Trang chủ»Nhân vật - Sự kiện

Nhân vật - Sự kiện

Pierre Cardin: Nhà thiết kế 97 tuổi và tầm nhìn đến năm 2069

Nhiều năm trước nhiệm vụ Apollo 11 và trước khi phát hành bộ phim về không gian "2001: A Space Odyssey" của Stanley Kubrick, nhà thiết kế thời trang Pierre Cardin, người sáng lập ra thương hiệu thời trang cùng tên ở Paris năm 1950, đã hình dung ra cuộc sống trên thiên hà. Thời trang độc đáo của ông đã đưa ra những đường nét cho chủ nghĩa tư tưởng trực quan và phong cách của Thời đại Không gian.

"Trang phục yêu thích của tôi là thứ tôi phát minh ra cho một cuộc sống chưa tồn tại - thế giới của ngày mai", ông thường trích dẫn cụm từ ưa thích của mình.

Cardin đã phát minh lại chiếc váy ngắn với hình dáng sắc sảo, mang tính hình học, có phụ kiện, dây kéo bản lớn. Ông đã tạo ra những bộ đồ bó sát, áo liền quần bằng dệt kim cho trang phục phi giới tính. Các vật liệu tổng hợp sáng tạo như acrylic, vinyl, sequin, Lurex và kim loại lấp lánh thường có mặt trong các thiết kế của ông. Ông dùng vật liệu tổng hợp có tên là Dynel, một loại vải có thể được đúc nhiệt thành các nếp gấp có hoa văn phức tạp, và nó được ra mắt dưới cái tên Cardine.

Là một nhà thiết kế táo bạo, ông mơ về các loại mũ hình vòm có kiến trúc và màu sắc nổi bật. Ông làm trang phục như cho một thế giới khác và khơi gợi trí tưởng tượng của công chúng về một tương lai khi việc du hành không gian trở nên phổ biến.Ảnh: Terry O'Neill Courtesy of Iconic Images

Sinh ra ở Ý và là em út trong gia đình có 10 anh chị em. Lúc Cardin còn nhỏ, gia đình ông chuyển đến Saint-Étienne, Pháp để chạy thoát chủ nghĩa phát xít. Trước khi rời Paris vào năm 1945 với ước mơ trở thành một nhà thiết kế thời trang, ông đã làm một số công việc bán thời gian khi còn sinh viên như thợ may.

Ở đây, ông làm việc cho House of Paquin và Elsa Schiaparelli, và sau đó là Christian Dior trong thời kỳ "New Look" trước khi bắt đầu thành lập cơ sở thời trang của riêng mình vào năm 1950. Thiết kế thanh lịch của ông thu hút khách hàng thuộc tầng lớp thượng lưu, trong đó có Đệ Nhất Phu Nhân Mỹ - Jacqueline Kennedy. Trong khi đó, Jeanne Moreau, Brigitte Bardot và Mia Farrow đã truyền tải tài năng của ông thông qua các bộ trang phục trên màn ảnh ti vi và trong các cuốn tạp chí.Ảnh: Courtesy of Archives Pierre Cardin

Chính sự trải nghiệm với nghề may từ rất sớm đã cho phép ông khéo léo giải mã các quy ước trong các thiết kế tương lai và sau này làm nên thương hiệu của mình. Vào cuối những năm 1950, ông cho ra đời bộ sưu tập thời trang nam đầu tiên, sau đó ông đã thiết kế một bộ sưu tập những bộ vest không cổ huyền thoại cho ban nhạc The Beatles.

Ra mắt năm 1964, bộ sưu tập Cosmocorps của Cardin với kiểu áo liền quần rực rỡ đã tiếp tục truyền cảm hứng cho đồng phục unisex của phi hành đoàn "Star Trek". Tính thẩm mỹ của ông thậm chí còn được thể hiện trong chương trình truyền hình hoạt hình "The Jetsons", khi nhân vật Judy trong trang phục "Pierre Martian original" với cổ áo cao và vạt áo sáng - một đặc điểm xuất hiện trong các thiết kế của Cardin năm 1968.Ảnh: www.theatlantic.com

Với hơn 170 tác phẩm thời trang được trưng bày tại Bảo tàng Brooklyn. Buổi triển lãm này đã được lên lịch trùng với kỷ niệm 50 năm cuộc đổ bộ mặt trăng của Apollo 11 - một sự kiện đã định hình phong cách thời trang của Cardin.

Ông ấy đã đến trụ sở của NASA ở Houston vào năm 1969 ngay sau khi tàu không gian hạ cánh và trở về từ mặt trăng, vì vậy đó không còn là một điều hão huyền. Và ông có vinh dự mặc thử bộ quần áo không gian của Neil Armstrong.Ảnh: Courtesy of Archives Pierre Cardin

Ngay cả ở tuổi 97, tầm nhìn của Cardin vẫn hướng về tương lai, ông dự đoán: "Vào năm 2069, tất cả chúng ta sẽ đi bộ trên mặt trăng hoặc sao Hỏa và mặc trang phục Cosmocorps".

Nam Hàn
(Lược dịch)

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán