Trang chủ»Nhân vật - Sự kiện

Nhân vật - Sự kiện

Jimmy Angel

Jimmy Angel, một phi công chuyên đi săn vàng và kim cương, là người phát hiện ra Thác Angel. Trong chuyến đi của mình, Angel bất ngờ phát hiện ra thác nước vào năm 1935.

Jimmy Angel

Sinh ra tại Springfield, tiểu bang Missouri, Hoa Kỳ, Jimmy Angel trở nên nổi tiếng khắp châu Mỹ Latinh với tư cách là một nhà thương thuyết, ông gần như là một nhân vật huyền thoại, người cung cấp thông tin bí mật về các mỏ vàng và kim cương ẩn. Ông đã trải qua thời thơ ấu ở Springfield, sau đó chuyển đến Birmingham, Alabama.Jimmy Angel - Ảnh: wikivisually.com

Ông từng là phi công chiến đấu trong Không quân Hoàng gia Canada trong Thế chiến I. Với thân hình gồ ghề, Angel trông giống một nhà thám hiểm hơn là một phi công. Ông là một người đàn ông có sức chịu đựng khác thường và sẵn sàng chấp nhận thực hiện bất kỳ nhiệm vụ trên không nào. Ông rất quan tâm đến Mỹ Latinh và chuyển đến Panama. Tại đây, ông đã bay cho các cá nhân và các nhiệm vụ của chính phủ với nhiều loại máy bay.

Cuộc tìm kiếm vàng

Năm 1934, Jimmy Angel gặp Robert Williamson ở Panama. Williamson là một người đào vàng lớn tuổi với nhiều kinh nghiệm về những con đường mòn đến các mỏ vàng bị mất ở Trung và Nam Mỹ. Ông không có được nhiều thành công nhưng khi gặp Angel, ông tuyên bố biết rõ về một mỏ vàng ở Gran Sabana, Đông Nam Venezuela.

Vào đầu những năm 1800, những nhà thám hiểm đầu tiên đặt tên khu vực phía Nam Orinoco này là “Thế giới đã mất”. Tên gọi này vẫn còn lưu truyền cho đến ngày nay.

Angel đồng ý hợp tác với Williamson để tìm kiếm mỏ vàng bị cô lập. Từ Ciudad Bolivar ở Đông Venezuela, ông bắt đầu một loạt các chuyến bay thám hiểm về phía Nam trong chiếc máy bay động cơ đơn của mình. Trên một trong những chuyến bay này, ông đột ngột bắt gặp Auyantepui tuyệt vời, cao hàng ngàn feet so với thảo nguyên.

Đó là một ngọn núi hình tròn không thể trèo được. Angel bắt đầu bay xung quanh ngọn núi mặt bàn khổng lồ và ông đã tìm thấy thác nước. Vì nhiên liệu máy bay sắp cạn và vì những đám mây khiến việc bay trở nên nguy hiểm, ông buộc phải nhanh chóng quay trở lại căn cứ.

Những mô tả đầy màu sắc của Angel về một phong cảnh gần như thuộc về một thế giới khác đã thu hút sự chú ý của công chúng. Nhưng khi anh nói về những ngọn núi đá tinh khiết mọc lên: theo chiều dọc từ đồng bằng và mô tả hệ động thực vật kỳ lạ, người nghe bắt đầu trở nên hoài nghi.

Chuyến băng rừng

Angel quyết định bay qua thác nước một lần nữa và ông tiếp tục kể về những câu chuyện háo hức của mình về phát hiện này. Cuối cùng, ông đã thu hút được sự chú ý của các nhà khoa học Venezuela và Mỹ. Vào năm 1937, vợ ông bắt đầu chuyến bay đến thác nước. Angel quyết định mạo hiểm hạ cánh xuống Auyantepui gần thác. Chiếc máy bay tiếp đất trong một khu vực đầm lầy và bị lún. Nỗ lực bay đến thác nước đã thất bại. Angel phải băng rừng để trở về. Ngày nay, máy bay của Angel vẫn nằm ở nơi nó hạ cánh lần đầu.

Mặc dù Angel đã phát hiện ra ngọn thác cao nhất thế giới nhưng ông vẫn thất vọng vì không tìm thấy vàng hay kim cương ở khu vực này. Thác nước ngày nay là một phần của bang Bolivar. Angel qua đời vào tháng 12/1956 tại Balboa. Ông bị thương nặng trong một vụ tai nạn máy bay gần David, Panama.

Angel vẫn bay vào những ngày cuối cùng của cuộc đời. Ông không bao giờ từ bỏ lối sống phiêu lưu của mình. Trong những năm cuối đời, ông tuyên bố đã phát hiện ra một mỏ uranium phong phú ở Suriname nhưng không bao giờ tiết lộ vị trí chính xác.

Đình Phú
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán