Trang chủ»Nhân vật - Sự kiện

Nhân vật - Sự kiện

Hans Christian Andersen: Ông vua kể chuyện cổ tích

Gắn liền với tuổi thơ của trẻ em trên khắp thế giới, Andersen đã mang đến những câu chuyện cổ tích đầy màu sắc hấp dẫn qua từng câu chữ, ông trở thành nhà văn của những “độc giả nhí” mọi thời đại.Chân dung Andersen - Ảnh: gayinfluence.blogspot.com

Cuộc đời

Andersen (02/4/1805 – 04/8/1875) sinh ra tại Odense, Đan Mạch. Không thuộc dòng dõi quý tộc như nhiều tác gia khác, Andersen có cuộc sống bình dân và giản dị cùng gia đình khi cha là thợ đóng giày và mẹ là thợ giặt mù chữ.

Tuy là người lao động chân tay nhưng cha của Andersen lại có một niềm say mê to lớn đối với văn học. Cha của ông đã dành hẳn một không gian để chứa những quyển sách văn học quý giá. Từ sau khi cha qua đời vào năm Andersen 11 tuổi, cậu bé đã được thỏa thích đọc những quyển sách từ người cha quá cố để lại.

Trí thông minh và sự tưởng tượng tuyệt vời được biểu lộ ở Andersen từ khá sớm. Ông luôn thu mình trong thế giới riêng, không hiếu động như những đứa trẻ cùng tuổi khác. Không chỉ vậy, những tác phẩm văn học, đặc biệt là các vở kịch của William Shakepeare và Ludvig Holberg, Andersen đều đã đọc qua. Những sở thích, thói quen ấy dần dần biến cậu bé Andersen thành một chàng trai đam mê văn học.

Sau khi cha qua đời, Andersen phải làm đủ nghề để kiếm sống. Công việc tốt nhất mà Andersen từng làm trước khi chính thức bước vào con đường viết văn chuyên nghiệp là làm diễn viên trong Nhà hát Hoàng gia Đan Mạch. Khi bị vỡ giọng, viết văn là công việc cuối cùng mà ông chọn để gắn bó suốt cuộc đời.

Qua những câu chuyện dân gian được truyền miệng trong thị trấn nhỏ mà ông sống, dòng suối của những câu chuyện cổ tích bắt đầu được khơi nguồn trong suy nghĩ của Andersen. Cuộc sống tuổi thơ không êm ấm, chịu nhiều cực khổ đã tôi luyện nên ý chí kiên cường trong con người của ông, càng muốn thoát khỏi cuộc sống cơ cực và nhận được sự tôn trọng của xã hội, Andersen càng cố gắng vươn mình trong xã hội. Để đưa mình thoát khỏi cuộc sống cô độc, Andersen đã chuyển hướng sang việc sáng tác truyện cho thiếu nhi. Thoát khỏi những chuẩn mực của đạo đức xã hội, ông mang đến cho con người những màu sắc đẹp đẽ, thần tiên và mộng mơ, những gì mà thực tế xã hội thời đó không mang lại được.

Tác phẩm

Trong những năm tháng hành văn, Andersen đã có cho mình gia tài hàng trăm tác phẩm nổi tiếng: Mọi vật đều đúng chỗ của chúng, Cuộc trò chuyện của các trẻ em, Truyện dân gian Đan Mạch, Đôi giày màu đỏ, Chiếc va – li bay, Chú vịt con xấu xí, Nàng tiên cá, Cô bé bán diêm, Chú lính chì dũng cảm, Thiên thần, Chim phượng hoàng, Cây lanh, Sao chổi, Chim họa mi, Vườn địa đàng, Bà chúa tuyết, Người tuyết, Con bướm, Hai anh em, Cối xay gió…

Minh Thanh
(Tổng hợp)

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán