượng. Bà đóng vai chính trong 11 bộ phim điện ảnh trước khi từ bỏ sự nghiệp ở Hollywood để kết hôn với Rainier III, Hoàng tử Monaco, vào năm 1956.
Nhà phát minh Nikola Tesla Nhà phát minh Nikola Tesla
Nikola Tesla (1856-1943) là nhà phát minh và đồng thời là kỹ sư người Mỹ gốc Serbia, ông đã khám phá từ trường quay, vốn là phần cơ bản của hầu hết các thiết bị sử dụng dòng điện xoay chiều, và được cấp bằng sáng chế bởi phát minh này. Ông cũng phát triển hệ thống truyền tải điện ba pha.
Nhà văn Virginia Woolf Nhà văn Virginia Woolf
Nữ nhà văn Anh Virginia Woolf (1882-1941) là một trong những tác giả tiêu biểu đầu thế kỷ 20 với những các phẩm như Mrs. Dalloway (1925), Jacob's Room (1922), To the Lighthouse (1927), và The Waves (1931).
Sinan - Kiến trúc sư trưởng bậc thầy của Đế quốc Ottoman Sinan - Kiến trúc sư trưởng bậc thầy của Đế quốc Ottoman
Từ thế kỷ 13 đến thế kỷ 16, Đế quốc Ottoman phát triển từ một lãnh địa nhỏ ở Anatolia, Thổ Nhĩ Kỳ thành một đế chế rộng lớn kiểm soát vùng lãnh thổ từ Đông Âu sang Tây Á đến Bắc Phi. Sự chuyển đổi này đi kèm với sự phát triển kiến trúc độc đáo theo phong cách Ottoman.
Nhà văn Jane Austen Nhà văn Jane Austen
Jane Austen là nữ văn sĩ nổi tiếng với những bình luận xã hội trong các tiểu thuyết như “Sense and Sensibility”, “Pride and Prejudice” và “Emma”.
Nhà văn Charlotte Brontë Nhà văn Charlotte Brontë
Charlotte Brontë là nhà văn người Anh sống vào thế kỷ 19 và cuốn tiểu thuyết “Jane Eyre” của bà được xem là một tác phẩm kinh điển của nền văn học phương Tây.
Đạo diễn Lý An Đạo diễn Lý An
Lý An (Ang Lee) là đạo diễn, nhà sản xuất và biên kịch từng đoạt giải Oscar với các bộ phim như “Ngọa Hổ Tàng Long” và “Brokeback Mountain”.
Pierre Cardin: Nhà thiết kế 97 tuổi và tầm nhìn đến năm 2069 Pierre Cardin: Nhà thiết kế 97 tuổi và tầm nhìn đến năm 2069
Nhiều năm trước nhiệm vụ Apollo 11 và trước khi phát hành bộ phim về không gian "2001: A Space Odyssey" của Stanley Kubrick, nhà thiết kế thời trang Pierre Cardin, người sáng lập ra thương hiệu thời trang cùng tên ở Paris năm 1950, đã hình dung ra cuộc sống trên thiên hà.
Columbus đặt chân đến Nam Mỹ Columbus đặt chân đến Nam Mỹ
Nhà thám hiểm người Ý Christopher Columbus lần đầu tiên đặt chân lên lục địa Mỹ, tại bán đảo Paria thuộc Venezuela ngày nay. Nghĩ rằng đó là một hòn đảo, ông đã đặt tên cho nó là Isla Santa và tuyên bố nó là của Tây Ban Nha.
Nhà văn Francis Scott Fitzgerald Nhà văn Francis Scott Fitzgerald

Nhà văn và tiểu thuyết gia người Mỹ Francis Scott Fitzgerald (F. Scott Fitzgerald) được biết đến với cuộc sống đầy những biến động và cuốn tiểu thuyết lừng danh “The Great Gatsby”.

Đại dịch SARS - 17 năm nhìn lại Đại dịch SARS - 17 năm nhìn lại

Trong giai đoạn cả thế giới cùng chung tay đẩy lùi sự lây lan của virus Corona và chiến đấu với dịch bệnh viêm phổi cấp Covid-19 do chủng virus mới này gây ra, chúng ta hãy cùng nhau nhìn lại sự hoành hành của đại dịch SARS đã gây ra những nỗi lo sợ cho toàn cầu vào những năm 2002 - 2003.

Thánh Nicholas Thánh Nicholas

Thánh Nicholas là một giám mục Kitô giáo luôn giúp đỡ người nghèo và người bệnh tật, đồng thời ông là nguồn cảm hứng cho nhân vật ông già Noel.

[1]23456  

SIU Review - số 104

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán