Trang chủ»Nhân vật - Sự kiện

Nhân vật - Sự kiện

Tại sao chúng ta tổ chức lễ hội Halloween?

Halloween đã có từ hơn một ngàn năm trước. Ban đầu đây chỉ là một nghi lễ tôn giáo, sau đó dần trở nên phổ biến với mọi người trong suốt hàng thế kỷ. Ngày nay, Halloween được xem như ngày hội hóa trang vui nhộn, đặc biệt là đối với trẻ em.Ảnh: SolStock-E+/Getty Images

Halloween có nguồn gốc từ lễ hội của người Celtic cổ, được biết đến với tên gọi Samhain, tổ chức vào ngày 01/11 theo lịch lúc bấy giờ. Nhiều người tin rằng vào ngày này, những linh hồn người chết trở về quê nhà, vì vậy mà mọi người hóa trang và đốt lửa để xua đuổi các linh hồn này. Các hình tượng như phù thủy, ma, và yêu tinh trở thành nét đặc trưng của ngày lễ.

Vào thế kỷ thứ 7 theo lịch Giáo hội Anh, Giáo hoàng Pope Boniface IV tạo ra ngày All Saints Day, ban đầu được tổ chức ngày 13/5. Một thế kỷ sau, Giáo hoàng Pope Gregory III dời ngày này đến ngày 01/11, như là ngày thay thế cho lễ Samhain của người ngoại đạo dành cho các tín đồ Cơ đốc. Đêm trước ngày thánh được gọi là All Hallows Eve hay Halloween.

Mặc dù ngày lễ bắt nguồn từ các khu vực người Celtic ở Ireland, Vương quốc Anh và Pháp, ngày lễ nhanh chóng lan rộng ra khắp nơi trên thế giới. Những người Mỹ thực dân đầu tiên ở New England bị cấm tổ chức lễ này vì lý do tôn giáo, mặc cho nó có phổ biến và được nhiều người đón nhận ở các thuộc địa miền Nam. Đến những năm 1800, các lễ hội mùa Thu nhằm ăn mừng vụ mùa thu hoạch đã có sự giao thoa với các yếu tố của lễ Halloween, những truyền thống Halloween của người nhập cư Ireland nhằm thoát khỏi nạn đói.

“Cho kẹo hay bị ghẹo” là phong tục mà trẻ em thường hóa trang và đi xin quà từ hàng xóm, phong tục trở nên phổ biến ở Mỹ vào đầu thế kỷ 20 khi mà cộng đồng người Ireland và Scotland phục hồi lại phong tục “ngụy trang” của thời kỳ Cựu Thế giới, trong đó một người sẽ hóa trang và kể truyện cười, ngâm thơ, hay trình diễn những thủ thuật để đổi lấy một ít trái cây, hay quà khác. Vào năm 1950, “cho kẹo hay bị ghẹo” đã trở thành một trong những hoạt động phổ biến nhất trong dịp Halloween. Ngày nay, Halloween là một trong những ngày lễ lớn nhất về doanh số bánh kẹo ở Mỹ, ước tính hơn 3 tỷ USD, theo báo cáo của Hiệp hội Bán lẻ Quốc gia.

Việt An
(Lược dịch)

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán