Trang chủ»Nhân vật - Sự kiện

Nhân vật - Sự kiện

Câu chuyện thành công của “ông tổ” gà rán KFC: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu

Vào những năm cuối đời, Harland Sanders đều dành thời gian cho việc đi du lịch mỗi năm để ghé thăm những cửa hàng KFC trên toàn thế giới.

Harland Sanders sinh ngày 09/9/1890 tại Henryville, Indiana (Hoa Kỳ) trong một gia đình thuộc tầng lớp bình dân trong xã hội. Cha mất năm ông lên 6 tuổi, mọi gánh nặng đều dồn hết lên vai người mẹ của ông để duy trì cuộc sống của gia đình. Ý thức được hoàn cảnh khó khăn của bản thân, từ nhỏ ông đã thay mẹ chăm sóc 2 người em nhỏ và làm rất nhiều công việc nội trợ. Điều này giúp ông biết sống tự lập từ khi còn bé và có thể nấu được nhiều món ăn địa phương. Trong suốt 30 năm cuộc đời từ khi bắt đầu công việc đầu tiên vào năm 10 tuổi, ông đã trải qua nhiều công việc ở các lĩnh vực khác nhau, nhưng nấu ăn và sáng tạo những món ăn ngon chính là công việc ông thực sự yêu thích.Chân dung Harland Sanders, người tạo nên những miếng gà rán đầu tiên mang hương vị ngon nhất thế giới - Ảnh: Amazon.com

Ông bắt đầu sự nghiệp bằng việc chế biến gà rán phục vụ cho khách hàng ở trạm dừng chân tại bang Kentucky vào năm 1930. Ông trở nên nổi tiếng hơn trong vai trò đầu bếp khi chế biến món gà rán được kết hợp từ 10 loại thảo mộc và gia vị để tẩm ướp. Để ghi nhận những đóng góp của ông trong lĩnh vực ẩm thực của bang Kentucky, Thống đốc bang đã phong tặng Harland Sanders danh hiệu “Kentucky Colonel” - Đại tá danh dự bang Kentucky.

Lượng khách hàng giảm mạnh khi chính quyền quyết định xây đường cao tốc qua khu vực trạm dừng chân khiến sự nghiệp của ông rơi vào bế tắc, buộc ông phải bán lại tất cả sự nghiệp đang có với số tiền chỉ vừa đủ đóng thuế.

Năm 1955, khi đã ngoài 60 tuổi, ông tự mình phát triển kinh doanh và thành lập thương hiệu nhượng quyền với sự tự tin về hương vị của món gà mà mình làm ra cùng 105 USD tiền trợ cấp mỗi tháng. Sau khi mất trắng tất cả 25 năm gây dựng sự nghiệp trước đó, ở độ tuổi lục tuần không ai nghĩ Harland Sanders sẽ làm nên chuyện trong lần kinh doanh này. Nằm ngoài dòng suy nghĩ chung tất cả mọi người, lần “trở lại” này của Harland Sanders thành công ngoài mong đợi với hơn 600 cửa hàng lớn nhỏ trải dài khắp nước Mỹ và Canada. Việc kinh doanh phát triển ngoài tầm kiểm soát nên ông đã mạnh dạn bán lại phần lợi nhuận 2 triệu USD của mình tại Mỹ cho một nhóm đầu tư vào năm 1964. Từ đây, tập đoàn Kentucky Fried Chicken Corporation ra đời và hiển nhiên ông được mời vào vài trò “Đại sứ thiện chí”.Harland Sanders và hình ảnh đại diện cho thương hiệu gà rán nổi tiếng toàn thế giới KFC - Ảnh: actiontraining.com

Câu chuyện lập nghiệp của Harland Sanders chính là nguồn cảm hứng cho những ai bắt đầu hoặc có ý định theo đuổi con đường startup, đó chính là biết cách đứng lên từ thất bại của bản thân và không bao giờ là quá muộn để bắt đầu.

Minh Thanh
(Tổng hợp)

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán