Trang chủ»Nhân vật - Sự kiện

Nhân vật - Sự kiện

Alice Walton - Nữ tỷ phú giàu nhất thế giới

Là một trong những người thừa kế của Tập đoàn bán lẻ hàng đầu Walmart, bà Alice Walton với số cổ phần hiện có cùng hai anh trai là Jim Walton và Rob Walton đã lọt vào danh sách nữ tỷ phú giàu nhất thế giới với giá trị tài sản lên đến 46 tỷ USD (tính đến năm 2018).

Bà Alice Walton có tên đầy đủ là Alice Louise Walton, sinh ngày 07/10/1949. Sinh ra và lớn lên cùng với các anh trai ở Arkansas, bà theo học ngành cử nhân kinh tế và tài chính tại trường Đại học Trinity, San Antonio, Texas. Bà khởi nghiệp với vai trò là nhà phân tích vốn và quản lý tiền tệ cho First Commerce Corporation và đứng đầu các hoạt động đầu tư tại Arvest Bank Group. Năm 1988, bà cho ra đời công ty đầu tiên của riêng mình - Công ty Llama. Hoạt động vỏn vẹn trong vòng 2 năm, công ty của bà chính thức đóng cửa, và bà chuyển về sinh sống ở trang trại Walton's Rocking W Ranch tại Millsap, Texas.Nữ tỷ phú Alice Walton - Ảnh: twitter.com

Không giống những anh em của mình, Alice Walton chưa từng chủ động tham gia vào việc điều hành Walmart mà lại dành thời gian riêng của bản thân cho niềm đam mê nghệ thuật. Bà Walton chia sẻ: “Tiết kiệm tiền là một niềm vui, và nghệ thuật là một phần quan trọng trong cuộc đời tôi, và tôi yêu nó”. Minh chứng cho thấy, từ năm 10 tuổi, bà đã dùng số tiền tiêu vặt của mình để mua lại bản sao bức vẽ Blue Nude của danh hoạ Picasso với giá 2 USD. “Sưu tầm nghệ thuật là niềm vui và thưởng thức nghệ thuật là một phần quan trọng trong cuộc đời tôi” là những gì bà đã chia sẻ với tờ The New Yorker khi nhắc đến niềm đam mê nghệ thuật của mình.

Bà và mẹ thường vẽ tranh trong những chuyến cắm trại của gia đình. Từ năm 1970, bà bắt đầu mua những bức tranh bằng màu nước và sưu tập những tác phẩm từ các danh họa nổi tiếng như Andy Warhol, Norman Rockwell và Georgia O'Keeffe… Sự đam mê nghệ thuật của bà là cơ sở để hình thành bảo tàng Crystal Bridges ở Arkansas trị giá 50 triệu USD. Crystal Bridges được khai trương vào tháng 11/2011, bảo tàng đã và được biết đến là một địa điểm hàng đầu cho việc tổ chức những buổi triễn lãm nghệ thuật quốc gia dành riêng cho nghệ sĩ Mỹ. Bảo tàng cũng là nơi để trưng bày bộ sưu tập trị giá 500 triệu USD của bà.

Sau hai lần đổ vỡ trong hôn nhân, bà Alice Walton hiện được đánh giá là người phụ nữ độc thân giàu có và thành đạt nhất thế giới.

Minh Thanh
(Tổng hợp)

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán