Trang chủ»Nhân vật - Sự kiện

Nhân vật - Sự kiện

Người vẽ giấc mơ của trẻ em

Fujiko F. Fujio - “cha đẻ” của Doraemon là hình ảnh gần gũi với trẻ em trên toàn thế giới như một người bạn thân thiết.Fujimoto Hiroshi - Ảnh: me.zing.vn

Họa sĩ Fujiko F. Fujio tên thật là Fujimoto Hiroshi sinh ngày 01/12/1933 tại tỉnh Toyam, Nhật Bản. Năng khiếu hội họa của ông được bộc lộ ngay từ khi còn bé. Chỉ mới học lớp 5, nhưng ông say mê truyện tranh và tự vẽ nhân vật theo quan sát và tưởng tượng của mình.

Đến khi học trung học cơ sở, ông bắt đầu vẽ manga cho một nhà xuất bản. Cùng với người bạn Motoo Abiko, cả hai đã cho ra đời tác phẩm đầu tay cùng bút danh là Tenshi Tama-chan.

Tuy nhiên, công việc đầu tiên mà Fujimoto khởi nghiệp lại không phải là vẽ manga. Trước khi quay lại với đam mê của mình, ông đã có một thời gian làm ở một công ty bánh kẹo, nhưng vì chấn thương nên phải nghỉ việc.

Năm 1954, ông quyết định đến Tokyo để trở thành họa sĩ chuyên nghiệp vẽ manga. Ông vừa học tập, vừa kiếm tiền bằng việc liên kết với các họa sĩ manga khác. Trải qua nhiều khó khăn, với sự nỗ lực, kiên trì, kết hợp cùng người bạn Motoo Abiko, ông và bạn mình dần nhận được nhiều đơn đặt hàng từ các nhà xuất bản.

Năm 1963 Fujimoto Hiroshi đoạt giải Hoạt họa Nhi đồng của Nhà xuất bản Shogakukan dành cho truyện Susume Robot and Tebukuro Tecchan.

Ông là tác giả của nhiều truyện tranh nổi tiếng như "Con ma Q-Taro", "Cậu bé siêu nhân", "Cuốn từ điển kỳ bí", "Siêu nhân Mami", nhưng thành công nhất là truyện tranh Doraemon.

Doraemon ra mắt lần đầu tiên vào tháng 12/1969. Nhân vật Doraemon được tác giả lấy ý tưởng từ hình ảnh con lật đật - món đồ chơi yêu thích của cô con gái nhỏ. Đây là sản phẩm chung của ông và Motoo Abiko. Tuy nhiên chỉ có Fujimoto Hiroshi theo đuổi đến tập cuối cùng. Năm 1988, hai ông ngừng hợp tác với nhau, do manga của Akibo chủ yếu dành cho lứa tuổi thanh niên, còn Fujimoto Hiroshi lại muốn hướng tới đối tượng là trẻ em.Nhân vật truyện tranh Doraemon

Những câu chuyện đời thường, những rắc rối rất trẻ con hay những chuyến phiêu lưu thú vị luôn gắn liền với nhiều bảo bối thần kì đã nhanh chóng tạo nên một hiện tượng văn hóa lớn không chỉ riêng ở Nhật, mà lan nhanh trên phạm vi toàn thế giới.

Khi sáng tác Doraemon, không chỉ mang lại cho trẻ em niềm vui thông qua những câu chuyện tràn ngập tình nhân ái, hướng thiện, Fujimoto Hiroshi còn đưa không ít kiến thức khoa học lẫn khoa học viễn tưởng vào tác phẩm của mình. Đến nay, khoa học bắt đầu hiện thực hóa những ý tưởng của ông.

Với Doraemon, Fujimoto Hiroshi đoạt giải ưu tú của Hiệp hội Họa sĩ truyện tranh Nhật bản năm 1973, giải thưởng Văn hóa của thành phố Kawasaki năm 1981, giải Truyện tranh cho trẻ em năm 1982, giải thưởng do Bộ trưởng Bộ giáo dục trao tặng năm 1992, giải thưởng truyện tranh Osamu Tezuka lần thứ nhất năm 1997...

Nhân vật Doraemon của Fujimoto Hiroshi là Đại sứ hoạt hình của Nhật Bản. Năm 2002, Doraemon được chọn vào danh sách “22 anh hùng châu Á” của tạp chí Time Asia. Mới đây, chú mèo máy được công nhận là công dân của nước Nhật - vinh dự hiếm hoi đối với một nhân vật truyện tranh.

Nhật bản còn cho xây dựng Bảo tàng Fujio F. Fujio vào ngày 03/9/2011 tại quận Tama, thành phố Kawasaki (ngoại ô Thủ đô Tokyo) có khuôn viên rộng 3.700 m2, tái hiện lại những không gian, vật dụng, nhân vật quen thuộc trong câu chuyện chú mèo máy nổi tiếng, trưng bày 50.000 tác phẩm tranh gốc của Fujimoto Hiroshi.

Không chỉ vẽ tranh, Fujimoto Hiroshi còn là một nhà hoạt động xã hội nồng nhiệt. Ông đã lập ra nhiều quỹ Doraemon trên khắp thế giới. Ông từng đến Việt Nam vào năm 1996 để lập Quỹ Hỗ trợ giáo dục Doraemon dành cho trẻ em, với nguồn vốn là toàn bộ tiền bản quyền sách xuất bản ở Việt Nam của chính mình. Đến tận ngày nay, truyện tranh Doraemon vẫn là bộ truyện tranh được yêu thích trên khắp thế giới. 

Thùy Giang
(Tổng hợp)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán