Trang chủ»Nhân vật - Sự kiện

Nhân vật - Sự kiện

Jean Baptiste Siméon Chardin

Họa sĩ người Pháp Jean Baptiste Siméon Chardin (1699 - 1779) được các nhà phê bình hiện đại xem là một trong những họa sĩ quan trọng nhất của thế kỷ 18 cũng như là một trong những họa sĩ nổi bật nhất trong lịch sử nghệ thuật Pháp.Chân dung tự họa của Jean Baptiste Siméon Chardin - Ảnh: canvasreplicas.com

Jean Baptiste Chardin sinh ngày 2 tháng 11 năm 1699 tại Paris, là con của một thợ mộc cung đình. Ông học vẽ với Jacques Cazes, Noel Nicholas Coypel và Jean Baptiste Van Loo. Năm 1728, Chardin được nhận vào Học viện Hoàng gia như là một “họa sĩ của loài vật và trái cây”. Tuy đây không là thứ hạng cao trong học viện nhưng cũng đủ làm hài lòng vị họa sĩ khiêm tốn này. Hai bức tranh khiến ông được gia nhập học viện là The RayfishThe Buffet. Cả hai kiệt tác này nằm trong truyền thống tranh tĩnh vật của Hà Lan và Flemish thế kỷ 17.

Sau khoảng năm 1730, chủ đề vẽ của Chardin là những góc nhỏ, khiêm tốn về cuộc sống hàng ngày của tầng lớp hạ, trung lưu người Paris mà ông rất quen thuộc và cũng là tầng lớp mà ông thuộc về. Đây là những bức tranh mô tả người phụ nữ làm việc trong nhà bếp, trẻ em chơi trò chơi một mình, người mẹ phục vụ bữa ăn… những câu chuyện bình thường ở Pháp, không kịch nghệ, không khởi sắc cảm xúc, những gì Chardin đầu tư vào đó là chân giá trị và lòng nhân đạo. Chúng cho thấy một khía cạnh của cuộc sống Pháp thế kỷ 18, khía cạnh không bao giờ được nhìn thấy trong tác phẩm của các nghệ sĩ thời thượng - những người được bảo trợ bởi tòa án và tầng lớp quý tộc, những người sản xuất các bức tranh trang trí, thanh lịch, nhẹ nhàng theo phong cách rococo tiên phong bởi Antoine Watteau vào những năm đầu của thế kỷ này.Tác phẩm Grace Before a Meal. Ảnh:book530.com

Vào cuối những năm 1730, Chardin đã được nhìn nhận như là một họa sĩ. Ông bắt đầu tận hưởng thành công mặc dù các tác phẩm của ông khác biệt so với dòng chảy nghệ thuật Pháp thời bấy giờ. Những người am hiểu, các nhà sưu tầm thu mua tác phẩm của ông. Và những bản in khắc tranh của ông đã trở nên rất phổ biến. Ví dụ điển hình của tranh thể loại này là The Grace mà vua Louis XV đã mua, Child with TopBack from the Market.

Chardin cũng nổi tiếng trong thể loại tranh tĩnh vật. Tuyệt vời nhất trong số này là những tác phẩm sắp xếp một số vật thể đơn giản như đồ dùng nhà bếp bằng đồng, cốc uống rượu, bát gốm, trái đào, ví dụ như tác phẩm Still Life with PipeKitchen Still Life.

Phong cách của Chardin là kiềm chế, nói nhẹ đi và đơn giản để tiếp cận với những điều nghiêm trọng. Màu sắc của ông thường dịu, mát mẻ, và nhiều bức tĩnh vật sau này gần như là chân phương, mộc mạc. Chardin không thể từ bỏ hoàn toàn phong cách rococo hay những truyền thống của thế kỷ ông sống, nhưng ông không bao giờ là một họa sĩ trang trí rococo như François Boucher hay Jean Honoré Fragonard. Thế kỷ 18 chuộng những gì nhỏ bé, thân mật, và các tác phẩm của Chardin hội tụ những đặc điểm này.

Năm 1757, Chardin được cấp một căn hộ ở Louvre - nơi có Học viện tranh và điêu khắc hoàng gia. Năm 1768, vua Louis XV đã cho ông một trợ cấp. Thời gian đó, thị hiếu công chúng đã thay đổi. Họ không còn thích những cảnh khiêm tốn của Chardin nữa mà chuyển sang đón nhận những thể loại khoa trương, tình cảm như của Jean Baptiste Greuze. Mặc dù vậy, Chardin vẫn tiếp tục vẽ. Trong khoảng thời gian những năm 1770, thị lực của ông yếu dần. Ông qua đời tại Paris vào ngày 6 tháng 12 năm 1779.

Trần Hồng Điệp
Theo www.bookrags.com

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán