Trang chủ»Nhân vật - Sự kiện

Nhân vật - Sự kiện

Ngày Quốc tế Hạnh phúc

Ngày Quốc tế Hạnh phúc diễn ra vào 20/3 hàng năm. Trong năm 2024 này, ngày Quốc tế Hạnh phúc sẽ rơi vào thứ Tư.Ảnh: awarenessday.com

Ngày Quốc tế Hạnh phúc là gì?

Hạnh phúc là một trong những mưu cầu cơ bản của nhân loại. Hiểu rõ điều này, Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc kêu gọi hướng tới “giải pháp tăng trưởng kinh tế bao quát, công bình, và cân bằng hơn, thúc đẩy hạnh phúc và phúc lợi của tất cả mọi người”. Từ đó, ngày Quốc tế Hạnh phúc ra đời nhằm công nhận tầm quan trọng của hạnh phúc đối với đời sống con người, kêu gọi các cá nhân, cộng đồng, và tổ chức trên toàn thế giới chung tay hành động vì một thế giới hạnh phúc, yên vui.Xã hội hạnh phúc có lối sống lành mạnh, năng suất và yên bình hơn - Ảnh: Lhendup/UNICEF

Theo Liên Hợp Quốc, các chính phủ và tổ chức quốc tế cần đầu tư nhiều vào các giải pháp đảm bảo quyền con người, tích hợp phương diện phúc lợi và bảo vệ môi trường vào các khung chính sách. Nếu chính phủ có thể đảm bảo hiệu quả các vấn đề trị an, bình ổn xã hội, thiết chế luật pháp, và dịch vụ công, mức hài lòng đối với cuộc sống của người dân sẽ gia tăng.

Lịch sử

Qua Nghị quyết số 66/281 ban hành ngày 12/7/2012, Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc xác định ngày 20/3 hàng năm sẽ là ngày Quốc tế Hạnh phúc, ghi nhận hạnh phúc và phúc lợi là mong muốn phổ quát của nhân loại, đồng thời nêu bật tầm quan trọng của hạnh phúc trong hoạch định các mục tiêu chính sách. Đại Hội đồng cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của phát triển bền vững, xoá nghèo, và đảm bảo hạnh phúc, yên vui cho tất cả mọi người trên thế giới.

Nghị quyết này vốn được Bhutan đề xuất. Quốc gia Châu Á này nhận ra tác động của hạnh phúc lên thu nhập quốc gia từ những năm 1970 và chọn Tổng Hạnh phúc Quốc gia (Gross National Happiness) thay vì Tổng Sản phẩm Quốc gia (Gross National Product - GNP) làm chỉ số thể hiện tình hình nước mình. Bhutan cũng từng là nơi đăng cai Hội nghị Thượng đỉnh về “Hạnh phúc và phúc lợi: Xác định hệ hình kinh tế mới” thuộc phiên thứ 60 của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc.

Ngày Quốc tế Hạnh phúc đầu tiên được tổ chức năm 2013. Sự kiện này dần lan rộng và đến nay đã thu hút hàng triệu người trên thế giới quan tâm. Đây là ngày tôn vinh sức mạnh của hạnh phúc, nguồn năng lượng tích cực giúp thay đổi cuộc sống và khiến thế giới trở nên tốt đẹp hơn.

Chúng ta có thể mừng ngày Quốc tế Hạnh phúc như thế nào?

Bạn có thể mừng ngày Quốc tế Hạnh phúc theo những cách sau đây:

1. Lan toả hạnh phúc: Cư xử tốt với người xung quanh, lan truyền thông điệp tích cực, hay tham gia công việc tình nguyện tại địa phương để lan toả hạnh phúc và năng lượng tích cực.

2. Suy ngẫm về hạnh phúc bản thân: Dành thời gian nghĩ lại điều gì khiến bản thân hạnh phúc và xem xét đưa những việc này vào sinh hoạt hàng ngày.

3. Chung vui với những người xung quanh: Tổ chức một buổi tiệc với bạn bè, gia đình, đồng nghiệp theo chủ đề hạnh phúc để mừng ngày này.

4. Tìm hiểu thêm về hạnh phúc: Đọc sách hay xem phim tài liệu khoa học về hạnh phúc, chia sẻ những gì mình biết được với người xung quanh.

Huỳnh Trọng Nhân
(Tổng hợp và Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán