Trang chủ»Nhân vật - Sự kiện

Nhân vật - Sự kiện

Ngày Quốc tế Lao động

Ngày Quốc tế Lao động (ngày 1 tháng 5) là ngày lễ lớn dành cho tất cả người lao động trên toàn thế giới. Hãy cùng tìm hiểu về nguồn gốc của ngày lễ này nhé!

Năm 1886, tại thành phố công nghiệp Chicago, Đại hội Liên đoàn Lao động Mỹ thông qua nghị quyết nêu rõ: "...Từ ngày 1/5/1886, ngày lao động của tất cả các công nhân sẽ là 8 giờ".

Lật lại lịch sử, không phải ngẫu nhiên mà ngày 1/5 hàng năm lại được chọn trở thành ngày Quốc tế Lao động. Vào ngày 1 tháng 5 hằng năm, tại nhiều nước trên thế giới thường diễn ra các cuộc biểu tình trên đường phố của hàng triệu người lao động và các tổ chức công đoàn của công nhân.Ảnh: dantri.com.vn

Ngày 1/5/1886, do yêu cầu của công nhân không được đáp ứng một cách đầy đủ, giới công nhân trên toàn nước Mỹ đã tham gia bãi công nhằm gây áp lực buộc giới chủ thực hiện yêu sách của mình. Cuộc biểu tình đầu tiên nổ ra tại thành phố Chicago với hơn 40.000 người tham gia. Họ tổ chức biểu tình với biểu ngữ “Từ hôm nay không người thợ nào làm việc quá 8 giờ một ngày! Phải thực hiện 8 giờ làm việc, 8 giờ nghỉ ngơi, 8 giờ vui chơi!”. Cuộc đấu tranh thu hút ngày càng đông người tham gia. Cũng trong ngày hôm đó, tại các trung tâm công nghiệp khác trên nước Mỹ đã nổ ra 5.000 cuộc bãi công với 340 nghìn công nhân tham gia. Ở Washington, New York, Baltimore, Boston... hơn 125.000 công nhân giành được quyền ngày chỉ phải làm 8 giờ.

Hàng trăm người chết và bị thương sau các cuộc hỗn loạn, nhiều thủ lĩnh công đoàn bị bắt... gây nên sự kiện thảm sát Haymarket tại Chicago vào năm 1886.

Từ ngày 20/6/1889, ba năm sau cuộc hỗn loạn tại thành phố Chicago, Quốc tế Cộng sản II nhóm họp tại Paris (Pháp). Dước sự lãnh đạo của Frederic Engels, Đại hội lần thứ nhất của Quốc tế Cộng sản II đã quyết định lấy ngày 1/5 hàng năm làm ngày biểu dương lực lượng và đấu tranh chung của tầng lớp công nhân thế giới.

Minh Thanh
(Tổng hợp)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán