Trang chủ»Nhân vật - Sự kiện

Nhân vật - Sự kiện

Bà đầm thép Angela Merkel

Người đàn bà bên ngoài trông có vẻ rất hiền lành này lại là một chính trị gia rất rắn rỏi trên cương vị Thủ tướng Đức hai nhiệm kì.Angela Merkel trong cuộc vận động tranh cử tháng 8/2013 - Ảnh: vi.wikipedia.org

Bà Merkel sinh ngày 17/7/1954 tại Hamburg, phía Tây nước Đức. Cha bà, ông Horst, là một mục sư theo thuyết Lu-ti, vợ ông, Herlind (nhũ danh Jentzsch), là giáo viên. Ông đã rời cả gia đình mình sang Đông Đức năm 1954 khi bà Angela mới chỉ vài tuần tuổi. Merkel lớn lên ở vùng quê phía Bắc cách Berlin 80km, thuộc lãnh thổ của Cộng hoà Dân chủ Đức.

Tuổi thơ của bà được định hình trong Chiến tranh lạnh, người cha theo tư tưởng xã hội chủ nghĩa của bà đã tổ chức nhiều cuộc tụ họp mang màu sắc chính trị tại ngôi trường dòng của mình. Khi bà lớn lên, những cuộc tranh luận nảy lửa vẫn thường diễn ra ngay trên bàn ăn tối. Lúc còn trẻ, bà Angela cũng phải học cách giữ bí mật quan điểm của mình do lo sợ bị Stasi, hay cảnh sát mật, chú ý.

Merkel theo học Vật lý tại Đại học Leipzig từ năm 1973 đến năm 1978. Bà làm việc và nghiên cứu tại Viện Hóa Lý Trung ương  thuộc Viện Hàn lâm Khoa học từ năm 1978 đến năm 1990. Sau khi tốt nghiệp với học vị tiến sĩ vật lý, Merkel làm việc trong lĩnh vực hoá lượng tử (quantum chemistry).

Sự nghiệp chính trị của bà Merkel bắt đầu khi bức tường Berlin sụp đổ năm 1989. Angela Merkel quyết định bước vào chính trường ở tuổi 35. Merkel tham gia phong trào dân chủ, gia nhập đảng Demokratischer Aufbruch mới thành lập. Năm 1994, Merkel được bổ nhiệm vào chức vụ Bộ trưởng Môi trường và An toàn Lò Phản ứng Hạt nhân, vị trí này giúp bà trở nên một nhân vật được nhiều người biết đến và cung cấp một diễn đàn giúp bà xây dựng sự nghiệp chính trị.

Merkel, trúng cử vào Quốc hội Đức từ bang Mecklenburg-Vorpommern, là chủ tịch đảng CDU từ năm 2000, chủ tịch nhóm đảng CDU/CSU tại quốc hội từ năm 2002 đến năm 2005.

Ngày 30/5/2005 Merkel giành được sự đề cử của liên minh CDU/CSU để trở thành đối thủ của Thủ tướng Gerhard Schroder của đảng SPD trong cuộc tổng tuyển cử năm 2005. Đảng của bà bắt đầu chiến dịch vận động tranh cử, dẫn trước với tỷ lệ 21% theo các cuộc thăm dò dư luận, mặc dù uy tín cá nhân của Merkel thấp hơn của thủ tướng đương nhiệm. 

Ngày 14/11/2005 Merkel được bầu vào chức vụ thủ tướng bởi đa số phiếu của đại biểu (397-217).Angela Merkel với Ngoại trưởng Hoa Kỳ Condoleezza Rice tại Berlin vào tháng 12/2005 - Ảnh: vi.wikipedia.org

Bà là phụ nữ đầu tiên đảm nhận chức vụ Thủ tướng Đức, cũng là công dân đầu tiên của Cộng hoà Dân chủ Đức (Đông Đức) vươn đến vị trí lãnh đạo nước Đức thống nhất, và là phụ nữ đầu tiên lãnh đạo nước Đức kể từ khi xứ sở này trở thành một quốc gia hiện đại năm 1871. Tính đến năm 2006, bà cũng là thủ tướng trẻ tuổi nhất kể từ sau Đệ nhị Thế chiến.

Theo bình chọn của tạp chí Forbes năm 2006, Angela Merkel thế chỗ của Ngoại trưởng Hoa Kỳ, Condoleezza Rice, để đứng đầu danh sách 100 phụ nữ nhiều quyền lực nhất thế giới, và tiếp tục giữ vị trí này trong hai năm kế tiếp: 2007 và 2008.

Tạp chí Forbes đã đưa ra nhận xét về bà:

Với GDP 3, 3 ngàn tỷ USD, Đức là nền kinh tế lớn nhất châu Âu. Nỗ lực cải tổ của Merkel đã giúp phục hồi kinh tế và làm giảm tỷ lệ thất nghiệp (dù niềm tin của người tiêu dùng ở mức thấp nhất trong vòng 5 năm). Bà nâng cao tuổi về hưu, bổ nhiệm thêm phụ nữ vào các vị trí quan trọng trong chính quyền, tăng phụ cấp cho người chịu sinh thêm con. Có quan điểm cứng rắn trong các cuộc tranh luận, bà tiếp kiến Dalai Lama, trừng trị Mugabe, và muốn đồng euro thủ giữ vai trò quan trọng hơn trong thị trường tài chính trong lúc đồng đô-la đang suy yếu. Bà cũng cố biến nước Đức thành một quốc gia thân thiện hơn với môi trường bằng các biện pháp cắt giảm khí đốt nhà kính. Người dân Âu châu đã bỏ phiếu chọn bà là chính trị gia có nhiều ảnh hưởng nhất. - Tatiana Serafin.

Thùy Giang
(Tổng hợp)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán