Trang chủ»Nhân vật - Sự kiện

Nhân vật - Sự kiện

Nhà văn Charlotte Brontë

Charlotte Brontë là nhà văn người Anh sống vào thế kỷ 19 và cuốn tiểu thuyết “Jane Eyre” của bà được xem là một tác phẩm kinh điển của nền văn học phương Tây.Charlotte Brontë - Ảnh: www.pinterest.at

Charlotte Brontë là ai?

Charlotte Brontë là giáo viên và gia sư trước khi cộng tác với hai người em của mình, Emily và Anne, để cho ra đời một tập thơ. Năm 1847, Brontë xuất bản “Jane Eyre”, cuốn sách đã nổi tiếng và trở thành tác phẩm kinh điển. Những cuốn tiểu thuyết khác của bà gồm “Shirley” và “Villette”.

Thời niên thiếu

Brontë sinh ngày 21 tháng 4 năm 1816 tại Thornton, Yorkshire, England. Charlotte được nuôi dưỡng bởi người cha là mục sư và người dì mộ đạo sau khi mẹ và hai người chị lớn của bà qua đời.

Bà và người em Emily theo học tại trường nữ sinh Clergy Daughter’s School tại Cowan Bridge, nhưng phần lớn thời gian họ được giáo dưỡng ở nhà.

Nhà văn Jane Eyre

Dành thời gian viết văn trong suốt quãng đời còn lại, Brontë xuất bản cuốn tiểu thuyết đầu tiên của mình, “Jane Eyre”, vào năm 1847 với bút danh Currer Bell. Mặc dù còn nhiều tranh cãi trong cách xã hội đối xử với những người phụ nữ nghèo khó, cuốn sách đã gây ấn tượng ngay lập tức lúc bấy giờ. Năm 1848, bà tiếp tục thành công với “Shirley” và “Villette” vào năm 1853. Cuốn tiểu thuyết, “The Professor”, được xuất bản vào năm 1857.

Charlotte Brontë qua đời vào ngày 31 tháng 3 năm 1855 tại Haworth, Yorkshire, England.

Vân Anh
(Lược dịch)

SIU Review - số 130

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán