Trang chủ»Nhân vật - Sự kiện

Nhân vật - Sự kiện

Galileo Galilei

Galileo là nhà thiên văn học, nhà vật lý học và là một triết gia người Ý có tầm ảnh hưởng lớn.Ảnh: images.newscientist.com/

Galileo Galilei sinh ra ngày 15/02/1564 gần Pisa, và là con trai của một nhạc sĩ. Ông bắt đầu học Y khoa tại University of Pisa nhưng sau đó đổi sang ngành Triết học và Toán học. Năm 1589, ông trở thành giáo sư chuyên ngành toán học tại Pisa. Năm 1592, ông trở thành giáo sư chuyên ngành toán học tại University of Padua và giữ chức vụ này đến năm 1610. Trong khoảng thời gian này, ông thực hiện nhiều thí nghiệm khác nhau, bao gồm tốc độ rơi của những vật thể khác nhau, chuyển động cơ học và con lắc.

Năm 1609, Galileo nhận được tin về phát minh kính viễn vọng ở Hà Lan. Ông đã xây dựng một phiên bản cao cấp mà không cần nhìn qua bất cứ mẫu kính thiên văn nào và thực hiện nhiều phát hiện thiên văn có giá trị.

Những phát hiện này bao gồm núi và thung lũng trên bề mặt mặt trăng, vết đen mặt trời, bốn mặt trăng lớn nhất của sao Mộc và các pha của sao Kim. Công việc về thiên văn học đã khiến ông trở nên nổi tiếng và ông được chỉ định trở thành một chuyên gia nghiên cứu toán học hoàng gia tại Florence.

Năm 1614, Galileo bị buộc tội dị giáo vì ủng hộ thuyết Copernicus rằng mặt trời nằm ở trung tâm của hệ mặt trời. Đây là cuộc cách mạng vào thời điểm mà hầu hết mọi người tin rằng Trái Đất nằm ở vị trí trung tâm này. Năm 1616, ông bị nhà thờ cấm giảng dạy hoặc ủng hộ những thuyết này.

Năm 1632, ông bị kết án một lần nữa vì tội dị giáo sau khi cuốn sách của ông “Dialogue Concerning the Two Chief World Systems” được xuất bản. Điều này đặt ra các lập luận ủng hộ và chống lại thuyết Copernicus dưới hình thức một cuộc thảo luận giữa hai người đàn ông. Galileo bị triệu tập trước Tòa án dị giáo ở Rome. Ông bị kết tội và bị kết án tù chung thân, sau đó ông được giảm án và bị quản thúc tại gia vĩnh viễn ở biệt thự của ông tại Arcetri, phía Nam Florence. Ông cũng buộc phải công khai rút lại sự ủng hộ của mình đối với thuyết Copernicus.

Mặc dù ông gần như đã bị mù nhưng ông vẫn tiếp tục viết sách. Năm 1638, quyển sách “Discourses Concerning Two New Sciences” được xuất bản với những ý tưởng của ông về các quy luật chuyển động và các nguyên tắc cơ học.
Galileo qua đời tại Arcetri vào ngày 8 tháng 1 năm 1642.

Vân Anh
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán