Trang chủ»Nhân vật - Sự kiện

Nhân vật - Sự kiện

Stephen Hawking – Ngôi sao sáng của bầu trời khoa học thế giới

Dù mắc phải căn bệnh xơ cứng teo cơ nhưng đó chưa phải là dấu chấm hết của Stephen Hawking khi ông luôn xem đó là bước ngoặt cho sự cố gắng và vươn lên để trở thành một tiến sỹ vật lý lẫy lừng trên thế giới.Chân dung vị giáo sư Stephen Hawking truyền nghị lực sống cho cả thế giới - Ảnh: vietnamnet.vn

Stephen Hawking (08/01/1942 – 14/3/2018) tên đầy đủ là Stephen William Hawking, ông sinh ra và lớn lên tại thành phố Oxford, nước Anh. Cha của ông là Frank Hawking và mẹ ông là bà Isobel.

Stephen Hawking là một nhà vật lý lý thuyết, vũ trụ học, tác giả viết sách khoa học thường thức. Stephen Hawking từng giữ vị trí Giám đốc Nghiên cứu tại Trung tâm Vũ trụ học lý thuyết thuộc Đại học Cambridge.

Năm 22 tuổi, Hawking được chẩn đoán mắc bệnh xơ cứng teo cơ, một dạng bệnh về tế bào thần kinh vận động hiếm gặp. Thời điểm ấy cũng chính là lúc Stephen Hawking chuẩn bị kết hôn với người vợ đầu tiên, bỏ qua lời cảnh báo về căn bệnh quái ác có thể sẽ khiến ông ra đi trong 2 năm tiếp theo.

Sau nhiều lần phẫu thuật, Stephen Hawking phải ngồi xe lăn và mất đi giọng nói. Ông giao tiếp với mọi người xung quanh bằng máy tạo giọng nói nhân tạo, có thể phát ra âm thanh tương tự giọng nói của chính mình.

Những nghiên cứu khoa học

Năm 1988, quyển sách “Lược sử thời gian” với hơn 10 triệu bản được bán ra trên khắp thế giới. Nhiều định luật vật lý được chính ông tìm ra đều mang tên ông như: nghịch lý Hawking, bức xạ Hawking, định lý kỳ dị Penrose – Hawking, điểm kỳ dị hấp dẫn…

Hawking là thành viên của Hội Hoàng gia (FRS), thành viên của Học viện Giáo hoàng về Khoa học và là người nhận Huân chương Tự do của Tổng thống.

Năm 2002, Hawking đứng thứ 25 trong cuộc bình chọn 100 người Anh vĩ đại nhất của BBC. Ông là Giáo sư Lucasian của Toán học tại Đại học Cambridge từ năm 1979 đến năm 2009 và đạt được thành công với các công trình khoa học, trong đó ông thảo luận về các lý thuyết và vũ trụ học nói chung. Cuốn sách của ông “A Short History of Time” đã xuất hiện kỷ lục trên danh sách bán chạy nhất Sunday Times của Anh trong 237 tuần.

Điện ảnh thế giới cũng ghi dấu lại cuộc đời đầy nghị lực của Stephen Hawking qua bộ phim “The Theory of Everything”. Bộ phim kể về quá trình ông chống chọi lại với căn bệnh của mình cũng như những công trình nghiên cứu vật lý mà ông đóng góp cho khoa học.

Ông trút hơi thở cuối cùng vào ngày 14/3/2018 ở tuổi 76 và để lại rất nhiều cống hiến vĩ đại trong lĩnh vực khoa học của nhân loại.

Minh Thanh
(Tổng hợp)

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán