Trang chủ»Nhân vật - Sự kiện

Nhân vật - Sự kiện

Nhà văn Khoa học viễn tưởng vượt thời đại Jules Gabriel Verne

Jules Gabriel Verne là nhà văn Pháp nổi tiếng, tiên phong trong thể loại văn học Khoa học viễn tưởng hay còn được nhắc đến như bậc tiên tri khoa học kỳ tài vì đã mô tả chân thực và đầy mê hoặc những cuộc phiêu lưu bằng máy bay, tàu ngầm, những chuyến du hành vào vũ trụ trước khi con người phát minh ra những phương tiện này.Nhà văn Jules Gabriel Verne - Ảnh: Biography.com

Jules Gabriel Verne hay Jules Verne sinh ngày 08/02/1828, trải qua thời niên thiếu tại thành phố cảng náo nhiệt Nantes, Pháp. Cảnh thuyền bè đi lại tấp nập ở quê nhà đã gợi mở cho Jules Verne sự say mê kỳ lạ về các chuyến du hành và một trí tưởng tượng phong phú như ông đã ghi lại trong truyện ngắn “Kỷ niệm thời niên thiếu”.

Mới 11 tuổi, Jules Verne đã bí mật giấu cha mẹ thuê một chỗ ở ca-bin trên chiếc thuyền buồm 3 tầng để đi tới Ấn Độ nhưng bị cha bắt lại.

Jules Verne sau đó theo học luật ở trường đại học tổng hợp tại Paris để trở thành một luật sư như cha, song ông lại dành nhiều thời gian để tập tành sáng tác kịch, thơ.

Thành công bước đầu của Jules Verne là tác phẩm “Những cọng rơm gầy” đã được dựng thành vở kịch có 12 buổi diễn tại nhà hát vào năm 1850. Đó chính là động lực để Jules Verne dồn hết tâm sức vào viết lách bất chấp bị gia đình cắt tiền trợ cấp. Trong thời gian vừa viết vừa kiếm sống bằng nghề môi giới chứng khoán, Jules Verne miệt mài đến thư viện để tìm hiểu về khoa học và các phát minh, khám phá đương thời, lĩnh vực mà ông cũng rất yêu thích.

Năm 1862, Jules Verne có cơ hội gặp nhà xuất bản Pierre-Jules Hetzel, vốn là một trong những nhân vật quan trọng nhất của ngành xuất bản Pháp thế kỷ 19 đã góp phần đưa tên tuổi Jules Verne rộng khắp thế giới cùng các tác phẩm kinh điển.

Năm 1863, tiểu thuyết đầu tiên của Jules Verne được in tại Hetzel là “Năm tuần trên khinh khí cầu”. Dù đã từng bị từ chối bởi nhiều nhà phát hành khác nhưng “Năm tuần trên khinh khí cầu” đã tạo tiếng vang vượt ra khỏi nước Pháp. Jules Verne sau đó đã ký với Pierre Hetzel một hợp đồng 20 năm sáng tác các tiểu thuyết cho tờ le Magasin d'éducation et de récréation (Tạp chí giáo dục và giải trí) chuyên dành cho giới trẻ. Trong vòng 40 năm, đã có 54 tác phẩm về những chuyến du hành kỳ thú đã được Jules Verne sáng tác đăng trên tạp chí này và sau đó in thành sách.

Sự mê hoặc và cuốn hút trong các tiểu thuyết của Jules Verne thể hiện ở trí tưởng tượng của ông về cuộc sống hiện đại và các thành tựu khoa học kỹ thuật thời bấy giờ chưa hề có. Nhiều năm sau đó, khi những ý tưởng của ông đã được áp dụng thực tế vào cuộc sống hiện đại thì nhiều người phải ngả mũ thán phục và ví ông như bậc tiên tri khoa học kỳ tài.

Có thể kể đến tiểu thuyết “Paris vào thế kỷ XX” đã phác họa một cuộc sống rất gần với cuộc sống của những năm cuối thế kỷ 20 với hệ thống điều hòa, ô tô, internet, truyền hình... Trong tác phẩm “Từ Trái Đất lên Mặt Trăng”, chuyến thám hiểm lên Mặt Trăng mà Jules Verne miêu tả đã trùng hợp một cách kỳ lạ với chuyến du hành ba người đáp xuống Mặt Trăng của Chương trình Apollo. Ở tác phẩm “Hai vạn dặm dưới đáy biển” kể về thuyền trưởng Nemo đã chu du khắp các đại dương trên trái đất trong một siêu tàu ngầm hoành tráng có tên Nautilus. Jules Verne miêu tả phía bên trong con tàu không khác gì một khách sạn hạng sang với đầy đủ tiện nghi như phòng ăn, phòng ngủ, thư viện… Con tàu của ngài Nemo ngày ấy không khác mấy so với những mẫu tàu ngầm hiện đại ngày nay. Tác phẩm “Năm 2889” được Jules Verne hoàn thành vào năm 1889 tưởng tượng về hình thức báo chí trong tương lai: “Thay vì cầm một tờ giấy chi chít chữ để ngấu nghiến cập nhật thông tin trong ngày thì sẽ có người đọc bản tin cho bạn vào mỗi buổi sáng”. 58 năm sau ngày Jules Verne “tưởng tượng” ra nó, bản tin truyền hình đã trở thành hiện thực.

Cho đến đầu thế kỷ 21, nhiều tiên đoán của ông vẫn chưa trở thành hiện thực như cuộc phiêu lưu vào lòng Trái Đất của con người hay những thành phố dưới đại dương. Vì vậy Jules Verne luôn được tôn vinh là nhà văn xuất sắc nhất của thể loại Khoa học viễn tưởng.

Theo thống kê của tổ chức Index Translationum, Jules Verne là người có tác phẩm được dịch nhiều thứ ba trên thế giới, những tác phẩm của ông cũng được chuyển thể thành phim nhiều lần.

Năm 1870, Jules Verne được tặng thưởng huân chương Bắc đẩu bội tinh.

Ngày 24/3/1905, Jules Verne qua đời ở tuổi 77 tại ngôi nhà số 44, đại lộ Longueville (ngày nay được đổi tên thành đại lộ Jules-Verne). Ông được mai táng tại Nghĩa trang La Madeleine ở Amiens.

Cát Bi
(Tổng hợp)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán